PHẠM ĐÌNH TRỌNG – KẺ CÓ TÂM ĐỊA ĐEN TỐI

Ngày 17.9 trên trang mạng danlambao.blogspot.com, Phạm Đình Trọng có bài viết: “Những thân xác Việt cộng mang hồn Tàu cộng”. Với giọng điệu hằn học, bỉ ổi, lấy hiện tượng đánh đồng với bản chất, để rồi trắng trợn xuyên tạc về mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Trong bài viết, Phạm Đình Trọng đã đưa ra một số trường hợp người Trung Quốc phạm tội tại Việt Nam và việc dẫn độ người có hành vi phạm tội về Trung Quốc để rồi quy kết cho rằng: “…việc răm rắp, mau lẹ thực hiện dẫn độ đám tội phạm người Trung Hoa sang giao cho nhà nước Trung Hoa như cúc cung chấp hành một mệnh lệnh của bề trên” hay “Kẻ ký kết Hiệp ước dẫn độ quái gở với nhà nước Trung Hoa năm 2015… đều là những phường bán nước, những thân xác Việt cộng mang hồn Tàu cộng”. Sự thật hoàn toàn không phải như vậy bởi:

Thứ nhất, việc dẫn độ người có hành vi phạm tội về Trung Quốc là không trái với pháp luật hình sự của Việt Nam. Tại Khoản 2 Điều 5 Bộ luật hình sự 2015 có quy định: Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Thứ hai, việc dẫn độ người có hành vi phạm tội về Trung Quốc không trái với hiệp định song phương đã ký kết. Tại Điều 33 Luật Tương trợ tư pháp 2007 đã được Quốc hội thông qua, ngày 21 tháng 11 năm 2007 có quy định: Một là, người có thể bị dẫn độ theo quy định của Luật này là người có hành vi phạm tội mà Bộ luật hình sự Việt Nam và pháp luật hình sự của nước yêu cầu quy định hình phạt tù có thời hạn từ một năm trở lên, tù chung thân hoặc tử hình hoặc đã bị Tòa án của nước yêu cầu xử phạt tù mà thời hạn chấp hành hình phạt tù còn lại ít nhất sáu tháng. Hai là, hành vi phạm tội của người quy định tại khoản 1 Điều này không nhất thiết phải thuộc cùng một nhóm tội hoặc cùng một tội danh, các yếu tố cấu thành tội phạm không nhất thiết phải giống nhau theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước yêu cầu. Ba là, trường hợp hành vi phạm tội của người quy định tại khoản 1 Điều này xảy ra ngoài lãnh thổ của nước yêu cầu thì việc dẫn độ người phạm tội có thể được thực hiện nếu theo quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam hành vi đó là hành vi phạm tội. Mặt khác, Việt Nam đã ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trong đó, tại Điều 1 của Hiệp định này có quy định, các bên có trách nhiệm tương trợ lẫn nhau trong hoạt động tư pháp hình sự, dân sự trong đó bao gồm việc Điều tra, thu thập chứng cứ.

Thứ ba, việc dẫn độ người có hành vi phạm tội về Trung Quốc phù hợp với Công ước về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên của Liên hiệp quốc, mà Liên hiệp quốc đã có Công ước về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Việt Nam hiện là thành viên của 22 điều ước quốc tế đa phương, 11 hiệp định tương trợ tư pháp song phương, có quy định về dẫn độ và 12 hiệp định song phương chuyên biệt về dẫn độ. Như vậy, đối với những trường hợp người Trung Quốc phạm tội tại Việt Nam, chúng ta đã có những quy định rất cụ thể và xử lý đúng pháp luật của Việt Nam, không trái với hiệp định song phương đã ký kết và phù hợp với Công ước về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Từ những vấn đề trên cho thấy, Phạm Đình Trọng đích thị là kẻ có tâm địa đen tối, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm kích động, gây chia rẽ mối quan hệ đoàn kết giữa Việt Nam với Trung Quốc. Bởi vậy, mỗi chúng ta phải hết sức cảnh giác, kiên quyết vạch trần và đấu tranh làm thất bại âm mưu đen tối đó của Phạm Đình Trọng./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “PHẠM ĐÌNH TRỌNG – KẺ CÓ TÂM ĐỊA ĐEN TỐI

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

shares