VẠCH TRẦN THỦ ĐOẠN LỢI DỤNG VẤN ĐỀ DÂN TỘC, TÔN GIÁO ĐỂ CHỐNG PHÁ VIỆT NAM CỦA TRÀ MY

Vừa qua, trên mạng internet, Trà My đã đăng tải bài viết với tựa đề “Chiêu bài Nhà nước Mông – Sự ngụy tạo để đàn áp tự do tôn giáo của người H’mong”. Nội dung bài viết xuyên tạc chính sách tôn giáo, dân tộc của Việt nam. Hắn suy diễn, vu cáo Nhà nước Việt Nam đã đàn áp tự do, tôn giáo của dân tộc H’mông, rằng, “câu chuyện Nhà nước Mông về thực chất chỉ là sự ngụy tạo để cáo buộc các đòi hỏi tự do tôn giáo của người sắc tộc H’mong, sống trên lãnh thổ Việt Nam”. Thực chất đây là luận điệu xuyên tạc trắng trợn chính sách tự do, tôn giáo của Việt Nam và Trà My đang lợi dụng vấn đề tôn giáo để kích động, truyền bá tư tưởng ly khai, tự trị trong đồng bào các dân tộc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa các tỉnh biên giới phía Bắc. Qua đó, xâm phạm trắng trợn độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Chúng ta biết rằng, đầu năm 2018, các cơ quan chức năng ở tỉnh Điện Biên phát hiện một số đối tượng trên địa bàn móc nối với một số đối tượng phản động ở Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái… và số đối tượng đã trốn ra nước ngoài nhen nhóm hoạt động trở lại. Số đối tượng này từng tham gia nhóm “7 cánh” do Tráng A Chớ ở xã Mường Toong, huyện Mường Nhé cầm đầu. Mục đích của tổ chức này là cướp đất, cướp chính quyền, thay thế chính quyền tại huyện Mường Nhé bằng một chính quyền riêng của người Mông, do người Mông làm chủ, có bộ máy, tổ chức riêng, có chữ viết, có con dấu, cờ, đồng tiền, lực lượng công an quân đội riêng của người Mông, có cương lĩnh riêng.

Chúng đã nhiều lần họp bàn thống nhất cách thức hoạt động, xây dựng “cương lĩnh”, “điều lệ”, vẽ mẫu “cờ”, đúc “sao”, “dấu”, “trang phục”, vũ khí, phương tiện phục vụ hoạt động lập “Nhà nước Mông”… với âm mưu gây bạo loạn vũ trang, lật đổ chính quyền nhân dân huyện Mường Nhé, lập “Nhà nước cộng hòa dân chủ Mông” và gửi đơn đề nghị Liên Hiệp Quốc, các tổ chức quốc tế công nhận. Âm mưu của chúng là gây bạo loạn vũ trang, đánh chiếm huyện Mường Nhé, lập “Nhà nước cộng hòa dân chủ Mông” từ đó mở rộng ra các địa bàn khác trong và ngoài tỉnh. “Nhà nước cộng hòa dân chủ Mông” gồm 4 cấp : Trung ương- cấp tỉnh- cấp huyện- cấp bản, sau đó mở rộng ra các tỉnh Tây Bắc.

Các đối tượng tập trung vào các vấn đề về lịch sử, đất đai, những hạn chế trong việc thực hiện các chính sách dân tộc để kích động, lôi kéo người Mông biểu tình, bạo loạn, trốn ra nước ngoài, vu cáo Việt Nam đàn áp người Mông; tìm cách móc nối, phát triển tổ chức vào trong nước; câu kết, hỗ trợ cho số đối tượng chống đối trong nước bằng nhiều hình thức; triệt để lợi dụng không gian mạng Internet để tiến hành các hoạt động chống phá…

Đầu tháng 3/2019, các đối tượng tụ tập về huyện Mường Nhé để thực hiện chủ trương bắt cóc, thủ tiêu cán bộ nhằm gây tiếng vang, đưa yêu sách với chính quyền. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, kiên quyết đấu tranh, trấn áp những phần tử phản động, âm mưu lập “Nhà nước cộng hòa dân chủ Mông” đã bị vô hiệu hóa.

Như vậy, mọi hoạt động xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam thông qua việc lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo của Trà My là đặc biệt nguy hiểm với xã hội và thể chế chính trị của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được Hiến pháp quy định. Những hoạt động này đã hội đủ các yếu tố cấu thành tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” và tội “Che giấu tội phạm” theo quy định tại các Điều 109, Điều 88, Điều 389 Bộ Luật hình sự. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nêu cao cảnh giác, kiên quyết vạch trần, đấu tranh và trừng trị thích đáng những kẻ xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa và cuộc sống yên bình của người dân Việt Nam như Trà My và đồng bọn./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.