Luận về Minh Tân và “Tam đại con gà” (Kỳ hai)

Hai là, thế giới thừa nhận Việt Nam là một đất nước ổn định, một mẫu hình đối mới thành công, thì làm sao có thể lật đổ được.

Gần 45 năm qua, cả thế giới không chỉ biết đến Việt Nam là một đất nước kiên cường, đi đầu trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, mà còn biết đến Việt Nam như một mẫu hình về sự đối mới, phát triển lớn mạnh về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Việt Nam là một minh chứng rõ nét nhất về một nền kinh tế không chỉ phục hồi sau nhiều năm bị cô lập mà còn phát triển mạnh mẽ, quan trọng nhất là vẫn giữ được quyền lực nhà nước sau chiến tranh. Chính trị ở Việt Nam ổn định, ngày càng vững chắc, bởi thực thi một đường lối chính trị vì dân, hướng đến và phục vụ nhân dân. Một thập kỷ sau khi chiến tranh 1975 kết thúc, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiến hành cuộc cải cách mang tên “Đổi Mới” với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, giúp dân thoát nghèo bởi chiến tranh tàn phá. Chính phủ khuyến khích đầu tư nước ngoài, giảm trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước, cho phép người dân bán sản phẩm dư thừa… Qua chặng đường gian truân, Việt Nam giờ đây có hơn chục hiệp định thương mại tự do, một nền kinh tế tăng trưởng trung bình 6,6% một năm kể từ năm 2000, tăng thu nhập bình quân đầu người từ 400 lên tới 2.600 USD trong vòng 18 năm.

Vì những thành công trên đây của Việt Nam, tháng 11/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại APEC 2017 ở Đà Nẵng rằng: “Đầu những năm 1990, gần một nửa người dân Việt Nam sống với chỉ vài USD mỗi ngày và cứ 4 người lại có một người phải chịu cảnh thiếu điện. Ngày nay, Việt Nam, với nền kinh tế mở cửa, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, tăng hơn 30 lần”; “Ngày nay, chúng ta không còn là kẻ thù nữa, chúng ta là bạn”.

Đến nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 188 nước ở mọi châu lục, quan hệ bình thường với tất cả các nước lớn, các Ủy viên thường trực của Hội đồng Bản an Liên Hiệp Quốc; quan hệ ngoại giao với 2 thực thể là Palestine, Tây Sahara…Với đường lối đối ngoại rộng mở, Việt Nam đã đảm bảo an ninh quốc gia, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập dân tộc, bản sắc dân tộc; đảm bảo sự thống nhất, ổn định của hệ thống chính trị; tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, đảm báo đời sống nhân dân và nâng cao vị thế quốc gia.

Đầu năm 2019, Việt Nam không chỉ là một điểm sáng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, mà còn là trung tâm của sự chú ý, theo dõi của dự luận thế giới và chính trị quốc tế, khi Hoa Kỳ và Triều Tiên nhất trí chọn Việt Nam để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2. Việt Nam không chỉ là khởi đầu cho những khát vọng hòa bình giữa Hoa Kỳ với Triều Tiên và toàn nhân loại, mà còn là một mẫu hình về sự đổi mới thành công, ổn định, phát triển thịnh vượng của nhiều nước trên thế giới; được chính phủ nhiều quốc gia ủng hộ, mong muốn tăng cường hợp tác về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại… Những điều đó đã minh chứng cho thấy nguy cơ nào từ sự “ủng hộ quốc tế” cho lời kêu gọi về sự “lật đổ” của “con dủ dỉ” Minh Tân.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

3 thoughts on “Luận về Minh Tân và “Tam đại con gà” (Kỳ hai)

 • 7 Tháng Ba, 2019 at 11:19 chiều
  Permalink

  đúng là “Tam đại con gà” nhà Minh Tân

  Reply
 • 9 Tháng Ba, 2019 at 9:42 sáng
  Permalink

  Việt Nam không chỉ là khởi đầu cho những khát vọng hòa bình giữa Hoa Kỳ với Triều Tiên và toàn nhân loại, mà còn là một mẫu hình về sự đổi mới thành công, ổn định, phát triển thịnh vượng của nhiều nước trên thế giớ

  Reply
 • 19 Tháng Ba, 2019 at 7:34 sáng
  Permalink

  Với đường lối đối ngoại rộng mở, Việt Nam đã đảm bảo an ninh quốc gia, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập dân tộc, bản sắc dân tộc; đảm bảo sự thống nhất, ổn định của hệ thống chính trị; tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, đảm báo đời sống nhân dân và nâng cao vị thế quốc gia

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.