Quân đội và Công an – Biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng (Kỳ hai)

Thứ hai, Công an nhân dân Việt Nam – Biểu tượng của tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

“Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” là lý tưởng cao đẹp, truyền thống hào hùng, thể hiện bản chất tốt đẹp của Công an nhân dân Việt Nam. Truyền thống hào hùng, bản chất và lý tưởng cao đẹp đó đã cho thấy, Công an nhân dân Việt Nam luôn một lòng, một dạ chiến đấu bảo vệ tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của nhân dân, suốt đời phấn đấu hy sinh vì hòa bình, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Xuyên suốt chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành gần 75 năm qua đã chứng minh, Công an nhân dân Việt Nam luôn phấn đấu cho lý tưởng cao đẹp, vì sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Ngay từ khi mới ra đời, lực lượng còn ít và non trẻ về kinh nghiệm công tác, chiến đấu chưa nhiều, phương tiện, vũ khí còn thô sơ, thiếu thốn, nhưng nhờ biết dựa vào dân và được sự giúp đỡ của dân, lực lượng Công an nhân dân đã lập nên những chiến công đầu vang dội: Bảo vệ thành công Lễ Tuyên bố độc lập (2-9-1945) và cuộc Tổng tuyển cử Quốc hội đầu tiên (6-1-1946); kịp thời phát hiện, trấn áp, bóc gỡ nhiều tổ chức, đảng phái phản động, lập những chiến công xuất sắc, tiêu biểu là khám phá, tiêu diệt tổ chức phản cách mạng ở số 7 phố Ôn Như Hầu (nay là phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội), làm thất bại âm mưu đảo chính lật đổ chính quyền nhân dân do liên minh phản cách mạng Quốc dân đảng câu kết với thực dân Pháp tiến hành.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lý tưởng vì nhân dân phục vụ luôn được bồi đắp và khẳng định bằng những chiến công, những hy sinh thầm lặng. Đó là hình ảnh người chiến sĩ phòng cháy chữa cháy không quản hy sinh trước “giặc lửa” để cứu tính mạng và tài sản của nhân dân; hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát giao thông đội nắng, mưa để duy trì trật tự giao thông; hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát cơ động không quản ngại thời gian đêm tối, thời tiết nắng mưa, giá rét đi tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội đến từng con phố, ngõ hẻm; hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát khu vực luôn luôn gần gũi, thân thiết quan tâm tận tình tới công việc của mọi gia đình… Bên cạnh đó còn là biết bao cán bộ, chiến sĩ công an đã quên mình trên mặt trận thầm lặng, dũng cảm vào tận hang ổ bọn tội phạm, lưu manh côn đồ để chiến đấu giữ vững sự bình yên cho Tổ quốc, trong đó, nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm… Những cống hiến và hy sinh to lớn đó đã đi cùng năm tháng, tạc nên hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam tận tụy, dũng cảm trong lòng nhân dân góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Trung thành với lý tưởng cao đẹp ấy, hơn 14.000 cán bộ, chiến sĩ công an đã anh dũng hy sinh, hơn 20.000 đồng chí bị thương vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Với những cống hiến, đóng góp to lớn gần 75 năm qua, Công an nhân dân Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Từ những vấn đề đã trình bày cho thấy, Quân đội nhân dân và Công an nhân dân luôn là lực lượng tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Việc lợi dụng các vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông để xuyên tạc, kích động gây chia rẽ đoàn kết quân dân, hạ bệ uy tín của quân đội, công an là điều mà Vũ Đông Hà và đồng bọn của Y đang đặt ưu tiên trọng tâm. Bởi vậy, mỗi chúng ta cần nêu cao cảnh giác, chủ động vạch trần, đấu tranh với những âm mưu, thủ đoạn thâm độc của chúng. Đồng thời, quan tâm chăm lo xây dựng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Quân đội và Công an – Biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng (Kỳ hai)

 • 4 Tháng Chín, 2019 at 7:00 sáng
  Permalink

  Lực lượng vũ trang Việt Nam có Quân đội nhân dân và Công an nhân dân. Đó là những công cụ, phương tiện bạo lực của Đảng, Nhà nước trong đấu trang xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

  Reply
 • 9 Tháng Chín, 2019 at 7:09 sáng
  Permalink

  Tự hào thay được là người lính Cụ Hồ.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.