Phản bác luận điệu lợi dụng hành vi “lệch chuẩn” để chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam

Dù hành vi “lệch chuẩn” phổ biến ở bất kỳ xã hội nào, kể cả nước chậm phát triển, đang phát triển và phát triển, thế nhưng với bản chất thù địch, chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, những đối tượng cực đoan, suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa” lại sẵn sàng xuyên tạc, bịa đặt.

Từ hành vi “lệch chuẩn” xảy ra do mâu thuẫn trong gia đình đến các hành vi tham nhũng, làm trái các quy định pháp luật của một bộ phận cán bộ, đảng viên đều bị chúng gán ghép, quy chụp là hiển nhiên của chế độ xã hội chủ nghĩa, là do “độc đảng toàn trị” sinh ra.

Trước các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt, trắng trợn đổi trắng thay đen đó, thứ nhất, mỗi chúng ta cần nêu cao cảnh giác, nhận biết rõ đúng, sai trên cơ sở hiểu rõ: Thế nào được gọi là hành vi “lệch chuẩn”? Hành vi “lệch chuẩn” tại sao lại có? Và hành vi “lệch chuẩn” có thực sự chỉ xảy ra ở Việt Nam?

Để trả lời các câu hỏi này, chúng ta cần biết rằng, mỗi quốc gia có các thang giá trị, chuẩn mực khác nhau, nên có cách đánh giá hành vi “lệch chuẩn” khác nhau, song nhìn chung, ở mỗi nước, hành vi “lệch chuẩn” được hiểu là hành vi sai lệch, không đúng với giá trị, chuẩn mực, quy tắc, quy ước xã hội; sai, trái với các quy định của pháp luật. Hành vi này được nảy sinh do mỗi cá nhân, nhóm, tổ chức, lực lượng xem nhẹ các giá trị, chuẩn mực xã hội, coi thường pháp luật; do thiết chế xã hội có những hạn chế trong điều chỉnh, hướng dẫn và kiểm soát hành vi con người; do sự vận động, biến đổi của kinh tế và các quan hệ xã hội.

Vì thế, hành vi “lệch chuẩn” được biết đến trên thế giới, kể cả các nước tư bản phát triển là hoạt động ngoài vòng pháp luật của các băng đảng tội phạm ở Italia, Nhật Bản, Mêxicô; các vụ cướp có vũ trang, xả súng vào phụ nữ, trẻ em, người vô tội ở Mỹ; các vụ án tham nhũng như: Thượng nghị sĩ Ron Calderon của tiểu bang California (Mỹ) nhận 400 năm tù vì “làm luật” để nhận hối lộ; cựu tổng thống Philippines Joseph Estrada nhận án tù chung thân vì tham nhũng.v.v..

Với Việt Nam, hành vi “lệch chuẩn” xảy ra trong gia đình như vụ việc ba người con gái đổ xăng đốt nhà mẹ ruột ở Hưng Yên; hay hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng, gian dối xảy ra ở Công ty Việt Á, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn FLC, Cục Lãnh sự/ Bộ Ngoại giao và một số vụ việc liên quan đến cán bộ cấp cao, sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang, chủ yếu có nguyên nhân: Một mặt, do sự vận động, phát triển của kinh tế thị trường, xem nhẹ các giá trị, chuẩn mực xã hội, coi thường pháp luật của một số cá nhận, tổ chức; mặt khác, do tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thường xuyên,… không tuân thủ các nguyên tắc của Đảng. Những hành vi “lệch chuẩn” này đã và đang bị xã hội lên án, được các cơ quan điều tra, xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, mỗi chúng ta cần phải kiên quyết đấu tranh bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc, bịa đặt, lợi dụng hành vi “lệch chuẩn” để chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam của các thế lực thù địch, theo đó:

Chúng ta phải nhận biết rõ dã tâm, mục tiêu xuyên suốt của chúng là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; hướng lái người dân, dư luận tin theo chế độ mà chúng đang tôn thờ, nương náu.

Chúng ta phải thấu triệt rằng, chỉ có những kẻ cực đoan, lực lượng thù địch và cá nhân suy thoái tư tưởng chính trị, “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa”, thường xuyên có các hành vi “lệch chuẩn” lại là những kẻ luôn nuôi ảo vọng và tiến hành các thủ đoạn lợi dụng hành vi “lệch chuẩn” để chống phá.

Chúng ra cần luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước trong xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước; xây dựng chỉnh đốn Đảng, đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, với mọi biểu hiện, hành vi vi phạm pháp luật, quy tắc, giá trị, chuẩn mực xã hội.

Mỗi chúng ta cần có những hoạt động thiết thực, viết bài, chia sẻ, lan tỏa những tấm gương tốt, hành vi chuẩn mực, nhân văn, nhân ái trên truyền thông đại chúng và truyền thông xã hội; nỗ lực phấn đấu, phát triển bản thân thành những công dân hữu ích, cống hiến cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa; ngày càng nâng cao cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế; sẵn sàng đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc, bịa đặt, quy chụp, gán ghép, lợi dụng hành vi “lệch chuẩn” để chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam của các thế lực thù địch.

Ác không thể thắng thiện là chân lý muôn đời. Mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm tuyên truyền cho cái ác, lợi dụng cái xấu, cái tiêu cực để phủ nhận cái tốt đẹp, ưu việt, nhân văn, nhân ái của chế độ xã hội chủ nghĩa; phủ nhận những thành quả cách mạng của dân tộc Việt Nam chắc chắn sẽ thất bại.

Đấu tranh phản bác cái ác, cái xấu, cái tiêu cực, lợi dụng hành vi “lệch chuẩn” để chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam của các phần tử cực đoan, lực lượng thù địch, cá nhân bất mãn, cơ hội, suy thoái tư tưởng chính trị, “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa” là trách nhiệm của mỗi công dân và toàn xã hội. Cuộc đấu tranh này có sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, thì chắc chắn mọi mưu đồ của chúng sẽ bị vạch trần, nhận diện và bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.