Tránh tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” là nhắc nhở, định hướng đầy trách nhiệm, đừng ngộ nhận là lời “hô hào”

Gần đây, trên trang mạng “Tiếng dân” có đăng bài viết với tiêu đề “Nguyễn Phú Trọng lo thanh niên nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”, sau khi xuyên tạc vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; trích dẫn, cắt gọt đến méo mó, không đầu, không cuối bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ 11 nhiệm kỳ 2017 – 2022, kẻ viết bài cho rằng: “Rồi ông (Nguyễn Phú Trọng) hô hào… “tránh tình trạng nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”.

Thật nực cười, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được công khai trong Điều lệ Đoàn từ khi thành lập đến nay, đến một học sinh trung học cơ sở, cho dù chưa vào Đoàn còn nhận thức được, vậy mà kẻ viết bài lại cho rằng: “Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một tổ chức do đảng CSVN lập ra, tập trung thanh niên nam nữ, đào tạo chuẩn bị trở thành cán bộ của đảng và chức sắc chính quyền ở các cấp…”.

Chỉ bấy nhiêu thôi sao?! Và cũng đừng ngộ nhận tất cả đoàn viên đều trở thành “cán bộ của đảng và chức sắc chính quyền ở các cấp”. Chỉ những đoàn viên ưu tú mới được tổ chức đoàn giới thiệu, bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng…

Với tư cách là người lãnh đạo cao nhất của Đảng cộng sản Việt Nam, hơn ai hết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hiểu trách nhiệm của mình trong giáo dục, bồi dưỡng, dìu dắt thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của nước nhà. Phát biểu tại Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ 11, cùng với việc ghi nhận, biểu dương những cố gắng của phong trào thanh thiếu nhi, hoạt động của các cấp bộ đoàn trong cả nước, những năm gần đây Đoàn có nhiều tiến bộ trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa được tăng cường, những thành tích của thế hệ trẻ Việt Nam và Đoàn là rất to lớn và đáng tự hào. Bên cạnh đó, Tổng bí thư cũng nghiêm túc chỉ ra: công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua vẫn còn hạn chế. Một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thậm chí, một số ít thanh niên bị lôi kéo, có những việc làm đi ngược lại truyền thống của Đoàn, trái với mục tiêu của Đảng, của dân tộc. “Tình trạng tội phạm và tệ nạn trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp, trong khi đó Đoàn còn chậm và lúng túng trong nghiên cứu đề xuất giải pháp, chưa kịp thời có ý kiến và tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc, mặt trái tác động đến thanh thiếu nhi. Công tác giáo dục của Đoàn rộng nhưng chưa sâu”. Một số hoạt động của Đoàn còn nặng về bề nổi, dàn trải và hình thức. Một số phong trào chỉ thu hút được thanh niên tiên tiến tham gia, kết quả thiếu tính bền vững…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng gợi mở ba vấn đề cần được thảo luận sâu tại Đại hội. Trong đó, vấn đề Thứ nhất, là tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ. “Đây là vừa là nhiệm vụ cấp thiết trước mắt, thường xuyên, vừa cơ bản, lâu dài, đòi hỏi có sự quan tâm đầu tư thỏa đáng”, Tổng Bí thư nhấn mạnh và cho rằng: Đoàn cần tập hợp giáo dục thanh niên, khơi dậy ở các thế hệ trẻ lòng yêu nước, lý tưởng cách mạng, kiên định vào chế độ, tiếp nối truyền thống cha anh.

Muốn làm tốt nhiệm vụ trên, Tổng Bí thư cho rằng: phải đề cao trách nhiệm nêu gương đội ngũ cán bộ chủ chốt của Đoàn; tự giác học trước, làm trước, sau đó cần phát huy vai trò tự rèn luyện, khả năng tự hoàn thiện mình của thanh thiếu nhi dưới sự định hướng, hỗ trợ tốt nhất của tổ chức đoàn, hội, đội.

Đặc biệt, Đoàn cần định hướng giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị, tích cực đấu tranh ngăn chặn, phản bác thông tin sai trái, tăng cường sức đề kháng cho thanh niên trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội, “tránh tình trạng nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”.

Đây thực sự là nhắc nhở, định hướng đầy trách nhiệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với thế hệ trẻ Việt Nam, hoàn toàn không phải là lời “hô hào” chung chung; bởi, “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” chính là rời xa mục tiêu lý tưởng cao đẹp của Đoàn, của Đảng, của cách mạng Việt Nam. Nhắc nhở, định hướng thanh niên để họ tránh những điều ấy cốt yếu cũng là để xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, thực sự là cánh tay đắc lực của Đảng, tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị là trách nhiệm, quyền lợi chính trị của đoàn viên thanh niên và tổ chức Đoàn, là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên của các cấp bộ Đoàn. Thực hiện tốt chức năng là đội hậu bị của Đảng, Đoàn phải thường xuyên bổ sung nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng cho Đảng.

Có lẽ, kẻ khẳng định lời nhắc nhở, định hướng đầy trách nhiệm ấy là lời “hô hào” nên quay trở lại trường tiểu học, trung học cơ sở để được thầy cô, bạn bè chỉ dạy lại mới có thể hiểu đúng và đủ vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng như đủ khả năng đánh vần và đọc hết bài phát biểu sâu sắc, đầy trách nhiệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ 11, trước khi khua môi, múa mép với mưu đồ bôi nhọ lãnh đạo và che mắt, kích động thế hệ trẻ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.