Vẫn cũ rích những chiêu trò “đục nước béo cò”

Dịch Covid-19 đang làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt và đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của hàng vạn người dân ở nhiều nước trên thế giới. Trong khi Việt Nam đã và đang thể hiện sự nỗ lực vượt bậc để cùng cộng đồng thế giới kiên quyết ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi và giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra; đáng buồn thay, vẫn có những kẻ lợi dụng tình hình đại dịch này để “đục nước béo cò”. Bài viết Covid 19. Thuốc thử cho các bạn bò của Lý Bá thể hiện rõ tiếng nói lạc lõng, cố ý “thừa nước đục thả câu” nhằm xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và kích động, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

1. Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân và cộng đồng trong cuộc chiến với dịch Covid-19 của Việt Nam

Với luận điệu xảo trá, Lý Bá đã núp bóng “dân chủ”, lợi dụng tình hình đất nước có thiên tai, dịch bệnh, sự cố để đưa ra những thông tin sai trái, độc hại khi cho rằng giữa cơn bão dịch Covid -19, Chính phủ Việt Nam bưng bít thông tin, do đó người Việt đang bị thiếu thông tin. Tuy nhiên, trên thực tế lãnh đạo các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã quan tâm và chỉ đạo kịp thời, có các biện pháp toàn diện, quyết liệt và triệt để đối phó với dịch Covid-19, nhất là trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng tránh những hoang mang, lo lắng. Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định thành lập Tiểu ban Tuyên truyền của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo đó, Tiểu ban Truyền thông đã chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng thời lượng, số lượng các tin, bài khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh, nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ các khuyến cáo, biện pháp của cơ quan chức năng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; không lơ là, chủ quan nhưng không được gây hoang mang, lo lắng trong xã hội; không để ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại với các nước; cập nhật thường xuyên, liên tục, chính xác, đầy đủ trên tất cả các loại hình báo chí diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống, ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ nguồn chính thức của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 gây ra, của Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền… Đặc biệt, Tiểu ban Truyền thông đã chỉ đạo việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên báo chí rất quyết liệt, chủ động; chỉ đạo các nhà mạng đẩy mạnh việc tuyên truyền thông tin chính thống trên các mạng xã hội của Việt Nam. Đây là những kênh thông tin mạnh mẽ nhất giúp nhân dân hiểu và nâng cao ý thức về phòng, chống dịch Covid-19; tạo tinh thần lạc quan, tin tưởng trong toàn xã hội. Rõ ràng, Lý Bá đang cố tình quy chụp xuyên tạc tình hình chống dịch ở Việt Nam, ẩn sau đó là âm mưu đen tối nhằm chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

2. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận của mọi công dân

Chưa dừng lại ở đó, lợi dụng việc các cơ quan chức năng một số địa phương xử phạt hành chính những người tung tin thất thiệt về dịch Covid-19 trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, Lý Bá lại rêu rao Người Việt trong nước không có tự do ngôn luận. Trên thực tế, Ðảng và Nhà nước Việt Nam luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân đối với việc xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật, thông qua các hình thức phản biện xã hội, qua hệ thống báo chí, truyền thông. Việt Nam hiện có trên 3 triệu người dùng blog cá nhân để bày tỏ chính kiến trên mạng xã hội, tổ chức các diễn đàn thảo luận, phản biện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gửi góp ý, kiến nghị đến các cơ quan chức năng,… Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, trong bất cứ chế độ chính trị – xã hội nào, không thể có “tự do ngôn luận tuyệt đối” mà các quốc gia đều có luật và điều khoản xử lý nghiêm khắc hành vi lợi dụng tự do ngôn luận để gây rối, phá hoại đất nước. Như mọi quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng đề ra những quy định pháp luật để hạn chế và ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Tự do ngôn luận là “quyền” phải gắn với “trách nhiệm” vì hòa bình và an ninh quốc gia, vì lợi ích dân tộc, chứ không thể là tuyệt đối hóa tự do của cá nhân; không thể là lợi dụng tự do ngôn luận để viết bừa, nói bậy, xuyên tạc theo cách hiểu ấu trĩ, hạn hẹp, đầy hằn học với mưu đồ xấu xa như Lý Bá và những kẻ cơ hội chính trị. Chúng ta không thể chấp nhận những thứ “ngôn luận tự do” bất chấp cả luật pháp và đạo lý… trong xã hội văn minh này.

Covid-19 không đáng sợ bằng việc bịp bơm, cố tình cắt xén để tô vẽ, thêm thắt, đắp bồi,… theo sự tưởng tượng như kịch bản mà những kẻ cơ hội mang mặt nạ của những người “có trách nhiệm với cộng đồng” sắp đặt sẵn, nhằm mục đích chống phá xấu xa đã gieo rắc trong những ngày qua. Vì thế, hãy chung tay, chung sức để đoàn kết, gia tăng sức mạnh của đất nước, trở thành người chủ động, hiểu biết trong tiếp nhận và chia sẻ thông tin. Đừng biến mình trở thành nạn nhân bị đầu độc bởi “virus tin vịt”. Điều này nguy hiểm hơn cả Covid-19./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Vẫn cũ rích những chiêu trò “đục nước béo cò”

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.