VẠCH TRẦN BỘ MẶT THẬT CỦA “PHÓNG VIÊN QUYỀN ĐƯỢC BIẾT”

Thời gian qua, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã chung sức, đồng lòng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết”, đợt dịch Covid -19 lần thứ 4 đã cơ bản được kiểm soát. Trong khi các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị đang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, thế mà trên trang Quyenduocbiet, Phóng viên Quyền được biết đã có bài viết: “Đại dịch lần thứ 5 đang bùng phát tại Việt Nam”. Bài viết đã xuyên tạc, phủ nhận thành quả chống dịch của Việt Nam, vu khống cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng tuyến đầu chống dịch hòng hạ thấp uy tín của Đảng, chia rẽ Đảng với nhân dân, phá vỡ khối đoàn kết dân tộc, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bất chấp thực tế chống dịch ở Việt Nam, bài viết của Phóng viên Quyền được biết đã hồ đồ, “đổi trắng thay đen” khi cho rằng: “nguyên nhân chủ yếu gây nên đại dịch lần thứ 5 cho Việt Nam là do chích ngừa vaccin không hữu hiệu cho dân; số liệu chích ngừa vacccin không đáng tin cậy; dịch bênh bùng phát trở lại là do sự kiêu ngạo, chủ quan của Đảng cộng sản”. Luận điệu này hoàn toàn phi thực tế; trắng trợn phủ nhận cả về tính thực tiễn và tính khoa học trong phòng, chống dịch Covid-19, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên phạm vi toàn thế giới.

Chúng ta biết rằng, hiện nay Việt Nam đang sử dụng 8 loại vaccin phòng Covid-19 gồm: (1).AstraZeneca (2). Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V), (3). Vero Cell, Comirnaty của Pfizer/BioNTech, (4) Spikevax (Tên khác là Moderna), (5) Janssen, (6) Hayat (7)Vax (8). Abdala. Các loại vaccin này đều đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp ở các nước trên thế giới chứ không riêng gì ở Việt Nam. Trên thực tế và theo đánh giá của WHO, các loại vaccin này đã phát huy tác dụng, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid -19. Một số quốc gia và một bộ phận người dân đã phải “trả giá” cho việc nghi ngờ tính hiệu quả và từ chối tiêm các loại vaccin này. Đối với Việt Nam, theo hướng dẫn của WHO, 8 loại vắc-xin phòng Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và tiêm chủng rộng rãi trên phạm vi toàn quốc.

Theo thông tin trên Cổng tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tính đến ngày 8/11 (ngày đăng bài của Phóng viên Quyền được biết), tổng số liều vaccin Covid -19 đã tiêm ở Việt Nam là 90.803.650 liều; trên cả nước, tỉ lệ tiêm ít nhất 1 liều vaccine là khoảng trên 83% và tỉ lệ tiêm đủ 2 liều là khoảng gần 40% dân số từ 18 tuổi trở lên; 13/63 tỉnh có tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine cho trên 95% dân số từ 18 tuổi trở lên là: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Bình Dương.  Có 12/63 tỉnh có tỉ lệ bao phủ đủ 2 liều vaccine cho dân số từ 18 tuổi trở lên đạt trên 50% là Long An, Quảng Ninh, Khánh Hòa, TP HCM, Đồng Nai, Lạng Sơn, Bình Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình và Đồng Tháp. Có 4/63 tỉnh có tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine dưới 50% dân số từ 18 tuổi trở lên là Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Nam Định. Nhờ có chiến lược tiêm vaccin kịp thời, chúng ta đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, các địa phương và nhân dân dần đi vào trạng thái bình thường mới. Điều này đã được WHO, các nước trong khu vực và thế giới ghi nhận.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao. Tình hình đó có cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do sự nguy hiểm của biến chủng Delta. WHO đánh giá biến chủng Delta là một biến thể mới, đặc biệt nguy hiểm bởi tốc độ lây lan nhanh chóng. Không chỉ vậy, biến chủng mới này còn làm gia tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện của bệnh nhân Covid-19 so với các biến chủng khác. Kết luận này được các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Strathclyde (Scotland) rút ra từ nghiên cứu mới nhất của mình. Giám đốc Chương trình khẩn cấp y tế của WHO –  Mike Ryan cảnh báo, biến thể Delta có khả năng “gây tử vong cao hơn khả năng lây truyền nhanh hơn giữa người với người và cuối cùng nó sẽ tìm tới những người dễ bị tổn thương, khiến họ phải nhập viện trong tình trạng biến chứng nặng và có khả năng tử vong”. Điều này đã được minh chứng sự lây nhiễm nhanh chóng mặt ở các quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Nga, Nhật Bản, Hàn quốc v.v. trong đó có Việt Nam.

Như vậy, nguyên nhân dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam và trên thế giới đã rõ ràng. Điều đó là minh chứng khẳng định Phóng viên Quyền được biết đã xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ, bóp méo sự thật chống dịch ở Việt Nam. Bản chất và bộ mặt phản động, thấp hèn của Phóng viên Quyền được biết đã bị lật tẩy, mục đích chính trị thấp hèn của họ đã bị phơi bày. Vì vậy, mọi người hãy hết sức cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc, phản động của nhóm này. Chúng ta hãy cùng nhau đấu tranh vạch trần bộ mặt thật cùng dã tâm và mưu đồ xấu xa của Phóng viên Quyền được biết./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.