Mai Tú Ân cố tình nhai đi nhai lại luận điệu cũ rích

Gần đây, trên một số trang mạng lại tiếp tục xuất hiện những luận điệu nhai đi, nhai lại cũ rích về  sự cố ô nhiễm môi trường ở các tỉnh miền Trung. Đáng lưu ý là luận điệu xuyên tạc, vu khống của Mai Tú Ân với tựa bài: “Formosa, vết thương còn mãi không lành…”. Trong bài viết đó, y đã diễn giải, bịa đặt phi lý, vu khống về sự cố môi trường cũng như quá trình xử lý của Đảng và Nhà nước ta. Tuy vậy, y không thể phủ nhận được sự thật: Sự cố ô nhiễm môi trường do Công ty Formosa gây ra đến nay đã được Đảng và Nhà nước ta xử lý hợp tình, hợp lý, nhân dân đã được đền bù thiệt hại và yên tâm tiếp tục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Thứ nhất, sau sự cố môi trường, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm và chấp hành đúng theo xử lý của Đảng và Nhà nước ta. Sau sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, qua quá trình tìm nguyên nhân và kết luận của các cơ quan có liên quan, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm, cam kết thực hiện: công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Với tính thần nhân đạo cao cả,  Đảng và Nhà nước ta có chính sách khoan hồng, độ lượng để Công ty Formosa Hà Tĩnh nhận lỗi và khắc phục. Tổng số tiền Công ty Formosa Hà Tĩnh bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD. Công ty Formosa Hà Tĩnh thực hiện ngay bồi thường, hỗ trợ chuyển nghề cho dân theo đúng quy định, tinh thần là đảm bảo công khai, minh bạch, sát thực tế, có giám sát của nhân dân, mặt trận tổ quốc, cơ quan báo chí.

Thứ hai, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra quá trình khắc phục hậu quả, ổn định và để nhân dân tiếp tục sản xuất. Sau khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường, tại 4 tỉnh ven biển miền Trung, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 722/QĐ-TTg ngày 9-5-2016 về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng bị thiệt hại về gạo, tiền ra khơi, vay vốn, khắc phục hậu quả môi trường và chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp đến hiện trường, động viên nhân dân yên tâm, ổn định cuộc sống. Sau khi Công ty Formosa Hà Tĩnh nhận trách nhiệm và thực hiện bồi thường, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1880/QĐ-TTg quy định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do sự cố môi trường biển. Theo đó, có 7 nhóm đối tượng thiệt hại được xác định bồi thường do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, gồm: 1- Khai thác hải sản; 2- Nuôi trồng thủy sản; 3- Sản xuất muối; 4- Hoạt động kinh doanh thủy sản ven biển; 5- Dịch vụ hậu cần nghề cá; 6- Dịch vụ du lịch, thương mại ven biển; 7- Thu mua, tạm trữ thủy sản. Định mức bồi thường thiệt hại được xây dựng trên nguyên tắc xác định thiệt hại của 7 nhóm đối tượng thiệt hại được xác định bồi thường do sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh nêu trên. Thời gian tính bồi thường thiệt hại tối đa là 6 tháng, từ tháng 4/2016 đến hết tháng 9/2016, nguồn kinh phí bồi thường thiệt hại về kinh tế cho các đối tượng nêu trên được sử dụng từ nguồn kinh phí do Công ty trách nhiệm hữu hạn Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bồi thường. Ngày 09/01, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường, liên quan đến sự cố Formosa gây ra tại 4 tỉnh miền Trung, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo: “Đối với Formosa, yêu cầu Bộ phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý môi trường, công tác quản lý môi trường khi đáp ứng đủ điều kiện thì mới cho hoạt động theo đúng thiết kế. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, cùng với đó các cơ sở gây ô nhiễm môi trường cũng phải kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm nếu tiếp tục vi phạm”.

Thứ ba, Đảng Nhà nước ta đã xử lý nghiêm và công khai những tổ chức, cá nhân liên quan đến sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Sau quá trình triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả liên quan đến sự cố môi trường, Đảng và Nhà nước ta tiếp tục kiểm điểm và xử lý kỷ luật với các tổ chức, các nhân có liên quan. Ngày 22/2/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về Kỳ họp thứ 11 đã họp và kết luận những vi phạm, khuyết điểm của các tổ chức và các cá nhân nêu trong kết luận là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật bao gồm: Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cá nhân liên quan giai đoạn 2008 -2016, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004 – 2011, 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh. Điều đó cho thấy Đảng và Nhà nước ta rất kiên quyết, khách quan trong xử lý và xử lý dứt điểm những tổ chức, cá nhân đã gây ra sự cố môi trường ở miền Trung, tập trung khắc phục hậu quả để nhân dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, không để các hiện tượng tương tự tái diễn và dư âm hậu sự cố môt trường trên.

Như vậy, việc chỉ đạo khắc phục và xử lý các tổ chức, cá nhân và Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra sự cố môi trường đã thể hiện thái độ rất cương quyết, nghiêm minh của Đảng và Nhà nước ta để nhân dân 4 tỉnh miền Trung nhanh chóng ổn định cuộc sống, sản xuất. Tuy nhiên một số phần tử cơ hội như Mai Tú Ân vấn cứ cố tình nhai đi, nhai lại để xuyên tạc chủ trương, chính sách, hướng giải quyết của Đảng, Nhà nước ta. Nhưng những luận điệu cũ rích đó sẽ không còn ai tin./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Mai Tú Ân cố tình nhai đi nhai lại luận điệu cũ rích

 • 30 Tháng Ba, 2017 at 9:52 sáng
  Permalink

  Việc chỉ đạo khắc phục và xử lý các tổ chức, cá nhân và Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra sự cố môi trường biển các tỉnh miền trung đã thể hiện thái độ rất cương quyết, nghiêm minh của Đảng và Nhà nước ta. Việc bóp méo thông tin, thổi phồng những sai lầm, thiếu sót là chiêu bài kích động của bọn người thiếu thiện ý mà thôi!

  Reply
 • 30 Tháng Ba, 2017 at 9:54 sáng
  Permalink

  Sự cố ô nhiễm môi trường do Công ty Formosa gây ra đến nay đã được Đảng và Nhà nước ta xử lý hợp tình, hợp lý, nhân dân đã được đền bù thiệt hại và yên tâm tiếp tục sản xuất, ổn định cuộc sống. Việc khơi lại những sai lầm, thiếu sót trong sự cố môi trường biển là chiêu bài phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.