Phản bác những luận điệu xuyên tạc của Âu Dương Thệ

Lợi dụng chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vừa qua, trên mạng internet, Âu Dương Thệ đã đăng tải bài viết với tựa đề “Tương lai lại tự chui vào rọ! Nguyễn Phú Trọng hớn hở nhất trí với Tập Cận Bình “xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc”!”. Nội dung bài viết xuyên tạc mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, xuyên tạc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta. Hắn tự cho mình là một “nhà phân tích tài ba” để đánh giá việc “xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc” với những lời lẽ xuyên tạc, thô thiển, tráo trở nhằm tô vẻ, tạo dựng nên bức tranh ảm đảm về tương lai Việt Nam. Thực chất, đằng sau những luận điệu xuyên tạc này là âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước, gây ra sự hoài nghi, hoang mang trong xã hội về sự lãnh đạo của Đảng và tương lai đất nước.

Hắn suy diễn việc 2 nước nhất trí “xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc” làm cho tương lai nước ta bị “lệ thuộc”, “dưới quyền” nước khác. Thực chất đây là những chiêu bài không mới nhưng rất thâm độc, mục đích của chúng nhằm kích động thù hằn dân tộc, chia rẽ quan hệ hợp tác láng giềng hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Như chúng ta biết, sau 15 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện vào năm 2008 đến nay và với phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, hợp tác trên các lĩnh vực đã đạt được nhiều tiến triển tích cực, toàn diện, quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu.

Từ việc coi trọng cao độ quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, với những thành tựu của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong 15 năm qua và trước những yêu cầu mới, hai bên nhất trí xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì hòa bình và tiến bộ của nhân loại, phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, kiên trì giải quyết bất đồng thông qua biện pháp hòa bình.

Đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại cũng như đường lối quốc phòng “4 không”; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam coi phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu và là sự lựa chọn chiến lược; ủng hộ nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa phát triển lớn mạnh, đóng góp ngày càng quan trọng hơn vào sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại. Vì vậy, việc nhất xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc là góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình và tiến bộ của nhân loại chứ không phải như những lời lẽ xuyên tạc thiếu thiện chí của Âu Dương Thệ.

Do vậy, những lời lẽ thô thiển và suy diễn vô căn cứ của Âu Dương Thệ càng chứng tỏ y là một kẻ phản động chống phá Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nêu cao cảnh giác, kiên quyết vạch trần và đấu tranh bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.