Luận điệu xuyên tạc quan hệ Việt Nam – Trung Quốc của Phạm Trần

Trên trang danlambaovn.blogspot.com có bài viết “Há miệng mắc quai” của tác giả Phạm Trần. Bài viết thể hiện cái nhìn phiến diện, thiếu khách quan, toàn diện cố tình xuyên tạc sự thật về mối quan hệ Việt Nam- Trung Quốc, xuyên tạc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

1. Quan hệ Việt Nam và Trung Quốc đã có những bước phát triển mới, là mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1991 đến nay, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đã có bước phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2008, hai nước thiết lập quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”. Hai nước đã ký nhiều hiệp định và văn kiện hợp tác, đặt cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác lâu dài. Hợp tác giữa hai Đảng được đẩy mạnh. Hai bên duy trì trao đổi đoàn và thiết lập cơ chế hợp tác, giao lưu giữa các Ban Đảng; tổ chức 10 cuộc hội thảo về lý luận giữa hai Đảng. Hai bên thành lập cơ chế Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương (2006) để điều phối tổng thể các mặt hợp tác trong quan hệ hai nước. Quan hệ giữa các ngành quan trọng như ngoại giao, an ninh, quốc phòng được đẩy mạnh, hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận văn bản hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao (2002), hai Bộ Công an (2003), hai Bộ Quốc phòng (2003)… Quan hệ giữa các địa phương được tăng cường với nhiều hình thức phong phú. Kể từ khi bình thường hóa quan hệ, kim ngạch thương mại Việt – Trung tăng hơn 1.800 lần, từ 32 triệu USD (1991) lên gần 60 tỷ USD (2014), từ năm 2004, Trung Quốc là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2014 đạt 58,78 tỷ USD. Năm 2016 và đầu năm 2017, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục duy trì xu thế phát triển tích cực và đạt nhiều tiến triển mới, hai bên tiếp tục tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Thông qua các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí kiên trì ổn định, tôn trọng lẫn nhau, tăng cường trao đổi chiến lược, gia tăng tin cậy chính trị, làm sâu sắc hợp tác cùng có lợi, kiểm soát và xử lý thỏa đáng các bất đồng còn tồn tại và các vấn đề nảy sinh, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định… Quan hệ hợp tác giáo dục, văn hoá, thể thao và du lịch tiếp tục phát triển. Về giáo dục: hiện có hơn 13.500 lưu học sinh Việt Nam đang học tại các trường đại học của Trung Quốc và khoảng trên 4.000 học sinh Trung Quốc đang du học tại Việt Nam. Hai bên đang tích cực triển khai “Kế hoạch thực hiện Hiệp định văn hóa Việt – Trung giai đoạn 2013 – 2015”; thúc đẩy việc thành lập Trung tâm văn hóa của nước này tại nước kia. Hàng năm, hai bên trao đổi nhiều đoàn biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hoá – thể thao, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

2. Lợi dụng một số vấn đề còn bất đồng, tranh chấp về chủ quyền biển đảo giữa ta và Trung Quốc trên biển Đông, Phạm Trần đã cố tình xuyên tạc cho rằng chúng ta quá lệ thuộc vào Trung Quốc. Sự thật mà Phạm Trần cố tình lờ đi, đó là giữa ta và Trung Quốc hai bên đã ký kết “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc” (2011), làm cơ sở cho việc giải quyết vấn đề Biển Đông. Theo đó, hai bên nhất trí kiên trì giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và tinh thần DOC. Trên cơ sở thỏa thuận này, hai bên đã thành lập cơ chế đàm phán cấp chuyên viên về khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và cơ chế đàm phán cấp chuyên viên về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển. Đến nay, sau các vòng đàm phán, hai bên đã đạt một số kết quả gồm, nhất trí thành lập Tổ chuyên gia kỹ thuật khảo sát chung phục vụ công tác phân định và hợp tác cùng phát triển tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ; nhất trí chọn ra 03 dự án trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển để nghiên cứu và triển khai thí điểm, gồm: Dự án về hợp tác trao đổi, nghiên cứu về quản lý môi trường biển và hải đảo vùng Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc, Dự án về nghiên cứu so sánh trầm tích thời kỳ Holocenne khu vực châu thổ sông Hồng và châu thổ sông Trường Giang và Dự án về phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trong quá trình tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, hai bên đã thành lập và đưa vào hoạt động Nhóm công tác bàn bạc về hợp tác cùng phát triển trên biển trong khuôn khổ Đoàn đàm phán cấp Chính phủ về Biên giới lãnh thổ Việt Nam – Trung Quốc (2013) nhằm nghiên cứu và bàn bạc về các giải pháp mang tính quá độ, không ảnh hưởng lập trường và chủ trương của mỗi bên, bao gồm vấn đề hợp tác cùng phát triển”. Tuy nhiên, giải quyết việc tranh chấp trên biển là vấn đề lịch sử, phức tạp, lâu dài khi xem xét cần phải kiên trì, bản lĩnh, tỉnh táo, tránh nóng vội chủ quan. Hai bên đã nhất trí giải quyết trên tinh thần nhìn từ tầm cao chiến lược, vì lợi ích của nhân dân hai nước, phù hợp với luật pháp quốc tế và quan hệ hữu nghị, truyền thống, không để ảnh hưởng đến sự phát triển, ổn định của mối quan hệ hai nước.

Tóm lại, những vấn đề mà Phạm Trần nêu ra trong bài viết của mình bộc lộ sự nhận thức phiến diện, thiếu khách quan, không có cơ sở, cố tình xuyên tạc mối quan hệ Việt – Trung và đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ cũng như quan điểm về giải quyết mâu thuẫn, bất đồng trên biển Đông của Đảng và Nhà Nước ta hiện nay. Do vậy, chúng ta cần hết sức cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của Phạm Trần./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

3 thoughts on “Luận điệu xuyên tạc quan hệ Việt Nam – Trung Quốc của Phạm Trần

 • 9 Tháng Chín, 2017 at 10:47 sáng
  Permalink

  cảnh giác không thừa.

  Reply
 • 11 Tháng Chín, 2017 at 8:15 sáng
  Permalink

  Phạm Trần lợi dụng một số vấn đề còn bất đồng, tranh chấp về chủ quyền biển đảo giữa ta và Trung Quốc trên biển Đông để xuyên tạc mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Trung Quốc là hành động không thể chấp nhận được. Sự xuyên tạc này chắc chắn sẽ không lường gạt được ai và Phạm Trần càng lộ rõ bộ mặt của kẻ phá hoại, phản động mà thôi.

  Reply
 • 18 Tháng Chín, 2017 at 7:44 sáng
  Permalink

  Hễ có vấn đề gì xảy ra có liên quan đến Trung Quốc hoặc thậm chí không liên quan đến Trung Quốc nhưng các nhà dân chủ mang danh trí thức vẫn cố tình nhồi nhét những luận điệu xuyên tạc của mình về cái gọi “Việt Nam lệ thuộc Trung Quốc, là bộ phận của Trung quốc… hoặc cán bộ cấp cao là người Trung quốc, hán hóa Trung Quốc…”. Chúng ta hãy cảnh giác trước luận điệu này

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.