VIỆT NAM ĐÃ KIỂM SOÁT ĐƯỢC DỊCH COVID-19, TỪNG BƯỚC PHỤC HỒI PHÁT TRIỂN KINH TẾ – XÃ HỘI

Vừa qua, trên “Baotiengdan” Đỗ Kim Thêm có bài viết: Thảm họa COVID -19 và tương lai nào cho Việt Nam, cho rằng trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư này chính quyền và người dân Việt Nam không biết làm gì để chống dịch dẫn đến dịch bệnh bùng phát, hoành hành khắp nơi, mất khả năng kiểm soát, kinh tế suy sụp không còn khả năng phục hồi. Thực tế, Đỗ Kim Thêm đang cố tình xuyên tạc công tác chống dịch và phục hồi kinh tế ở Việt Nam.

Thứ nhất, theo thông báo của Bộ Y tế, trong đợt dịch thứ 4 tính đến hết ngày  25/10/2021, cả nước đã ghi nhận khoảng 887.797 ca mắc, 804.484 người đã khỏi bệnh (đạt 91%) và 21.487 ca tử vong. Tính đến hết ngày 25/10/2021, cả nước đã tiêm được khoảng hơn 74 triệu liều vaccine, trong đó khoảng 52.5 triệu người đã tiêm 1 liều vaccine và 21.5 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine. Tỷ lệ tiêm ít nhất 01 liều vaccine cho người dân từ 18 tuổi trở lên đạt hơn 70%. Đến nay tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Có được kết quả trên có nhiều nguyên nhân, trong đó Việt Nam đã thực hiện tốt các biện pháp: cách ly hẹp nhất, chặt nhất; xét nghiệm và tiêm vaccine thần tốc, hợp lý, an toàn, hiệu quả; tiến hành điều trị từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở cùng với bảo đảm an sinh xã hội tốt nhất để không ai bị thiếu ăn, thiếu mặc. Trong quá trình phòng, chống dịch chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm hơn để ứng phó với dịch bệnh; đặc biệt có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, người dân ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đồng tình, hưởng ứng góp phần to lớn vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ hai, Đảng và Chính phủ thừa nhận do hậu quả nặng nề của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 gây ra, kinh tế quý III tăng trưởng âm 6,17% so với cùng kỳ năm 2020, làm cho tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm chỉ đạt 1,42%, là mức thấp nhất từ năm 2000 đến nay; dự báo cả năm chỉ đạt khoảng 3%, thấp xa so với mục tiêu Quốc hội đề ra (6%). Kinh tế – xã hội cả nước đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn và có thể còn tiếp tục kéo dài trong những tháng cuối năm 2021. Song, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, nhất là cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế 6 tháng đầu năm nước ta vẫn tăng trưởng khá, ở mức 5,64%, cao hơn cùng kỳ năm trước. Trong 9 tháng qua, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 1,82% so với cùng kỳ; các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; tổng thu ngân sách đạt 80,2% dự toán; thị trường tiền tệ, thị trường chứng khoán cơ bản ổn định; xuất khẩu hàng hóa tăng 24,4% so với cùng kỳ.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chính phủ tiếp tục rà soát, tính toán kỹ lưỡng, chuẩn xác hóa lại các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để trình Quốc hội xem xét, quyết định, bảo đảm thực hiện thống nhất trên toàn quốc nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2021, 2022 và các năm tiếp theo. Trong đó, tập trung phòng, chống dịch có hiệu quả thông qua đẩy nhanh tiêm chủng vaccine trên phạm vi toàn quốc, Việt Nam phấn đấu đặt mục tiêu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước khoảng 70% dân số Việt Nam phải được tiêm chủng vaccine COVID-19, đến quý 1 năm 2022 Việt Nam tự sản xuất được vaccine. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm an ninh, an dân, an toàn cho người dân trong mọi tình huống. Tăng cường các giải pháp bảo đảm chất lượng văn hóa; giáo dục và đào tạo; bảo đảm quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong tình hình mới; tăng cường sự thống nhất, đồng thuận của nhân dân trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết ủng hộ, đồng lòng của toàn dân với nhận thức chín, tư tưởng thông, quyết tâm lớn và phương pháp đúng, nhất định chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, thử thách, chiến thắng dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội đáp ứng nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân. Vấn đề đặt ra hiện nay là bên cạnh việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trên thực tế, cần tăng cường phòng, chống dịch virus độc hại đang lây lan trên không gian mạng mà những trang như Bloger của Baotiengdan và những kẻ bồi bút như Đỗ Kim Thêm./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.