NGUYỄN HỮU VINH NÊN TỰ THẤY XẤU HỔ

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người Việt Nam ở nước ngoài công khai bày tỏ tình yêu quê hương, ca ngợi các thành tựu của Việt Nam. Xu hướng tất yếu này khiến các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị rất cay cú, nên đã dùng nhiều thủ đoạn xấu xa, dựng chuyện, bịa đặt, vu khống, tung tin giả những thành tựu của đất nước. Điển hình là Nguyễn Hữu Vinh, một người Việt ở trong nước và là bloggers của Đài châu Á tự do (RFA), thường xuyên viết bài, xuyên tạc, bịa đặt, chống đối chính quyền; do vậy Y đã bị bắt giữ và lĩnh án 5 năm tù. Không cải tà, quy chính, Nguyễn Hữu Vinh vẫn thói nào, tật ấy, tiếp tục viết bài chống chính quyền. Gần đây, trên trang Rfavietnam, Vinh lại đăng bài “Tạm biệt 2021, chào 2022”; qua đó xuyên tạc thành quả chống dịch của Đảng, Nhà nước.

Nguyễn Hữu Vinh cho rằng: “Cả hệ thống chính trị và cả đất nước không hề chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn lực, thiết bị, thuốc men cho đại dịch Covid”. Như chúng ta đều biết, trong năm 2021, nước ta trải qua 2 đợt bùng phát dịch COVID-19 kéo dài với biến chủng Delta lây lan nhanh hơn chủng cũ nhiều lần và hết sức nguy hiểm, khó kiểm soát hơn. Với tinh thần coi sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, công tác phòng, chống dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu trong lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo của các cấp, các ngành, các địa phương. Khi dịch bệnh đã nhiễm sâu tại các đô thị, vùng kinh tế trọng điểm, khu công nghiệp, Đảng, Nhà nước đã nhanh chóng điều chỉnh tổ chức thực hiện theo cách tiếp cận toàn dân, lấy cấp xã phường là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” và là trung tâm phục vụ, là chủ thể tham gia phòng, chống dịch; đưa dịch vụ y tế, an sinh xã hội đến cấp cơ sở để người dân tiếp cận kịp thời, hiệu quả hơn và bảo vệ an ninh, an toàn cho Nhân dân. Công tác phòng, chống dịch ngày càng chuyển biến tích cực, hiệu quả hơn, nhất là sau khi nâng cấp, kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và kịp thời điều động một lực lượng lớn chưa từng có, trong một thời gian rất ngắn với khoảng hơn 300 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ các lực lượng y tế, quân đội, công an từ Trung ương và các địa phương khác hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, đồng thời, đẩy mạnh thực hiện chiến lược vaccine. Duy trì phù hợp hoạt động sản xuất kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện, an toàn dịch bệnh; hạn chế tối đa đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, lao động. Vì vậy, có thể khẳng định: Các chủ trương, chính sách, biện pháp của Đảng, Nhà nước được triển khai trong thời gian qua là đúng đắn, kịp thời và chỉ đạo, tổ chức thực hiện khẩn trương, quyết liệt, đạt được những kết quả quan trọng.

Nguyễn Hữu Vinh còn quy chụp rằng: “Ngoại giao vaccine là ăn xin quốc tế khắp nơi, mà không biết liêm sỉ, xấu hổ”. Có gì gọi là xấu hổ khi làm những việc có ích cho nước, cho dân tộc Việt Nam. Trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vaccine ngừa COVID-19, yêu cầu phòng, chống dịch rất cấp bách trong khi nguồn vaccine trên thế giới khan hiếm, ngoại giao vaccine là chủ trương đúng đắn, phù hợp nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp thiết về vaccine cho phòng, chống dịch. Cách đây chưa tới nửa năm, tờ The Straits Times (Singapore) đã đưa một dự báo rất kém lạc quan cho rằng Việt Nam phải mất hơn 10 năm nữa mới có thể tiêm được vaccine cho 75% dân số. Tới đầu tháng 8 năm 2021, tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam vẫn ở mức thấp trong khu vực Đông Nam Á (chỉ trước Myanmar) với hơn 8 triệu liều tiêm, đạt tỷ lệ bao phủ 1 liều cho 7,5% dân số  từ 18 tuổi trở lên. Nhưng đến nay, theo số liệu từ Bộ Y tế, (tính đến 27/12), Việt Nam đã tiêm chủng hơn 146 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và trở thành 1 trong 63 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới đã bao phủ 2 mũi tiêm chủng vaccine cho ít nhất 70% dân số. Việt Nam nằm ở vị trí 52 trong tổng số 63 quốc gia/vùng lãnh thổ đã thực hiện được mục tiêu này, nhưng tính về số liều vaccine đã được tiêm thì Việt Nam xếp thứ 8 trên thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Mexico, Pakistan, Đức. Trong số 8 nước này mới chỉ có Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Việt Nam đạt được mục tiêu bao phủ 2 mũi vaccine cho 70% dân số. Đến ngày 05/01/2022, Việt Nam đã vươn lên là một trong sáu nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới. Thành quả này, trước hết là do hiệu quả của chủ trương Ngoại giao vaccine mang lại. Ngoại giao vaccine trở thành một dấu ấn đậm nét của ngành ngoại giao nói riêng và của đất nước ta nói chung trong năm 2021, chứng tỏ uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như mạng lưới quan hệ rộng mở với bạn bè khắp các châu lục. Đây cũng là thành quả của 35 năm Đổi mới đất nước, là kết tinh của nỗ lực nhất quán triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Thành công của chiến lược vaccine là một yếu tố quyết định để Việt Nam kiểm soát dịch bệnh, mở cửa nền kinh tế, phát triển và hội nhập trong giai đoạn ‘bình thường mới’.

Nguyễn Hữu Vinh nên tự thấy xấu hổ khi sự dối trá và xuyên tạc sự thật ở Việt Nam của Y. Thế nên, từ chuyện nhỏ đến to liên quan tới chính quyền, dưới ngòi bút của Y đều trở nên biến tướng, lệch lạc. Đọc những gì Vinh viết ra, nhân dân Việt Nam càng rõ và xác tín thêm rằng, với một kẻ như Vinh, sẽ không bao giờ hiểu nổi được lý do tại sao con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam lại có thể đồng cam, cộng khổ, cùng Đảng, Nhà nước, vượt qua mọi chông gai, thử thách. Suy cho cùng, những ngôn từ trong bài viết của Nguyễn Hữu Vinh càng cho dư luận thấy rõ hơn bản mặt của một kẻ tha hóa đến độ khó chữa./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.