Những giọng điệu lạc lõng, lừa bịp

Gần đây, trên một số trang mạng lại xuất hiện luận điệu bịa đặt, xuyên tạc về Đảng và Nhà nước ta trong giải quyết sự cố ô nhiễm môi trường ở các tỉnh miền Trung. Đáng lưu ý là luận điệu xuyên tạc, vu khống của nhóm người trong “Bán nguyệt san Tự do Ngôn luận” với tựa bài: “Chống Formosa là chống Đảng”. Trong bài viết đó, nhóm người trên đã đưa ra nhiều dẫn chứng, sự kiện và diễn giải, bịa đặt phi lý, vu khống trơ tráo nhằm chính trị hóa vấn đề. Tuy vậy, họ không thể phủ nhận được sự thật: Sự cố ô nhiễm môi trường và sai phạm của Công ty Formosa đến nay đã được Đảng và Nhà nước ta giải quyết kịp thời, khách quan, khoa học, đúng pháp luật và trên tinh thần nhân văn, tiến bộ xã hội.

Thứ nhất, sự cố ô nhiễm môi trường ở 4 tỉnh miền Trung đã được Đảng và Nhà nước ta kịp thời chỉ đạo khắc phục hậu quả, từng bước ổn định đời sống nhân dân. Sau khi xảy ra sự cố hải sản chết bất thường vào tháng 4/2016, tại 4 tỉnh ven biển miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước đã kịp thời chỉ đạo, tổ chức nhiều cuộc họp nhằm tìm ra nguyên nhân, khắc phục hậu quả, ổn định tình hình và đời sống của nhân dân. Chính phủ đã ban hành Quyết định số 722/QĐ-TTg ngày 9-5-2016 về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng bị thiệt hại về gạo, tiền ra khơi, vay vốn, khắc phục hậu quả môi trường và chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp đến hiện trường, động viên nhân dân yên tâm, ổn định cuộc sống. Với sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ và các cấp, các ngành, nhân dân 4 tỉnh miền Trung đã nhanh chóng ổn định tình hình, tiếp tục sản xuất.

Thứ hai, Đảng và Nhà nước ta đã chỉ đạo quyết liệt để tìm ra nguyên nhân nhằm xử lý đúng pháp luật mọi tổ chức, cá nhân có liên quan. Cùng với việc động viên nhân dân yên tâm, ổn định cuộc sống, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu điều tra xác định nguyên nhân, thủ phạm gây ra, đánh giá thiệt hại kinh tế môi trường và giải pháp hỗ trợ người dân bị thiệt hại, kiên quyết xử lý nghiêm minh theo pháp luật các tổ chức, cá nhân sai phạm bất kể ai. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “Dù bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật đều phải điều tra làm rõ trên cơ sở khoa học, không ai được bao che”. Thủ tướng đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam huy động hơn 100 nhà khoa học đầu ngành của 30 cơ quan trong và ngoài nước, tổ chức thu thập dữ liệu để tìm nguyên nhân và đã xác định rõ nguyên nhân từ việc xả thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh. Với chứng cứ khách quan, khoa học, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm và tiến hành bồi thường thiệt hại cho người dân.

Thứ ba, Đảng và Nhà nước ta đã xử lý Công ty Formosa Hà Tĩnh đúng pháp luật trên tinh thần nhân văn, nhân đạo được nhân dân ủng hộ. Việc tìm ra thủ phạm gây xả thải là Công ty Formosa là đã chứng tỏ thái độ cương quyết, xử lý nghiêm không loại trừ cá nhân tổ chức nào. Đảng và Nhà nước ta luôn có thái độ rõ ràng về xử lý nghiêm minh các vi phạm pháp luật Việt Nam nhưng đồng thời có chính sách khoan hồng, độ lượng để các nhà đầu tư nước ngoài vi phạm nhận lỗi và khắc phục. Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm, cam kết thực hiện: công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD; cam kết hoàn thiện công nghệ sản xuất để xử lý triệt để chất thải trước khi thải ra môi trường, không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua. Thủ tướng yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh thực hiện ngay bồi thường, hỗ trợ chuyển nghề cho dân theo đúng quy định, tinh thần là đảm bảo công khai, minh bạch, sát thực tế, có giám sát của dân, mặt trận tổ quốc, cơ quan báo chí. Chỉ đạo các cơ quan giám sát chặt chẽ Formosa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các cam kết và kiên quyết xử lý nếu tái phạm. Đến nay, công tác bồi thường, giải quyết, khắc phục hậu quả của Công ty Formosa Hà Tĩnh đang triển khai thực hiện, nhân dân 4 tỉnh bị thiệt hại đang nhận đền bù thiệt hại và đã bước vào sản xuất, cuộc sống ổn định trở lại.

Rõ ràng, việc tìm ra thủ phạm và xử lý Công ty Formosa Hà Tĩnh đã tỏ thái độ rất cương quyết, xử lý nghiêm không loạt trừ cá nhân tổ chức nào. Sự việc đã giải quyết hợp tình, hợp lý, được dư luận quốc tế và trong nước hoan nghênh, nhân dân đồng tình, ủng hộ. Đến nay, nhân dân 4 tỉnh miền Trung đã bước vào ổn định cuộc sống, sản xuất nhưng nhóm người trong “Bán nguyệt san Tự do Ngôn luận” vẫn theo kiểu “đục nước béo cò”, cố tình xuyên tạc, chính trị hóa vấn đề, bóp méo sự việc, làm lệch hướng dư luận. Song, từ hành động của họ cũng đã tự vạch bộ mặt thật của mình – những kẻ chuyên bịa đặt, vu khống, chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Những giọng điệu lạc lõng, lừa bịp

  • 12 Tháng Hai, 2019 at 6:51 sáng
    Permalink

    Bộ mặt thật của các thế lực thù địch, phản động đã bị vạch trần – những kẻ chuyên bịa đặt, vu khống, chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.