Việt Nam không che dấu thông tin

Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona (nCoV) gây ra. Các cấp, các ngành và toàn xã hội đã rất nỗ lực trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phòng, chống dịch bệnh… Tất cả các ca nhiễm bệnh, cũng như công tác phòng, chống dịch, điều trị người bị nhiễm bệnh đều được thông tin kịp thời, rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân nắm bắt và có biện pháp phòng chống kịp thời. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng đã xuất hiện làn sóng tin giả nhằm mục đích thu hút sự chú ý, nhưng lại gây hoang mang dư luận xã hội. Nguy hiểm hơn, từ những thông tin sai lệch về dịch bệnh corona, một số bài viết còn suy diễn, xuyên tạc nhiều vấn đề khác. Từ đó, quy kết một cách hồ đồ rằng: “chính quyền Nhà nước là dối trá, không đáng tin cậy, khủng bố người dân…”. Rõ ràng, những hành vi này không phải chỉ dừng lại ở việc gây sự chú ý, câu view, câu like, mà đây là luận điệu của các lực lượng thù địch, phản động hòng xuyên tạc bản chất tốt đẹp của chế độ, vu khống chính quyền Nhà nước Việt Nam, nhằm tạo ra sự nghi ngờ, hoang mang, bức xúc, thiếu niềm tin vào chính quyền, chế độ… Do vậy, cần nhận thức rõ các vấn đề sau:

Một là, Việt Nam không che giấu thông tin về dịch bệnh

Xác định dịch bệnh viêm đường hô hập cấp do chủng virus corona có diễn biển phức tạp, nên ngay khi xuất hiện ca dương tính đầu tiên, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ chính trị cấp bách, ưu tiên quan trọng và yêu cầu không che giấu bất kỳ thông tin nào. Từ đó, có những biện pháp triển khai rất đồng bộ, thống nhất và thực hiện có hiệu quả; đồng thời, sẵn sàng chuẩn bị các phương án đối phó với các tình huống có thể xảy ra. Chúng ta không chủ quan, nhưng cũng không quá hoang mang về việc này. Những thông tin cho rằng, Việt Nam đang che giấu dịch bệnh là hoàn toàn sai sự thật. Quan điểm của Chính phủ và Bộ Y tế là không che giấu bất kỳ thông tin gì; nên khi xuất hiện các ca bệnh đều được thông tin ngay, công tác phòng, chống dịch, điều trị người bệnh cũng được thông tin hàng ngày.

Thật buồn, trong khi các cấp chính quyền và cả xã hội đang dồn lực để phòng, chống dịch thì có những người vì mục đích muốn gây sự chú ý, câu view, câu like đã đưa các thông tin sai trái, bịa đặt về dịch bệnh, buộc các cơ quan chức năng phải tiến hành xử phạt. Thậm chí có những kẻ thiếu thiện chí còn nhân cơ hội này để bịa đặt, vu cáo Việt Nam che giấu thông tin, vi phạm nhân quyền, nhằm thực hiện mưu đồ chính trị đen tối. Những hành vi như vậy cần phải được cả xã hội lên án mạnh mẽ.

Hai là, chính quyền không che giấu vụ việc ở xã Đồng Tâm và không thể đánh đồng hành động trấn áp của lực lượng công an với hành động khủng bố người dân

Sự việc ở xã Đồng Tâm đã được các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông thông tin đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm được, một số đối tượng vi phạm pháp luật, chống đối người thi hành công vụ cũng đã thừa nhận hành vi sai trái. Vậy mà, một số phần tử cơ hội, phản động lại vu khống “chính quyền khủng bố người dân, đưa thông tin sai sự thật…”

Với sự mua chuộc, lôi kéo, kích động của các thế lực thù địch, phản động từ bên ngoài, một số đối tượng quá khích ở xã Đồng Tâm đã có những hành động trái với quy định của pháp luật, đe dọa đến ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, như “rào làng”, bắt giữ cán bộ… Chính quyền địa phương, cơ quan Công an đã nhiều lần tuyên truyền, giải thích, vận động người dân không nghe theo sự kích động của kẻ xấu làm những việc vi phạm pháp luật, đa số người dân trên địa bàn đã chấp hành tốt, nhưng còn một số đối tượng vẫn ngoan cố, chống đối không những không chấp hành mà còn thách thức cơ quan chức năng bằng những hành vi gây rối, tấn công lực lượng chức năng. Những kẻ quá khích ở đây đã chuẩn bị kế hoạch, chuẩn bị các loại vũ khí nhằm sát hại lực lượng chức năng; cho thấy, đó là sự mạnh động, nguy hiểm, phạm tội có tổ chức, chứ không đơn thuần là sự bột phát nhất thời. Trước sự manh động, quá khích như vậy, việc lực lượng công an sử dụng biện pháp trấn áp, khống chế, bắt giữ các đối tượng phạm tội để điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý các đối tượng nhằm giữ vững kỷ cương, phép nước, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống yên bình của người dân là việc làm cần thiết, hoàn toàn phù hợp với những quy định của pháp luật. Vì vậy, không thể nói “công an đàn áp dân”, “chính quyền khủng bố người dân”, mà cần phải thấy rõ đó là hành động tấn công trấn áp tội phạm. Không được lấy hành động đúng đắn này của cơ quan chức năng để xuyên tạc, vu khống chính quyền và lực lượng chức năng, càng không được đánh đồng khái niệm người dân nói chung với những kẻ gây tội ác. Có trấn áp được các hành động quá khích, trái với kỷ cương, pháp luật thì mới đảm bảo cuộc sống của người dân được yên bình, xã hội ổn định và phát triển.

Trước những thông tin sai trái, bịa đặt, ác ý về tình hình dịch bệnh do chủng virus corona gây ra và những sự việc đã diễn ra ở xã Đồng Tâm của kẻ xấu và các thế lực thù địch, mỗi người cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin; theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh cũng như các thông tin khác về tình hình xã hội; không nghe theo, không lan truyền thông tin không xác thực; kịp thời thông báo đến các cơ quan chức năng và kiên quyết đấu tranh với các trường hợp đăng tải thông tin sai trái, bịa đặt, ác ý; đấu tranh với các hành vi gây rối, vi phạm pháp luật gây hoang mang dư luận, bất ổn trong xã hội./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Việt Nam không che dấu thông tin

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

shares