Mọi người hãy nêu cao cảnh giác

Những ngày qua, hiện tượng hải sản chết hàng loạt tại miền Trung là vấn đề mà người dân các địa phương này cũng như cộng đồng trong và ngoài xã hội rất quan tâm lo lắng. Ngay khi có thông tin và báo cáo, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng đã kịp thời quyết liệt và thường xuyên chỉ đạo theo đúng trách nhiệm nhằm khẩn trương làm rõ nguyên nhân, có kết luận độc lập, khách quan với đầy đủ căn cứ khoa học, không bao che cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Bên cạnh đó thì việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng để ổn định cuộc sống, an tâm bám biển cũng được các bộ, ngành quan tâm và cụ thể bằng các hành động thiết thực.

Hiện tượng hải sản chết bất thường tại một số quốc gia trên thế giới như Chilê, Braxin, Campuchia, và đặc biệt là ở Việt Nam vừa qua được ghi nhận là sự cố nghiêm trọng về môi trường gây thiệt hại về kinh tế, môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, thu hút sự quan tâm của dư luận. Ngày 29 tháng 4 năm 2016, Ban Bí thư đã họp, chỉ đạo khắc phục hậu quả, đưa ra các giải pháp ổn định sản xuất, đời sống của nhân dân tại một số tỉnh ở miển trung. Các Vụ, Bộ, Ngành từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc tích cực, kịp thời thăm hỏi, động viên người dân chịu thiệt hại, thiết lập đường dây nóng để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân. Thu gom, xử lý xác hải sản để đảm bảo môi trường; cấp chứng nhận đảm bảo chất lượng và lập các điểm bán hải sản an toàn, hỗ trợ đến 70% giá trị các loại hải sản bị tiêu hủy cùng các chính sách hỗ trợ lãi suất, dãn nợ, khoanh nợ và một số phương án hộ trợ đã giúp ngư dân ổn định cuộc sống, yên tâm bám biển. Công tác điều tra nguyên nhân cũng được các cơ quan chức năng cũng được khẩn trương tiến hành với sự tham gia của các nhà khoa học ở trong và ngoài nước. Theo giáo sư Oshihiko Yamada – Trường Đại học ToKai, Nhật Bản được Việt Nam mời tham gia xác định nguyên nhân cá chết cho rằng: “Quá trình phân tích có thể phải mất một năm mới tìm được đúng yếu tố, nguyên nhân”. Trong khi chính quyền, doanh nghiệp và người dân cả nước đang hướng về khúc ruột miền trung để sẻ chia, đồng cảm thì một số đối tượng xấu, cơ hội ở trong nước cùng số phản động lưu vong ở nước ngoài đã và đang tìm cách lợi dụng vụ việc để thực hiện ý đồ chống phá. Nỗi đau của biển, thiệt hại của bà con ngư dân, khó khăn chung của đất nước lại trở thành cái cớ cho những mưu đồ đi ngược lại với lợi ích của dân tộc. Các đối tượng lặp lại thủ đoạn thường thấy là lập mới các trang mạng theo sự kiện để dễ bề gây sự chú ý lôi kéo người tham gia như nhóm “Cứu lấy biển” do cái gọi là “Hội anh em dân chủ” thành lập; nhóm “Cứu biển, cứu dân” của của tổ chức Voice; và nhóm “Hà Tĩnh – Hà Nội – Sài Gòn” do Hoàng Văn Dũng và một số thành viên, cái gọi là “Con đường Việt Nam” lập ra. Các đối tượng tung tin sai sự thật nhằm gây hoang mang dư luận để kích động, chống phá. Điển hình là số đối tượng Bùi Đức Hải, Ngô Kiên Lãnh, Nguyễn Thùy Trang… bên cạnh đó là các bình luận mang tính quy kết, suy đoán một chiều về nguyên nhân sự cố, nhằm dẫn dắt dư luận theo hướng nguyên nhân đã rõ, chính quyền tìm cách bao che. Đây là thủ đoạn hướng lái dư luận, biến sự cố ngoài ý muốn trở thành cái cớ công kích chống phá chính quyền. Mặc dù người đứng đầu chính phủ đã có hàng loạt các chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng kết luận một cách khách quan, độc lập về nguyên nhân sự cố và sẵn sàng xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào thì một số đối tượng cố tình xuyên tạc, cho rằng chính quyền cố tình bao che, làm ngơ, không quan tâm đến bà con ngư dân.

Có thể thấy đây là các thủ đoạn không mới, các đối tượng đã lặp lại nhiều lần nhằm lợi dụng những sự kiện được dư luận quan tâm, nhất là những sự kiện nhạy cảm, phức tạp để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá. Điều này đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng tiêu cực tới việc thực thi đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bản chất cơ hội của các đối tượng đã bị quần chúng nhân dân nhận rõ và lên án. Trên nhiều trang mạng đã có nhiều bình luận phản bác lại luận điệu xuyên tạc của bọn phá hoại.

Sự cố môi trường biển đang tác động đến cuộc sống của bà con ngư dân miền Trung, rất cần sự đồng cảm, sẻ chia, chung tay góp sức của toàn xã hội cũng như những hành động thiết thực, trách nhiệm để bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường đầu tư. Mỗi người dân chúng ta hãy tỉnh táo và cảnh giác trước mưu đồ đen tối của các đối tượng cơ hội phản động, đừng để chúng kích động, gây rối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời có thái độ kiên quyết phản đối những luận điệu sai trái, đi ngược lại ý nguyện của nhân dân.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.