Những kẻ theo đóm ăn tàn

Gần đây Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị… Đây là những việc làm cần thiết nhằm đảm bảo trật tự, văn minh đô thị, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Lợi dụng vấn đề này, trong bài viết “Đảng cộng sản tìm hiểu “trong quần chúng” là cái gì?” trên trang danlambaovn.blogspot.com đã cố tình xuyên tạc quan điểm, mục tiêu mà chính quyền Thành phố Hà Nội, cũng như các tỉnh, thành khác đang thực hiện và cho rằng đây là hoạt động nhằm “mục đích sắp xếp lại những khoản thu được từ “món hời” của vỉa hè”… Vậy, sự thật đằng sau bài viết này là gì?

1. Thành phố Hà Nội tăng cường các hoạt động xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè là cần thiết? Trước hết, cần khẳng định rõ, việc tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo văn minh, trật tự đô thị là hoạt động thường xuyên của các cấp chính quyền ở mọi quốc gia, dân tộc. Đối với nước ta, Hà Nội là Thủ đô, là trái tim, bộ mặt của cả nước, theo đó, việc các cấp, các ngành trên địa bàn Thủ đô đẩy mạnh các hoạt động nhằm đảm bảo xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại, “sáng, xanh, sạch, đẹp” là việc làm cần thiết, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Thực tế cho thấy, không phải thời gian gần đây chính quyền Hà Nội mới tăng cường chỉ đạo và tổ chức các hoạt động lập lại trật tự, văn minh đô thị, trong đó có hoạt động xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè. Ngày 02/01/2014, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành chỉ thị Số 01/CT-UBND “Về thực hiện năm trật tự và văn minh đô thị năm 2014”; tiếp đó đến năm 2015, 2016 Thành phố Hà Nội vẫn lựa chọn chủ đề là năm “trật tự và văn minh đô thị” và xác định rõ mục tiêu là nhằm “tăng cường kỷ cương trật tự và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo sự chuyển biến mới, thực chất trong ý thức, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và của từng người dân Thủ đô”. Ngày 26/5/2016, Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị 08 – CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô”. Trong Chỉ thị này đã chỉ rõ “trước yêu cầu đô thị hóa ngày càng nhanh, Thủ đô đang trong quá trình xây dựng và phát triển, vì vậy công tác đảm bảo trật tự, văn minh đô thị vẫn còn không ít hạn chế, bất cập: Việc đảm bảo trật tự, nhất là trật tự xây dựng, an toàn giao thông, nếp sống văn minh đô thị chuyển biến chậm. Vệ sinh môi trường còn nhiều tồn tại, bức xúc. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; quảng cáo, rao vặt không đúng quy định còn diễn ra ở nhiều nơi; vi phạm trật tự xây dựng còn nhiều, một số trường hợp nghiêm trọng. Ý thức chấp hành pháp luật về trật tự và môi trường đô thị của một bộ phận tổ chức và người dân chưa cao; văn hóa trong ứng xử và sinh hoạt nơi công cộng còn hạn chế; công tác quản lý nhà nước còn một số yếu kém”. Từ những vấn đề trên cho thấy, các cấp chính quyền Thành phố Hà Nội đẩy mạnh hoạt động xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè là việc làm cần thiết. Nhằm hướng tới mục tiêu duy nhất là đảm bảo trật tự, văn minh đô thị và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, chứ không phải như bài viết trên trang danlambaovn.blogspot.com cho rằng: “Sau khi giành lại, vỉa hè sẽ được phân chia đâu đó rõ ràng để thu phí sử dụng, tránh tình trạng ăn mảnh một mình, chung chi không đều”.

2. Đằng sau sự thật bài viết này là gì? Phải khẳng định rõ ràng, tác giả bài viết này là sai sự thật, không đúng với những gì mà chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội đang làm. Họ luôn cố tình “moi móc” lợi dụng một số hạn chế, bất cập trong tổ chức những sự kiện mà quần chúng quan tâm; tìm mọi cách, sử dụng mọi luận điệu xuyên tạc để kích động mọi người thay đổi suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực, từ đó, dần phá vỡ niềm tin của quần chúng đối với Đảng, Nhà nước để hướng tới thực hiện mục đích chính trị thấp hèn là phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phủ nhận, xóa bỏ chế độ chính trị xã hội chủ nghĩa để lái nước ta đi theo con đường tư bản chủ nghĩa. Thiết nghĩ, tác giả bài viết trên đã bộc lộ là kẻ phản động, đi ngược lại mong muốn của người dân Thủ đô. Theo đó, thay vì sử dụng những luận điệu vu khống, xuyên tạc thực tiễn để lừa bịp nhân dân, hãy sống tử tế, biết tôn trọng sự thật, có trí tuệ, đừng vì mục đích thấp hèn mà bán rẻ bản thân để làm theo sự xúi dục của kẻ khác, không xứng là người con đất Việt./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

3 thoughts on “Những kẻ theo đóm ăn tàn

 • 1 Tháng Tư, 2017 at 9:31 sáng
  Permalink

  Bài này viết tốt. Nhưng cần phải bổ thêm một số liệu cụ thể về những nỗ lực của thành phố trong giải phòng lòng đường hè phố trong thời gian qua

  Reply
 • 1 Tháng Tư, 2019 at 1:37 chiều
  Permalink

  Đúng thế, các thế lực thù địch luôn cố tình “moi móc” lợi dụng một số hạn chế, bất cập trong tổ chức những sự kiện mà quần chúng quan tâm; tìm mọi cách, sử dụng mọi luận điệu xuyên tạc để kích động mọi người thay đổi suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực, từ đó, dần phá vỡ niềm tin của quần chúng đối với Đảng, Nhà nước để hướng tới thực hiện mục đích chính trị thấp hèn là phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phủ nhận, xóa bỏ chế độ chính trị xã hội chủ nghĩa để lái nước ta đi theo con đường tư bản chủ nghĩa.

  Reply
 • 16 Tháng Tư, 2019 at 8:19 sáng
  Permalink

  Thay vì sử dụng những luận điệu vu khống, xuyên tạc thực tiễn để lừa bịp nhân dân, hãy sống tử tế, biết tôn trọng sự thật, đừng vì mục đích thấp hèn mà bán rẻ bản thân để làm theo sự xúi dục của kẻ khác, không xứng là người con đất Việt.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.