NGUYÊN ANH LẠI LU LOA VỀ NHÂN QUYỀN

Đã từ lâu, vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” luôn được các thế lực thù địch triệt để lợi dụng, nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta, với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Thời gian gần đây, khi Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023 – 2025, các phần tử cơ hội, phản động lại đua nhau tán phát nhiều bài viết “mượn danh” vấn đề “nhân quyền” để xuyên tạc, bóp méo hình ảnh của đất nước, kích động dư luận chống đối Đảng, Nhà nước, phá hoại cuộc sống yên bình của nhân dân ta. Bài viết Lu loa về nhân quyền của Nguyên Anh là một ví dụ.

Xuyên suốt bài viết, với giọng điệu hằn học Nguyên Anh đã đưa ra nhiều luận điệu vu cáo, xuyên tạc trắng trợn tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Từ đó, y kêu gọi, để có nhân quyền thực sự ở Việt Nam phải thay đổi chế độ, xóa bỏ đảng csVN. Mưu đồ phản động của Nguyên Anh đã rõ. Y muốn mượn vấn đề “nhân quyền” để kích động chống đối Đảng, Nhà nước, phủ nhận con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Nhưng, thành tựu phát triển đất nước, bảo đảm quyền con người ở Việt Nam là minh chứng sát thực nhất phủ nhận những luận điệu xảo trá của Nguyên Anh.

Trái với những luận điệu cáo buộc ngụy biện, trơ trẽn về nhân quyền của Nguyên Anh, thực tế Việt Nam đã và đang chứng thực sinh động sự tôn trọng, bảo vệ, thực hiện và thúc đẩy nhân quyền. Trong thời kỳ đổi mới, bên cạnh những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong phát triển kinh tế – xã hội, vấn đề quyền con người ở Việt Nam được đặc biệt quan tâm và có bước tiến lớn, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Việt Nam được quốc tế thừa nhận đã thực hiện tốt các “mục tiêu thiên niên kỷ” của Liên hợp quốc (giai đoạn 2001 – 2015). Bất bình đẳng theo thước đo hệ số bất bình đẳng thu nhập (GINI) về tiêu dùng ở mức tương đối thấp trong khu vực ASEAN. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn khoảng 6,8%. Chỉ số phát triển con người (HDI) trong năm 2019 đạt 0,704 và xếp thứ 117/ 189 quốc gia và vùng lãnh thổ, tức là thuộc nhóm nước trung bình cao. Trong năm 2020, 2021, khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới và ở Việt Nam, hàng loạt chính sách an ninh con người, an sinh xã hội được Chính phủ ban hành nhằm bảo đảm an ninh lương thực và ổn định cuộc sống tối thiểu cho người dân, đặc biệt là người nghèo. Chính phủ đã triển khai gói an sinh xã hội có quy mô 62.000 tỷ đồng (năm 2020), gói cứu trợ 26.000 tỷ đồng (năm 2021) nhằm bảo đảm quyền sống, quyền được chăm sóc y tế và mưu sinh của người dân. Đây là minh chứng rõ nét nhất quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam “đặt lợi ích của người dân lên trên” và “không để lại ai ở phía sau” trong đại dịch Covid-19. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, mọi người dân Việt Nam không phân biệt giàu nghèo đều có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ y tế, được chăm sóc sức khỏe, được chữa trị khi mắc bệnh. Trong khi đó, tại những “thiên đường dân chủ”, dù có hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, nhưng nó gần như chỉ phục vụ cho những người có thu nhập cao, những người thu nhập thấp hoặc không có bảo hiểm y tế sẽ bị loại khỏi hệ thống y tế tiên tiến này. Trong tình huống nguy nan do dịch bệnh, bản chất của các chế độ xã hội được bộc lộ rõ. Rõ ràng, chế độ xã hội không tồn tại trên cơ sở “người bóc lột người” sẽ có cách ứng xử với con người nhân văn, nhân đạo và thực chất hơn chế độ còn tồn tại “người bóc lột người”. Điều đơn giản này hẳn Nguyên Anh và những kẻ chống đối không phải không nhận ra. Nhưng vì những lợi ích cá nhân hèn mọn, chúng đã cố tình xuyên tạc, bôi nhọ tình hình nhân quyền, kích động chống đối Đảng, Nhà nước, phá hoại hạnh phúc thực sự của nhân dân Việt Nam. Hành động của chúng đáng bị lên án và loại trừ.

Gần đây, việc Việt Nam lần thứ hai trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025 với số phiếu tín nhiệm cao. Kết quả này không chỉ cho thấy sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với thành tựu bảo đảm quyền con người của Việt Nam mà còn là minh chứng cho thấy vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được củng cố, nâng cao. Đồng thời, nó là bằng chứng thép, làm cho những tiếng lu loa về nhân quyền của Nguyên Anh và những kẻ chống đối trở nên lạc lõng./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.