Trân Văn – Con virus gieo rắc nỗi sợ hãi, hoang mang trong cộng đồng

Gần đây trên các trang mạng xuất hiện bài viết của Trân Văn với tựa đề: “2019 nCoV và Việt Nam: chính quyền thật sự đáng sợ”, đã đưa ra những lời bịa đặt, xuyên tạc trắng trợn về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới tại Việt Nam; quan điểm của nhà nước, chính phủ Việt Nam về phòng, chống dịch bệnh cũng như cách thức chính quyền Việt Nam ứng phó với dịch bệnh. Y chính là con virus gieo rắc nỗi sợ hãi, hoang mang trong cộng đồng.

Vậy đâu mới là sự thật về những lời nói của Trân Văn? Theo y, Việt Nam bắt chước Trung Quốc kiểm soát thông tin để bảo vệ sự ổn định chính trị. Chính phủ Việt Nam bưng bít thông tin, người dân không biết được sự thật về dịch bệnh. Thực tế, việc Chính phủ Việt Nam khuyến cáo người dân cập nhập thông tin về dịch bệnh từ các nguồn chính thức là cần thiết trong bối cảnh nạn tin giả về dịch bệnh đang lây lan tại Việt Nam và gây ra nhiều hệ lụy. “Đại dịch virus tin giả” ngày càng lan rộng, đã và đang tạo nên một sự hoảng loạn thực sự trong cộng đồng. Chính phủ Việt Nam không bưng bít thông tin về dịch bệnh như lời bịa đặt, mà ngay từ khi dịch xuất hiện, Nhà nước đã chủ trương công khai, minh bạch toàn bộ thông tin liên quan đến diễn biến dịch bệnh, nhấn mạnh công tác truyền thông đến người dân, cộng đồng về dịch bệnh. Công văn số 267/BTTTT-TTCS của Bộ Thông tin và Tuyền thông về việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đã đề cập sâu sát đến vấn đề này. Cụ thể, các cơ quan báo chí có trách nhiệm tăng thời lượng, số lượng các tin, bài khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh, cập nhập thường xuyên, liên tục, chính xác, đầy đủ trên tất cả các loại hình báo chí diễn biến tình hình dịch bệnh. Hệ thống thông tin cơ sở cần tập trung thời lượng, tần suất tuyên truyền phổ biến trên hệ thống cơ sở truyền thanh – truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã những thông tin khuyến cáo người dân và cộng đồng để phòng ngừa, hạn chế dịch bệnh. Tất cả những điều này đã thể hiện nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc cung cấp cho người dân những thông tin chính xác kịp thời, góp phần ngăn chặn đẩy lùi nguy cơ nhiễm bệnh. Trân Văn đã cố tình trích dẫn không đầy đủ nội dung của công văn để làm dẫn chứng cho những lời lẽ kích động thiếu căn cứ của mình nhằm trục lợi cá nhân. Không những vậy, Trân Văn còn cho rằng các cơ quan chức năng Việt Nam thiếu hiểu biết, ý thức, trách nhiệm, nỗ lực, khả năng phòng ngừa dịch bệnh trong khi thực tế hoàn toàn ngược lại. Với quyết tâm cao, tinh thần vào cuộc quyết liệt, chủ động của cả hệ thống chính trị và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Với tinh thần chống dịch như chống giặc, dưới sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chuyên môn, nhiều biện pháp thiết thực đồng bộ đã được thực hiện. Nỗ lực của Việt Nam đã được ghi nhận. Tại buổi họp báo Bộ Y tế vào ngày 31-1, Trưởng nhóm đáp ứng sự kiện khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới phát biểu là “đã thấy rõ sự cam kết của Chính phủ Việt Nam với sự vào cuộc của tất cả các ban ngành để ứng phó với dịch bệnh” đồng thời “đánh giá cao công tác giám sát, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị các ca nhiễm virus corona”. Từ đó, có thể thấy những cáo buộc của Trân Văn là không có cơ sở. Nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh là không thể phủ nhận.

Như những kẻ cơ hội chính trị khác, Trân Văn đã lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh và tâm lý lo lắng của cộng đồng, cố tình “đổi trắng lấy đen” để đưa ra những lời vu khống xuyên tạc, gieo rắc nỗi sợ hãi hoang mang trong người dân, làm suy giảm niềm tin của người dân với Đảng, Nhà nước, từ đó kích động người dân chống chính quyền. Bởi vậy, bên cạnh việc cập nhập thông tin, người dân cũng cần chủ động sàng lọc thông tin, cảnh giác, và tự bảo vệ mình trước “con virus Trân Văn” để nó không lan rộng ra cộng đồng và gây những hậu quả bất ổn cho xã hội./.

Từ những điều trên chúng ta cần nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết không để những kẻ cơ hội chính trị đạt được mục đích xấu xa của chúng./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Trân Văn – Con virus gieo rắc nỗi sợ hãi, hoang mang trong cộng đồng

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.