Luận về Minh Tân và “Tam đại con gà”(Kỳ ba)

Ba là, đa số người dân Việt Nam đang có chất lượng cuộc sống tốt, yên lành, hạnh phúc, ngày càng tin tưởng vào chế độ và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thì làm sao lại phải “vượt qua sợ hãi”.

Việc đánh giá chất lượng cuộc sống của người dân, nhiều tổ chức quốc tế, chính phủ các nước thường dựa vào GDP/người. Những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam cũng thường dựa vào cách tính này và thừa nhận: Mặc dù năm 2017 tốc độ tăng trưởng đạt cao hơn so với nhiều năm trở lại đây nhưng GDP/người của Việt Nam vẫn rất thấp, chỉ tương đương 2.385 USD, tăng 170 USD so với năm 2016. Còn theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, GDP/ người của Việt Nam còn thấp hơn Lào, chỉ còn hơn Campuchia và Myanmar.

Đó chỉ là một cách tính tương đối mà thôi. Với cách tính khác của nhiều chuyên gia nước, Người Việt dù thu nhập 5.000 USD/năm nhưng sống như người giàu. Chất lượng cuộc sống của người Việt tương đương với các quốc gia có thu nhập trên 10.000 USD… Đây là một nội dung trong báo cáo của Boston Consulting Group (BCG) vừa công bố, với tiêu đề “Đất nước Hoa Sen – duy trì thành tựu ấn tượng của Việt Nam về cải thiện đời sống người dân”. Báo cáo này được thực hiện dựa trên công cụ đánh giá phát triền bền vững (SEDA). Nếu xếp theo chỉ số phát triển bền vững, Việt Nam đứng thứ 79/149 quốc gia được nghiên cứu, với điểm số chỉ 42,4 điểm. Trong top 5 của báo cáo, có 2 quốc gia thuộc châu Á (Nhật Bản, Singapore), 2 nước tại châu Âu (Na Uy, Đức) và Mỹ, đều có điểm số trên 80.

Tuy vậy, Việt Nam vẫn là quốc gia có sự tiến bộ hàng đầu, bên cạnh Ba Lan, Indonesia, Trung Quốc, Brazil, Ecuador sau 7 năm báo cáo này được thiết lập. Thậm chí, Việt Nam trong nhóm 10% quốc gia có sự chuyển đổi từ thịnh vượng kinh tế thành chất lượng cuộc sống của người dân tốt nhất. Với GDP tính theo ngang giá sức mua chỉ khoảng 5.200 USD, nhưng người Việt hiện có chất lượng cuộc sống không thua kém so với người dân các quốc gia có GDP bình quân tới hơn 10.000 USD. Điều này cũng có nghĩa, người Việt đang có cuộc sống chất lượng vượt xa so với Philippine (GDP 6.300 USD), hay Trung Quốc, Thái Lan. Tăng cường tiếp cận y tế và giáo dục cho người dân chính là những điểm Việt Nam được đánh giá rất tốt. Sự chuyển đổi từ tăng trưởng kinh tế sang chất lượng cuộc sống với hệ số 1,48 được coi là vững chắc.

Viện Nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á (Hill ASEAN) cũng khảo sát và công bố nhiều khác biệt thú vị về tầng lớp trung lưu tại Hà Nội và TP HCM. Trong 2.500 phiếu khảo sát tại 2 thành phố lớn nhất này, có 92% người TP HCM tự nhận mình thuộc tầng lớp trung lưu, con số tại Hà Nội là 83%.

Mặt khác, cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng rất có hiệu quả. Kể từ khi Đại hội XII đến nay, nhiều vụ án tham nhũng lớn về kinh tế, và trên nhiều lĩnh vực khác bị đưa ra xét xử. Theo Ông Miguel Chanco, chuyên gia ASEAN của tổ chức nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU): “Trước đây có ý kiến cho rằng chiến dịch này chỉ nhắm đến những sai phạm và các cá nhân thuộc PetroVietnam, Oceanbank hay cùng lắm là khu biệt trong lĩnh vực dầu khí và ngân hàng. Thế nhưng, những động thái liên tục gần đây cho thấy những sai phạm ở lĩnh vực quốc phòng, công an và ở cấp tỉnh thành cũng bị xử lý nghiêm khắc”.

Ông Chanco bác bỏ quan ngại cho rằng công cuộc chống tham nhũng sẽ làm chùn chân các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại về một môi trường chính trị bất ổn: “Trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy điều đó. Các con số thống kê đều chứng minh: Đầu tư nước ngoài và các hạng mục đầu tư vẫn tiếp tục ở mức mạnh và ổn định kể từ tháng 12/2016, thời điểm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động công cuộc này”.

Theo tiến sĩ Edmund Malesky, trưởng nhóm điều tra Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chưa thể kết luận liệu tham nhũng hàng ngày đã thực sự giảm, nhưng ít nhất, những nghiên cứu gần đây cho thấy cảm nhận về phòng chống tham nhũng của người dân và doanh nghiệp đã có chuyển biến.

Kết quả cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đang lấy lại niềm tin của người dân đối với Đảng Cộng sản Việt Nam. Lòng dân Việt Nam đang hướng về Đảng Cộng sản Việt Nam của mình trước một cuộc đấu tranh mới như thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc. Ý Đảng – Lòng dân đang trở thành hành động nhất quán trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Rõ ràng, với những cứ liệu về đời sống hiện thực được thế giới đánh giá về chất lượng cuộc sống đó, thì đa số người dân Việt Nam đang có chất lượng cuộc sống tốt, yên lành, hạnh phúc, ngày càng tin tưởng vào chế độ và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thì làm sao lại phải “vượt qua sợ hãi” để mà đứng lên, đi theo tiếng hú vô vọng “lật đổ” của “bầy sói đội lốt cừu” có dã tâm chống phá cuộc sống yên bình hiện nay của nhân dân Việt Nam.

Cái sự kém hiểu biết về tri thức chính trị, đời sống xã hội của Tân đã phơi bày bản chất của một kẻ lừa đảo, tuyên truyền, kích động người khác làm bừa, làm ẩu, đập phá chính cuộc sống yên bình của mình. Câu chuyện về “Tam đại con gà” trong dân gian và luận về Minh Tân, một lần nữa cảnh báo dân Việt ta về một dạng “nói chữ” của những kẻ dốt nát, nhưng tâm địa đầy xấu xa này./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

4 thoughts on “Luận về Minh Tân và “Tam đại con gà”(Kỳ ba)

 • 12 Tháng Ba, 2019 at 7:12 sáng
  Permalink

  Cái sự kém hiểu biết về tri thức chính trị, đời sống xã hội của Minh Tân đã phơi bày bản chất của một kẻ lừa đảo, tuyên truyền, kích động người khác làm bừa, làm ẩu, đập phá chính cuộc sống yên bình của mình. Những kẻ như Minh Tân chẳng qua là con ruồi bu bám để chầu trực hút những đồng tiền dơ bẩn của các tổ chức phản động.

  Reply
 • 12 Tháng Ba, 2019 at 10:29 sáng
  Permalink

  Chỉ có kẻ đui mù như Minh Tân mới không thấy được sự phát triển kinh tế của Việt Nam và chất lượng cuộc sống của nhân dân.

  Reply
 • 12 Tháng Ba, 2019 at 9:26 chiều
  Permalink

  “Tam đại con gà” nhà Minh Tân là những kẻ dốt nát nhưng thích nói chữ

  Reply
 • 13 Tháng Ba, 2019 at 6:59 sáng
  Permalink

  Minh Tân tưởng dân ta dễ bị lừa gạt nên dùng kế “Tam đại bịt mũi” đấy mà!. Nhưng rất tiếc Y đã bị bóc mẽ và thất bại hoàn toàn vì ý thức, nhận thức của dân ta giờ đã được nâng cao nhiều; đồng thời, chất lượng cuộc sống, các nhu cầu của họ ngày càng được đáp ứng, thỏa mãn bởi Đảng và Nhà nước Việt Nam!.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.