Ý đồ thâm hiểm trong bài viết “Một tiếng thở dài của phong trào dân chủ”

GS Tương Lai là cái tên không còn lạ lẫm với cư dân mạng cũng như độc giả trong và ngoài nước. Ông là một trong những người bất đồng chính kiến với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội ở Việt Nam hiện nay. Ngày 2/9/2017, thông qua một số trang mạng xã hội, ông tuyên bố “dứt bỏ mọi liên hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam”. Tuyên bố của ông đã tạo ra dư luận trái chiều trên mạng xã hội. Bên cạnh những bài viết ca ngợi, tán dương, có nhiều bài viết chỉ trích ông, trong đó có cả những bài của những nhà “dân chủ” có “số má”, từng ca ngợi, khuyến khích những bất đồng chính kiến của ông với Đảng, Nhà nước, chế độ. Đặc biệt là, trên mạng xã hội xuất hiện những bài viết ra vẻ khách quan, trung lập, không bàn đúng sai việc làm của ông, cũng như các bài viết chỉ trích, chê bai ông nhưng nội dung lại chứ đầy ý đồ thâm hiểm. Điển hình cho những bài này là bài viết có tựa đề “Một tiếng thở dài của phong trào dân chủ” trên Danluan.org ngày 14-9-2017 của tác giả có danh xưng là “Mường Thanh”. Ý đồ thâm hiểm của bài viết này thể hiện trên những vấn đề sau:

1. Biện hộ, thanh minh cho những phần tử cơ hội, chống đối

Trong bài viết trên tác giả đã vu khống, bịa đặt rằng, ở Việt Nam hiện nay những ai có ý kiến phản biện lại đường lối chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam đều gọi là “bất đồng chính kiến”, bị vu vạ là “đồ phản bội”, chịu những đòn “đánh dưới thắt lưng” khiến cho cuộc sống, công ăn việc làm và người thân gặp khó khăn, áp lực nặng nề, thậm chí còn bị truy tố hình sự theo những điều luật, nghị định mập mờ, phi lý. Đây là sự bịa đặt trắng trợn của tác giả bài viết. Bài viết đã cố tình đánh tráo khái niệm cho rằng những luận điệu sai trái, thù địch của những phần tử cơ hội, suy thoái là sự phản biện xã hội.

Thực tế, Đảng, Nhà nước ta khuyến khích sự phản biện xã hội của các tổ chức, cá nhân nhằm đóng góp cho Đảng, Nhà nước bổ sung, hoàn thiện chủ trương, đường lối, chính sách, luật pháp,… Văn kiện Đại hội lần thứ XII Đảng xác định: “Mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước phải xuất phát từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, được nhân dân tham gia ý kiến… Bảo đảm để nhân dân tham gia ở tất cả các khâu của quá trình đưa ra những quyết định liên quan lợi ích, cuộc sống của nhân dân, từ nêu sáng kiến, tham gia thảo luận, tranh luận đến giám quá trình thực hiện”[1].

Chủ trương phát huy sức mạnh toàn dân tộc, tập trung trí tuệ của toàn xã hội trong sự nghiệp xây dựng đất nước đã được triển khai thực hiện nghiêm túc trong thực tế. Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được xây dựng trên cơ sở tham khảo rộng rãi ý kiến của nhân dân và được đông đảo nhân dân đóng góp ý kiến. Dự thảo Hiến pháp năm 2013, Dự thảo Luật đất đai 2013, Dự thảo Văn kiện đại hội Đảng lần thứ XII và nhiều văn kiện, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật khác của Nhà nước đã được đông đảo nhân dân đóp góp ý kiến.

Đặc biệt, để kịp thời nắm bắt ý kiến phản ánh, đóng góp của nhân dân, Đảng và Nhà nước ta thực hiện thống nhất quy định các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp định kỳ hằng tháng tiếp dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp tiếp xúc cử tri, giải đáp ý kiến thắc mắc của cử tri. Các bộ, ngành, cơ quan chức năng,… lập đường dây nóng để kịp thời nghe ý kiến phản ánh của nhân dân. Trên Đài truyền hình quốc gia lập chuyên mục “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời”. Nhiều cơ quan nhà nước lập hộp thư góp ý tại công sở để tạo điều kiện cho nhân dân phản ảnh ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề nghị,…

2. Kích động GS Tương Lai có quan điểm từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam một cách dứt khoát. Sau khi tuyên bố dứt bỏ mọi liên hệ với Đảng, GS Tương có giải thích rằng, ông chỉ dứt bỏ với Đảng hiện nay, chứ không dứt bỏ Đảng Lao động, đảng của Hồ Chí Minh. Lập trường, quan điểm này của GS Tương Lai đã bị các phần tử cơ hội, các nhà “dân chủ cuội” chỉ trích, lên án, cho rằng ông là người “cơ hội”, “không biết suy tưởng”,… Mặc dù trong bài viết tác giả Mường Thanh “rào đón” cho rằng mình không “đủ tuổi” để bàn chuyện đúng sai của vị GS, nhưng lại đưa ra những lời lẽ thâm hiểm, vừa có tính chất tâng bốc, vừa có tính khuyên GS Tương Lai “quốc gia hưng vong thất phu hữu trách” nên “đứng hẳn về một bên” (ngầm ý rằng GS Tương Lai cần từ bỏ luôn cả Đảng Lao động của Hồ Chí Minh), “đấu tranh cho sự công bằng, cho lẽ phải” mà GS “đã từng dấn thân bền bỉ”,… Tinh vi hơn, y đưa ra lời khuyên cho các nhà “dân chủ chính hiệu” phải là những người khiêm tốn, lễ phép, lịch thiệp, mềm mỏng, mở tấm lòng bao dung,… đối với GS Tương Lai.

3. Kích động chống đối Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Vòng vo “Tam quốc” thì cuối cùng tác giả bài viết “Một tiếng thở dài của phong trào dân chủ” cũng lòi “cái đuôi cáo”, lộ nguyên hình là kẻ phản bội, tên tay sai của các thế lực thù địch tuyên truyền các luận điệu kích động chống đối Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay. Một mặt y vu khống, bịa đặt, xuyên tạc nói xấu Đảng, Nhà nước, Chế độ xã hội chủ nghĩa, gán cho Đảng Cộng sản Việt Nam là “độc quyền về lòng yêu nước, yêu nước là phải yêu chủ nghĩa xã hội”. Mặt khác, y hô hào, kêu gọi những người “bất đồng chính kiến” đứng chung về một bên tạo thành khối đoàn kết, kề vai sát cánh để chống đối Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa với luận điệu mỹ miều “làm những điều khả dĩ cho đất nước, xây dựng lý tưởng sống nhân bản cho giới trẻ noi theo khi niềm tin và các giá trị đạo đức xã hội đang lộn tùng phèo…”.

Như vậy, có thể thấy rằng, ý đồ của tác giả bài viết “Một tiếng thở dài của phong trào dân chủ” là rất thâm độc, nham hiểm, hướng tới nhiều đối tượng, bao gồm cả GS Tương Lai, những người bất đồng chính kiến, những nhà dân chủ và cư dân mạng. Tuy nhiên, nó đã bị bóc mẽ và sẽ không làm lung lạc được ai./.

[1] Đảng CSVN, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2016, tr.169

Bình luận bằng tài khoản Facebook

4 thoughts on “Ý đồ thâm hiểm trong bài viết “Một tiếng thở dài của phong trào dân chủ”

 • 24 Tháng Chín, 2017 at 3:16 chiều
  Permalink

  đấu tranh giữa các mặt đối lập là động lực phát triển.

  Reply
 • 25 Tháng Chín, 2017 at 7:44 sáng
  Permalink

  mượn dân chủ để chống lại nền dân chủ của nhân dân là thủ đoạn xấu mà các thế lực thù địch đã và đang thực hiện

  Reply
 • 26 Tháng Chín, 2017 at 9:55 sáng
  Permalink

  Cái kim trong bọc lâu ngày cũng sẽ bị lòi ra, vòng vo tam quốc rồi thì Mường Thanh cũng lộ nguyên hình tên phản động. Chúng ta cần phải hết sức cảnh giác với loại người này.

  Reply
 • 26 Tháng Chín, 2017 at 3:22 chiều
  Permalink

  Những kẻ giả danh dân chủ như GS Tương Lai cũng là những kẻ phản động mà thôi.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.