Tiến quân ca là niềm tự hào của người dân Việt Nam

Quốc ca Việt Nam là niềm tự hào của người dân Việt Nam, mỗi khi  “Tiến quân ca” cất lên từ trái tim mỗi người Việt Nam cũng là lúc tinh thần dân tộc, tình yêu đất nước quê hương trào dâng. Quốc ca là biểu tượng của mỗi quốc gia, gắn với lịch sử đặc biệt, vận mệnh thiêng liêng và ý chí, khát vọng của mỗi dân tộc. Vậy mà mới đây ông Phạm Thành lại đòi: Hãy chôn quốc ca ấy đi thôi với những luận điệu vô cùng phản động. Ông ta coi đây là: quốc ca máu với lý lẽ: “Tiến lên hạnh phúc, ấm no, yên vui không tiến mà lại chỉ tiến ra sa trường máu lửa” và để minh chứng cho những cho những luận điệu phản động ấy ông ta còn trích dẫn cả lời bài hát Tiến quân ca kèm theo những lời lẽ xuyên tạc, kích động hướng lái người đọc nhận thức sai lệch, phủ nhận con đường mà dân tộc ta đã lựa chọn, cổ súy dân tộc ta đi theo con đường của những kẻ bán nước, hại dân.

Lịch sử như một dòng chảy không ngừng, chúng ta giành lấy nền độc lập và giữ nền độc lập bằng xương máu của biết bao thế hệ dân tộc Việt Nam. Nhạc sĩ Văn Thao – Con trai cả của cố nhạc sĩ Văn Cao từng kể lại: “Ông (nhạc sĩ Văn Cao) đã nhìn thấy năm đó là năm nạn đói người chết rất nhiều, hàng ngày những xe bò đi thu nhặt xác chết và ông có một cảm xúc, một sự khơi dậy trong tình cảm, lòng căm thù vì sao mà lại có những cái cảnh này xảy ra trên đất nước mình. Vì thế, ông nghĩ là phải có một bài hát nào đó thúc giục chúng ta đứng lên”. Tiến quân ca – Quốc ca của Việt nam ra đời trong hoàn cảnh nhân dân ta không cam chịu kiếp nô lệ, vùng lên đánh đuổi thực dân xâm lược, giành độc lập dân tộc, đem lại tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Hẳn trong mỗi trái tim của mỗi người con đất việt vẫn còn nhớ ngày 17/8/1945, Tiến quân ca được cất lên giữa biển người cùng lá cờ đỏ sao vàng cỡ lớn lần đầu tiên xuất hiện trước cửa nhà hát lớn khi diễn ra cuộc mít tinh ủng hộ Việt Minh, để rồi và 2 ngày sau đó (ngày Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội), Tiến quân ca cùng cả rừng cờ đỏ xuống đường vào cái ngày đã đi vào lịch sử với tên gọi “Cách mạng tháng Tám” rồi ngày 2/9/1945, Tiến quân ca cùng cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay khi Chủ tich Hồ Chí Minh bố cáo trước toàn thể quốc dân đồng bào, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hơn một năm sau, trong Điều 3 của bản Hiến pháp đầu tiên đã quy định Cờ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là nền đỏ, giữa có sao vàng năm cánh và Quốc ca là bài Tiến quân ca.

PGS.TS. Phạm Xanh – Nhà nghiên cứu Lịch sử cho biết: “Màu đỏ của lá cờ là màu của cách mạng. Chúng ta giành lấy nền độc lập và giữ nền độc lập bằng máu của nhiều thế hệ dân tộc chúng ta. Ngôi sao vàng là màu của chủng tộc, chủng tộc da vàng, còn 5 cánh của ngôi sao là tựu chung cho sự đoàn kết của dân tộc của 5 lớp người: sĩ, nông, công, thương, binh. Và sự quy tụ đó là của khối đại đoàn kết dân tộc. Tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 1 năm 1946 trước đó có một số phần tử muốn thay Quốc kỳ nhưng cụ Hồ đã nói một lời kiên quyết trong kỳ họp thứ 2 đó rằng quyền đó không phải là quyền của Quốc hội mà là quyền của 25 triệu người dân Việt Nam. Chỉ khi 25 triệu người dân Việt Nam quyết định thay lá cờ, thay quốc ca thì Quốc hội mới có quyền thay”

Quá khứ hiện tại và tương lai là một cuộc đồng hành liên tục, có được cuộc sống ấm no hạnh  phúc như ngày hôm nay mỗi người dân Việt Nam đều hiểu rằng: khi ta nâng trên tay một nhành hoa thơm một chùm quả ngọt chúng ta đâu dám quên người gieo hạt trồng cây. Ấy vậy mà Phạm Thành, một kẻ vong ơn bội nghĩa đòi: chôn đi những giá trị thiêng liêng quốc hồn quốc túy dân tộc. Khép lại quá khứ hướng tới tương lai không có nghĩa là chúng ta quên đi những hy sinh mất mát đau thương. Dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình. Vậy tại sao họ phải đứng lên cầm súng phải đổi xương máu lấy độc lập tự do? Hỏi bất cứ một người dân Việt Nam chân chính nào cũng có thể trả lời cho ông câu hỏi đó.

Đất nước đang đi trên con đường đổi mới cho dù con đường ấy còn nhiều chông gai, nhưng những thành tựu kinh tế – xã hội, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế cho phép chúng ta ngẩng cao đầu mỗi khi bài hát Tiến quân ca vang lên với nhiệt huyết từ mỗi trái tim cho dân tộc và đất nước, cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Những luận điệu của những kẻ đòi chôn quốc ca, chối bỏ quá khứ phủ nhận sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước là đi ngược lại với lợi ích quốc gia dân tộc, và chúng là những kẻ bán nước hại dân cần phải được lên án./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Tiến quân ca là niềm tự hào của người dân Việt Nam

 • 22 Tháng Sáu, 2017 at 1:55 chiều
  Permalink

  Hơn 70 năm qua, bài Tiến quân ca đã đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong thời kỳ hòa bình, xây dựng phát triển và bảo vệ tổ quốc. Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 tiếp tục ghi nhận “Quốc ca nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài Tiến quân ca”./.

  Reply
 • 23 Tháng Sáu, 2017 at 3:05 chiều
  Permalink

  Tự hào mỗi khi hát Tiến quân ca

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.