Xử phạt hành vi vi phạm lệnh giãn cách xã hội là cần thiết và đúng luật

Gần đây, trên trang mạng xã hội, bút danh Thanh Trúc đăng bài viết “Có tùy tiện, lạm quyền trong xử phạt lệnh giãn cách xã hội?” đã tập trung xuyên tạc chính quyền địa phương là tùy tiện, lạm quyền, vi phạm pháp luật khi có quyết định xử phạt những người vi phạm lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đây hoàn toàn là luận điệu bịa đặt, xuyên tạc, chống phá trắng trợn. Phải khẳng định rằng: các địa phương xử phạt các hành vi vi phạm lệnh giãn cách xã hội trong thời gian qua là hết sức cần thiết và hoàn toàn đúng luật.

Thứ nhất, xử phạt là cần thiết bởi vì đại dịch Covid – 19 có diễn biến ngày càng phức tạp, đã và đang gây ra hậu quả khôn lường không chỉ với Việt Nam mà còn với tuyệt đại đa số các nước trên thế giới. Thực hiện giãn cách xã hội là biện pháp quan trọng hàng đầu mà hầu như tất cả các chính phủ đều lựa chọn với từng mức độ khác nhau nhằm giảm thiểu tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Thực tế, biện pháp này đang chứng minh hiệu quả tích cực khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm rõ rệt. Đối với Việt Nam, sau hai tuần thực hiện Chỉ thị 16 cho thấy, việc kiểm soát sự lây lan của bệnh dịch trong cộng đồng đã được cải thiện rõ rệt so với trước đây. Kết quả đó cho thấy việc cách ly xã hội chính là lựa chọn tốt nhất nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh khi nhân loại vẫn chưa nghiên cứu được vắc-xin điều trị.

Thứ hai, xử phạt là hoàn toàn dựa trên căn cứ pháp luật, không phải là tùy tiện, vô nguyên tắc. Đó là, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, thực hiện cách ly xã hội vào ngày 31/3/2020, Văn phòng Chính phủ đã ra văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện Chỉ thị 16 vào ngày 03/4/2020. Trước đó, ngày 30/3/2020, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ra công văn số 45/TANDTC-PC về việc xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Đây là những văn bản có giá trị về mặt pháp lý, tương đương quy định của pháp luật về việc xử phạt các hành vi vi phạm, trong đó có vi phạm giãn cách xã hội cần phải được thực hiện nghiêm. Trên thực tế, trong phòng, chống dịch Covid – 19, đặc biệt là thực hiện Chỉ thị 16, chúng ta đã xử phạt nhiều trường hợp cả về hành chính lẫn hình sự theo đúng quy định của pháp luật và được nhân dân hoàn toàn ủng hộ. Vì vậy, luận điệu của Thanh Trúc là hoàn toàn sai trái với mưu đồ chính trị đen tối là bôi nhọ chính quyền các cấp, kích động sự phản kháng của nhân dân vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt trong tình hình cả đất nước đang chung sức, đồng lòng với tinh thần “chống dịch như chống giặc” hiện nay thì luận điệu đó là vô cùng lạc lõng, chỉ làm phức tạp thêm tình hình và phá hoại công sức, thành quả chống dịch của cả dân tộc.

Cách ly xã hội là cần thiết và xử phạt những hành vi vi phạm cũng hết sức cần thiết để bảo đảm an toàn về sức khỏe và tính mạng cho nhân dân. Đảng, Chính phủ sẵn sàng hi sinh lợi ích kinh tế để thực hiện mục tiêu đó. Vì vậy, đồng bào cần thể hiện và phát huy ý thức, trách nhiệm của mình cùng đoàn kết trong phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, luôn luôn tỉnh táo trước mọi âm mưu, thủ đoạn lợi dụng dịch Covid – 19 để chống phá đất nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Xử phạt hành vi vi phạm lệnh giãn cách xã hội là cần thiết và đúng luật

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.