Sự lệch lạc của câu chuyện nhân quyền

Đầu tháng 1 năm 2019, Đài RFA phát lên sóng bài nói của phóng viên Hòa Ái về việc điểm lại tình hình nhân quyền của Việt Nam trong năm 2018. Bài nói này, ngay lập tức được trang mạng boxitvn.net phát tán rộng trên mạng xã hội. Nội dung bài viết vẫn nhai lại giọng diệu cũ rích vu cáo nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền và nói bừa rằng tình hình nhân quyền của Việt Nam trong năm 2018 càng ngày càng xuống dốc, chính quyền Việt Nam tiếp tục xu thế mạnh tay đàn áp đối với các nhà hoạt động ôn hòa.

Đây là một cách nhìn lệch lạc, thiếu khách quan. Phóng viên của Đài RFA đã không dựa vào thực tế tình hình dân chủ, nhân quyền, tôn giáo ở Việt Nam hiện nay, mà chỉ dựa vào ý kiến của một vài cá nhân như Bloggơr Nguyễn Văn Già, hoặc Phạm Bá Hải – người được họ gọi là tù nhân lương tâm. Hai người này khẳng định với phóng viên của Đài RFA rằng: “Tình hình nhân quyền của Việt Nam trong năm 2018 tồi tệ hơn năm trước vì số lượng người bị bắt năm 2017 là 38, còn năm 2018 là 51”.

Ở đây, cần phải nói rõ rằng, gần 40 hoặc 50 người tự xưng là những nhà dân chủ, đấu tranh ôn hòa về những vấn đề mưu sinh ở Việt Nam, những người mà các thế lực chống phá gọi là “tù nhân lương tâm” không đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của hơn 90 triệu người dân Việt Nam. Họ chỉ là những kẻ cơ hội chính trị, phần tử bất mãn mang dã tâm chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, phá hoại sự ổn định chính trị, xã hội, gây cản trở cho hoạt động kinh tế, lao động sản xuất của người dân. Họ là những người vi phạm pháp luật, đã bị các tòa án nhân dân đưa ra xét xử công khai về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và bị tuyên phạt theo quy định của luật pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cần thấy rõ một thực tế là, quyền tự do cá nhân, tự do tín ngưỡng tôn giáo đã được hiến định trong các bản Hiến pháp; trong đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta. Những quyền đó phù hợp thông lệ, quy phạm, chuẩn mực quốc tế. Thực tế là, Nhà nước Việt Nam chỉ xét xử những hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo để phá hoại nền an ninh quốc gia, gây mất an toàn xã hội, không có cái gọi là tù nhân lương tâm như các thế lực thù địch vu khống, bôi nhọ. Nếu những ai thường theo dõi các sự kiện chính trị xã hội trên các phương tiện truyền thông đại chúng sẽ đều thấy rõ luật pháp của nhiều nước trên thế giới cũng nghiêm trị những hành vi gây rối của các phần tử quá khích gây mất ổn định, trật tự xã hội.

Âm mưu, hành động thực sự của những người gọi là hoạt động ôn hòa, hay “tù nhân lương tâm” là nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội của Việt Nam. Họ chỉ lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, lợi dụng mạng xã hội để chống phá nền dân chủ của nhân dân. Thủ đoạn họ thường sử dụng nhất là dựa vào các sự kiện nóng, đang diễn ra, nhiều người quan tâm để tung tin với nội dung thật giả lẫn lộn, đánh vào tâm lý tò mò của một số người dân, cố ý cắt ghép thông tin sai lệch để hướng lái dư luận theo hướng chia rẽ Đảng, chính quyền với nhân dân. Lợi dụng mạng xã hội để tạo ra làn sóng thông tin phản diện, hạn chế thông tin chính thống. Lấy thông tin ngoài luồng thổi phồng, xuyên tạc để mọi người tưởng là thông tin chính thống. Sự nguy hại của nó là làm một bộ phận nhân dân hiểu không đầy đủ, không đúng, thậm trí là hiểu sai lệch chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; lôi kéo, kích động một số người có những hành động quá khích, gây mất ổn định xã hội, vi phạm pháp luật.

Quý thính giả của Đài RFA và cộng đồng cư dân mạng của trang boxitvn.net cần tỉnh táo, nhận rõ bản chất, âm mưu, thủ đoạn nham hiểm của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo để chống phá Việt Nam. Không để chúng lợi dụng, lôi kéo vào các hành động quá kích, dẫn tới vi phạm pháp luật Việt Nam.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

3 thoughts on “Sự lệch lạc của câu chuyện nhân quyền

 • 11 Tháng Hai, 2019 at 10:13 sáng
  Permalink

  Mọi người và nhất là cộng đồng mạng cần tỉnh táo, nhận rõ bản chất, âm mưu, thủ đoạn nham hiểm của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo để chống phá Việt Nam.

  Reply
 • 12 Tháng Hai, 2019 at 6:58 sáng
  Permalink

  Nhân quyền ở Việt Nam luôn được thực thi và bảo đảm theo những công ước quốc tế.

  Reply
 • 13 Tháng Hai, 2019 at 7:58 sáng
  Permalink

  Cần tỉnh táo, nhận rõ bản chất, âm mưu, thủ đoạn nham hiểm của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo để chống phá Việt Nam

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.