Nguyễn Xuân Nghĩa – xuyên tạc sự thật

Bảo đảm và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được thực hiện phù hợp với Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam cũng như với các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Thực tế, những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm và thúc đẩy quyền con người đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Vậy mà, sau khi TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo gồm: Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Lê Thu Hà. 6 bị cáo trên bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo quy định tại Điều 79, Khoản 1, Bộ luật Hình sự năm 1999, thì Nguyễn Xuân Nghĩa đã lồng lộn viết bài đăng lên trang mạng “Danlambao” với tiêu đề: “Toà ơi là toà! Xử ơi là xử!”. Nội dung bài viết, Nguyễn Xuân Nghĩa đã xuyên tạc về nội dung của phiên tòa:

1. Theo y: “Cách bày biện hổ lốn sơ sài trong phiên tòa thiếu hẳn sự tôn nghiêm pháp quốc và không hề nhắc nhở thượng tôn pháp luật cho người dự khán”. Qua theo dõi và thực tế nhìn vào toàn cảnh không gian diễn ra của phiên tòa ta thấy, việc bố trí, sắp xếp các vị trí của từng bộ phận trong phiên tòa hoàn toàn phù hợp với không gian của phòng xét xử, đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Thái độ, trách nhiệm của Hội đồng xét xử, các luật sư, lực lượng chức năng, nhà báo, bị cáo đến những người dự phiên tòa đều rất nghiêm túc, thể hiện sự trang nghiêm của phiên tòa và sự thượng tôn pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Phiên tòa xét xử diễn ra công khai, có 6 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 6 bị cáo tại phiên tòa. Như vậy, chúng ta có thể khẳng định, không gian và hình thức bố trí của phiên tòa là hoàn toàn phù hợp, đúng quy định của pháp luật Việt Nam, hoàn toàn không phải như những gì mà Nguyễn Xuân Nghĩa cố tình vu cáo, xuyên tạc.

2. Y xuyên tạc rằng: “Phiên tòa xử 6 thành viên Hội AEDC là sự báng bổ vào tận mặt các dự khán người Việt và các quan chức ngoại giao quốc tế, trong đó có các quốc gia lớn và quan trọng đối với VN như Mỹ, Úc và liên minh châu Âu”. Điều đáng tiếc, Nguyễn Xuân Nghĩa không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật của Việt Nam. Điều 79, Bộ Luật hình sự Việt Nam năm 1999, quy định: Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tại Khoản 1: “Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”. Thực tế, pháp luật Việt Nam hay pháp luật của bất cứ quốc gia nào có chủ quyền cũng đều có quy định, nghiêm cấm các hành vi vi phạm pháp luật, nếu ai vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo pháp luật. Tuy nhiên, khung hình phạt cho mỗi tội danh cụ thể có khác nhau, tùy theo quy định pháp luật của mỗi nước và tính chất của từng lỗi phạm.

Đối với 6 thành viên Hội anh em dân chủ, theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ tháng 3-2013 đến tháng 7-2017, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển là những người khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, điều lệ, quy chế hoạt động và trực tiếp chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ chức “Hội anh em dân chủ”. Bị cáo Trương Minh Đức, Lê Thu Hà bị lôi kéo tham gia tổ chức này, trực tiếp thực hiện các hành vi: Lập văn phòng đại diện, địa chỉ website để hoạt động, soạn thảo “Cương lĩnh vắn tắt”, hình thành tổ chức, lôi kéo, phát triển lực lượng, đào tạo hội viên,… Mục đích hoạt động của “Hội anh em dân chủ” là liên kết với các tổ chức phản động, lực lượng chống đối trong và ngoài nước, tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước Việt Nam, nhằm lật đổ thể chế chính trị ở Việt Nam, âm mưu thực hiện chế độ “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập” hòng lật đổ chính quyền nhân dân…

Như vậy, căn cứ vào hồ sơ vụ án, cáo trạng của VKS và quá trình tranh tụng tại tòa, Tòa án nhân dân Thành Phố Hà Nội tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, thể hiện sự thượng tôn pháp luật. Thực chất Nguyễn Xuân Nghĩa và đồng bọn cố tình bịa đặt, xuyên tạc, bóp méo sự thật, nhằm vu cáo Đảng, Nhà nước ta vi phạm dân chủ, nhân quyền./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.