SỰ SO SÁNH KHẬP KHIỄNG, VÔ CĂN CỨ CỦA “THẦY GIÁO LÀNG”

Lợi dụng những sự kiện, vụ việc của cá nhân, tổ chức ở trong nước, rồi bóp méo, so sánh… để xuyên tạc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước là một trong những chiêu trò mà các thế lực thù địch thường xuyên sử dụng nhằm chống phá cách mạng nước ta. Bài viết của bút danh Thầy giáo Làng với tựa đề “Đồng Tâm – Đồng Nọc Nạng: từ thực dân đến cộng sản, một thế kỷ thụt lùi?” là một ví dụ điển hình cho âm mưu, thủ đoạn trên của các thế lực thù địch. Trong bài viết, bút danh Thầy giáo Làng lấy vụ án đồng Nọc Nạng, Giá Rai, Bạc Liêu năm 1928 với vụ án Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội năm 2020 để so sánh rồi xuyên tạc cho rằng: “thực dân là nhân văn, tình người, tự do báo chí, pháp luật công bằng, bảo vệ con người, văn minh hơn”. Thực chất đây là quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch, nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta.

Cần phải nhận thức cho đúng bản chất của vụ việc, tránh hiểu sai để rồi tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá nước ta.

Thứ nhất, về nguyên nhân gây khiếu kiện đất đai: Trên mạng xã hội, xuất hiện nhiều bài viết quy chụp “chính quyền cướp đất của dân”, cho rằng người dân bị lấy đất canh tác vô cớ, kiện cáo không được giải quyết, từ đó họ bị… đẩy đến đường cùng! Đây là kiểu thông tin đánh lận bản chất, sai lệch hoàn toàn. Thanh tra Chính phủ khẳng định, theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân Hà Nội giao cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Các hồ sơ, giấy tờ hiện có chứng minh rõ hiện trạng đất quốc phòng, không có sự mập mờ, khuất tất nào.

Thứ hai, việc giải quyết khiếu kiện của người dân và những tồn tại đặt ra. Nhiều thông tin nói rằng, chính quyền đã không chọn giải pháp đối thoại, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của dân mà lại “đối đầu”, từ đó chỉ trích cách hành xử của chính quyền, của Công an. Đây là kiểu suy diễn, bỏ qua thực tế. Chúng ta thấy rằng, vụ việc tại Đồng Tâm, đơn từ khiếu kiện cũng như các bức xúc đã diễn ra nhiều năm nay. Chính quyền từ huyện, thành phố đến Trung ương đã vào cuộc giải quyết, trong đó có nhiều cuộc thanh tra của TP Hà Nội, rồi Thanh tra Chính phủ. Như vậy, không thể nói chính quyền “phớt lờ đối thoại” hay không giải quyết khiếu kiện của người dân. Các cấp từ địa phương đến Trung ương dành nhiều thời gian giải quyết, bằng nhiều biện pháp khác nhau cho thấy sự quan tâm, lắng nghe, cầu thị, hoàn toàn không phải “thờ ơ, vô cảm” như một số thông tin rêu rao. Việc đưa ra những câu từ như “cướp đất của dân”, “chèn ép”… là luận điệu mang tính xảo trá, kích động.

Thứ ba, cần phân biệt rõ ranh giới giữa kiến nghị của người dân với hành vi lợi dụng, cố tình phạm tội. Lê Đình Kình từng là Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm giai đoạn 1981-1982, hiểu rõ nguồn gốc đất nhưng vì lợi ích của bản thân, gia đình nên đã quyết liệt chống đối đến cùng. Động cơ của đối tượng trong vụ án còn nhằm gây sự chú ý để nhận tài trợ từ các tổ chức phản động. Từ năm 2013, một số đối tượng tại địa bàn xã Đồng Tâm do Lê Đình Kình, Lê Đình Công và Bùi Viết Hiểu cầm đầu đã thành lập “tổ đồng thuận” để lôi kéo, kích động khiếu kiện về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, chỉ vì động cơ vụ lợi thấp hèn mà chà đạp lên pháp lý, đạo lý, biến mình thành con rối trong tay kẻ địch để phản dân, hại nước. Do đó, chúng ta không thể gọi từ nhân dân Đồng Tâm nói chung mà phải tách biệt nhân dân với những kẻ phạm tội, gây tội ác.

Thứ tư, về thực thi nhiệm vụ của lực lượng Công an: Trong nhiều bài viết hay “tuyên bố” nói trên, các đối tượng đã xuyên tạc việc thực thi nhiệm vụ bảo vệ pháp luật của lực lượng Công an thành “chiến dịch phi pháp”, “bạo lực nhà nước”, “trấn áp dân”, “giết người vô tội”, từ đó miệt thị lực lượng Công an, kích động chống phá. Đây là kiểu đánh tráo bản chất hết sức nguy hiểm, gây sự hiểu sai trong công luận. Về vấn đề này, cần thấy rõ: Trước tình hình diễn biến phức tạp tại xã Đồng Tâm, Công an Thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị, ngoài nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho lực lượng tham gia xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn, Công an TP Hà Nội còn triển khai lực lượng để bảo vệ trụ sở Đảng ủy, ủy ban nhân dân, hội đồng nhân dân xã; bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân.

Thời gian tới đây, các thế lực thù địch, đối tượng cơ hội, phản động sẽ tiếp tục lợi dụng vụ việc ở Đồng Tâm để bóp méo, xuyên tạc, làm suy giảm niềm tin trong nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và thể chế chính trị Việt Nam. Vì vậy, mỗi chúng ta phải hết sức cảnh giác để không mắc mưu các thế lực thù địch./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.