Mai Thanh Truyết ngụp đáy giếng kêu trời

Chuyện kể rằng, có một chú ếch ương lười học, ham chơi, một hôm thế nào bị rơi xuống giếng. Do lười học nên ít chữ, thành ra đường suy nghĩ cũng kém hơn chúng bạn nên chẳng biết trời cao, đất dày là gì, ngồi ở dưới đáy giếng nhìn lên, ếch ta tưởng trời chỉ to bằng miệng giếng. Vì thế, mà dân gian mới có câu “ếch ngồi đáy giếng”, để chỉ hạng người lười học, suy nghĩ thiển cận, hẹp hòi nhưng lại luôn to miệng kêu gào cho rằng mình biết tuốt.

 Ngẫm xưa, nghiệm nay, chợt thấy trên mạng xã hội (danlambao) xuất hiện một bài viết có tiêu đề “Bản sắc Dân tộc trong tiến trình toàn cầu hóa” của tác giả Mai Thanh Truyết. Mở đầu bài viết, Mai Thanh Truyết viết về xu hướng toàn cầu hóa, về chuyện ứng xử của nước Pháp, nước Đức trước xu hướng này. Nếu Mai Thanh Truyết chỉ luận bàn chuyện ứng xử của nước Pháp, nước Đức, nước Việt Nam trước xu hướng toàn cầu hóa với cách nhìn khách quan, nhân văn, xây dựng thì đương nhiên tôi tôn trọng ý kiến cá nhân của ông ta, nhưng khi ông ta viết đến vấn đề (Bản sắc “đảng” của CSBV) thì mới lòi ra cách suy nghĩ rất thiển cận, hẹp hòi, định kiến. Mai Thanh Truyết không nói được gì về bản sắc văn hóa, về xu hướng toàn cầu hóa mà chỉ là những lời lẽ chống đối Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với cách nhìn định kiến và thái độ thù địch theo lối “chống cộng” rất cực đoan, hằn học, tối tăm, mê muội, Mai Thanh Truyết viết rằng: “CSBV xem bà con miền Nam còn hơn kẻ thù truyền kiếp, người dân miền Nam vẫn còn mang nhiều uẩn khúc trong cuộc sống hàng ngày từ khi thống nhất đất nước đến nay và ĐCSBV đã làm cho đất nước Việt Nam ngày càng lún sâu trong đói nghèo”. Ở đây, Mai Thanh Truyết không chỉ là dạng người thiển cận, hẹp hòi giống như “ếch ngồi đáy giếng”, mà còn là loại người trâng tráo, bởi lẽ ông ta đã mượn danh người dân miền Nam để ăn nói quàng xiên.

Mai Thanh Truyết đang trôi dạt ở góc trời nào, hãy chui ra khỏi đáy giếng tối tăm và hãy mở to mắt ra mà nhìn về Việt Nam, một đất nước đang đổi mới, thanh bình, đời sống của mọi người dân ngày càng no ấm, sức mạnh của sự đoàn kết dân tộc, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc luôn được phát huy. Hãy nhìn vào tinh thần thi đấu của các cầu thủ U23 trong giải vô địch Châu Á ở Thường Châu, Trung Quốc, hãy nhìn vào sắc đỏ của cờ Tổ quốc, hãy nhìn vào dòng người đổ ra đường mừng đội U23 chiến thắng trên mọi miền Tổ quốc từ Bắc chí Nam để thấy tinh thần dân tộc của người Việt Nam ra sao, đất nước Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt nam đang phát triển, đang hội nhập mạnh mẽ như thế nào.

Với cách nhìn, cách nghĩ đầy thù hận cá nhân, lỗi thời, u mê của thứ người cứ đeo đuổi mãi tâm lý “chống cộng” đến nỗi trước đây, Nguyễn Cao Kỳ cũng không chịu được và phải xấu hổ thay. Mai Thanh Truyết đã cố tình không nhìn thấy hoặc có nhìn thấy nhưng lại cố tình lờ đi những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam nói chung, người dân miền Nam nói riêng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã giành được, nhất là qua hơn 30 năm đổi mới đất nước.

Người dân trong nước và nhiều kiều bào xa Tổ quốc có dịp về thăm quê hương qua hơn 30 năm đổi mới đã thấy rõ đất nước đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế – xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; kinh tế tăng trưởng khá; chính trị, xã hội ổn định; văn hóa, xã hội có bước phát triển; bộ mặt đất nước và đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi. Nhiều học giả nước ngoài có dịp đến Việt Nam, trong đó có các tỉnh, thành phía Nam đã cho rằng: “nhìn tổng thể có thể nói Việt Nam đã hoàn thành tốt hơn quyền kinh tế, xã hội và văn hóa cho người dân”. Việt Nam được thế giới biết đến như một tấm gương về tiến độ thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ, đặc biệt là mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Nếu ai có dịp đến đồng bằng sông Cửu Long, đi trên các tuyến đường cao tốc, trên các cây cầu vượt qua sông Tiền, sông Hậu chắc hẳn đều thấy rõ sự thay đổi mạnh mẽ của vùng đồng bằng sông nước mang nặng phù sa phía Nam của Tổ quốc. Các đô thị, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ ngày càng được mở rộng, phát triển hiện đại. Tết Mậu Tuất năm nay, rất nhiều du khách nước ngoài và nhiều Việt kiều sinh sống ở nước ngoài sẽ về quê đón tết, sum vầy, đoàn tụ với gia đình, họ tộc, vui vầy với quê hương, đất nước đang đổi mới, phát triển và hội nhập.

Mai Thanh Truyết, cũng như bất cứ những ai vẫn cứ khăng khăng ôm giữ những định kiến méo mó, lỗi thời, những thái độ thù địch, chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam, đi ngược lại với lợi ích chung của dân tộc thì chẳng khác gì “ếch ngồi đáy giếng”. Như thế, họ chẳng thể nào được thấy, được hưởng những mùa xuân tươi đẹp, yên lành. Bởi lẽ, họ đang tự giam mình trong bùn lầy nhơ nhuốc, bóng đêm thù hận, ngày càng trở nên lạc lõng, xa lạ với truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.