Tiến sĩ Vũ Duy Phú “cả vú lấp miệng em”

Ngày 18 tháng 1 năm 2016, trên trang “Anh Ba sàm” có đăng bức thư của Tiến sĩ Vũ Duy Phú gửi đồng chí Nguyễn Phú Trọng ngay trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sắp diễn ra. Vũ Duy Phú tự xưng là người sáng lập Viện VIDS và “Diễn đàn Lý luận và Phát triển” quy tụ nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; từng đi học ở Liên Xô, Trung quốc, công tác trong quân đội 3 năm, đi nghiên cứu sinh ở Hungary 4 năm, đi tham quan nhiều nước tư bản và đã chuyên trách công tác Đảng tại Bộ Khoa học và Công nghệ vài nhiệm kỳ. Không biết tác giả có ý đồ gì khi viết cả bản lý lịch dài như vậy trong một bức thư và tự khoe có nhiều mối quan hệ với các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước như vậy có phải là để “đánh bóng” làm tăng độ tin cậy hay không? Có lẽ đây là một cách làm nhạt nhẽo nhất mà người viết bài này từng thấy với một người có học vị Tiến sĩ như Vũ Duy Phú, bởi ông cha ta đã có câu “hữu xạ tự nhiên hương”, nếu ông Phú thực sự chân thành với những lời khuyên đúng lẽ phải, thì bất kỳ dù đó là ai vẫn làm cho người được khuyên cảm phục nghe theo, nên ông Phú có lẽ không cần thiết phải chú thích thêm những dòng lý lịch như vậy. Dù ông Phú có đánh bóng đến cỡ nào thì cũng không thể coi là người có thiện chí lo cho đất nước một cách vô tư, trong sáng.

Tiến sĩ Vũ Duy Phú tự nhận là người được học hành, được đi tham quan, học tập ở nhiều nước tư bản và có nhiều mối quan hệ với các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, nhưng ông Phú lại tầm thường về văn hóa ứng xử. Ông ta viết một bức thư riêng cho Tổng bí thư nhưng lại đăng trên mạng xã hội thì đó không còn là một lá thư riêng nữa mà mục đích là để nói với mọi người! Sự bất nhất của một ông Tiến sĩ với bản lý lịch “đáng nể” như vậy chắc không phải là không có nguyên do. Đến đây thì ai cũng có thể hiểu ra rằng, thực chất ý đồ của ông Tiến sĩ Phú là lợi dụng mạng xã hội để tung tin bịa đặt, gây chia rẽ làm mất lòng tin của nhân dân với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất là với những nhân sự cấp cao trong Đại hội Đại biểu lần thứ XII của Đảng. Ông ta chẳng ủng hộ ai cả mà cũng chẳng có lời khuyên chân tình vì nước vì dân nào, ông ta đã bộc lộ rõ là một kẻ cơ hội chính trị, lợi dụng dịp Đại hội Đảng để tuyên truyền tư tưởng từ bỏ Chủ nghĩa Mác – Lênin, kích động, gây hoang mang, dao động, làm mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng, với con đường đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn.

Để lấy lòng tin của mọi người, ông Phú viện dẫn phép biện chứng của Chủ nghĩa Mác – Lênin, ông tuyên bố “tiến hóa là một quá trình tất yếu, không thể chống lại được”. Nguy hiểm hơn, ông Phú còn “tạo lòng tin” khi nói Viện VIDS và “Diễn đàn lý luận và phát triển” là nơi quy tụ những người nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước như là lực lượng đồng quan điểm với ông ta, đối lập với quan điểm của Đảng hiện nay.

Ông Phú chứng minh việc cần phải từ bỏ Chủ nghĩa Mác – Lênin bằng một mớ lý luận và thực tiễn nhưng đầy tính suy diễn võ đoán, chủ quan kiểu “thông tin vỉa hè” khi cho rằng tình hình Việt Nam hiện nay rất giống Ba Lan, Hungary, Tiệp Khắc trước kia vùng lên đổi mới, đòi bỏ Chủ nghĩa Mác – Lênin? Không biết Tiến sĩ Phú đi nhiều, biết rộng mà sao lại tuyên bố, áp đặt chủ quan như vậy? Ở Việt Nam ai và lực lượng nào đòi từ bỏ Chủ nghĩa Mác – Lênin? Chắc chắn đó không phải là Đảng Cộng sản Việt Nam, càng không phải là nhân dân Việt Nam muốn như vậy. Nếu có chăng thì đó là những kẻ cơ hội chính trị như Tiến sĩ Vũ Duy Phú mà thôi. Ông Phú cho rằng “cuối cùng nước ta và Trung Quốc rồi cũng Cải cách như Liên Xô và Đông Âu thôi” và viện dẫn “thực ra Mao Trạch Đông đã quay về Chủ nghĩa Đại Hán, Trung Quốc đã từ bỏ Mác – Lê từ lâu, còn Tập Cận Bình đang xem xét khả năng giải thể Đảng Cộng sản”. Không biết ông Tiến sĩ Vũ Duy Phú tài giỏi, uyên bác đến mức nào mà viện dẫn phép biện chứng hàm hồ như vậy, trong khi ông ta khẳng định sự “tiến hóa là một quá trình tất yếu” mà lại “tiến hóa” bằng cách thụt lùi là từ bỏ Chủ nghĩa Mác – Lênin, một học thuyết tiên tiến nhất thời đại để quay về chủ nghĩa tư bản, thậm chí còn cả Chủ nghĩa Đại Hán và cả “Kinh dịch” nữa thì thật là đáng kinh ngạc với kiến thức Triết học của một ông tự xưng là Tiến sĩ! Với một lý luận như vậy mà ông ta cũng dám lên tiếng kích động, xúi giục hòng tạo ra một biến động là từ bỏ Chủ nghĩa Mác – Lênin, từ bỏ con đường đưa đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội, mà trên hết là loại bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Phú trắng trợn tuyên bố thời cơ đã đến và xúi giục “Do đó, nước ta nên chọn thời cơ thuận tiện nhất. Nếu theo cả LÒNG DÂN, LÒNG ĐẢNG và cả “Kinh dịch” nữa, thì có lẽ THỜI CƠ THUẬN LỢI NHẤT ĐÃ ĐẾN, tức là ngay bây giờ, thông qua Đại hội XII này”, thật là lố bịch và nực cười bởi tiếng nói lạc lõng của ông Phú chẳng được ai quan tâm và hưởng ứng, khi mà hàng triệu trái tim người dân Việt Nam đã một lòng hướng về Đại hội XII của Đảng với niềm tin yêu trọn vẹn nhất.

Đến đây, mọi người đã thấy rõ ý đồ đen tối của Tiến sĩ Vũ Duy Phú. Mặc dù ông Phú đã tự “đánh bóng”, núp dưới hình thức là một lá thư gửi cá nhân, dưới những ngôn từ có vẻ là người tâm huyết với thời cuộc, với sự phát triển của đất nước, song ông Phú đã không che lấp được bản chất cơ hội chính trị, phản động của mình. Chúng ta, những công dân yêu nước, hãy luôn cảnh giác trước những luận điệu của những kẻ cơ hội, lừa mị như Phú. Hãy thể hiện trách nhiệm công dân của mình bằng sự tỉnh táo, giữ trọn niềm tin vào sự vững vàng, kiên định của Đảng, sự thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII, làm cho những luận điệu của những kẻ cơ hội như Phú không bao giờ có chỗ tồn tại trong mỗi chúng ta.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

7 thoughts on “Tiến sĩ Vũ Duy Phú “cả vú lấp miệng em”

 • 13 Tháng Hai, 2016 at 10:03 chiều
  Permalink

  Thật hiếm có nhà cải cách nào “tài giỏi” như Vũ Duy Phú khi ông tự coi mình là người trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, giữa hiểu lòng người như vậy. Ông thông thiên văn ở chỗ đã vận vào cả Kinh Dịch để khuyến khích đất nước đổi mới (mà ẩn ý sâu xa là sụp đổ) như Liên Xô và Đông Âu, ông tường địa lý ở chỗ viện dẫn, tiên đoán cả kinh nghiệm lẫn thực tiễn chính trị ở Trung Quốc và ông hiểu lòng người ở chỗ dám cả gan mạo nhận nói lên tiếng nói của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo nhân dân Việt Nam về dân chủ và đổi mới. Ông Phú tài giỏi học Tây, Tàu đâu không biết nhưng theo thiển ý của tôi, quả thật ông quá liều khi đưa ra những phát ngôn mang tính “hoang đường” như thời gian qua

  Reply
  • 4 Tháng Mười, 2016 at 10:05 chiều
   Permalink

   Nếu Chủ nghĩa Mác – Lê mà hay thật, thì Nhân dân Liên Xô và Đông Âu đã chẳng từ bỏ, và nhân dân các nước Tư bản văn minh họ đã đi theo Đảng CS tại ngay nước họ . . .
   Một người dân

   Reply
 • 17 Tháng Hai, 2016 at 11:10 sáng
  Permalink

  Lại một kẻ trí thức lợi dụng cái gọi là “tâm thư, thư ngỏ” để xuyên tạc bản chất chủ nghĩa mác-lênin nhưng ông ta không biết rằng “Đảng lấy chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động”. Sự khẳng định đó phù hợp với thực tiễn cách mạng Việt Nam qua hơn 85 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng. Chân lý đo không bao giờ thay đổi những kẻ trí thức dởm đừng suy nghĩ là sẽ làm được gì

  Reply
 • 17 Tháng Hai, 2016 at 2:33 chiều
  Permalink

  Ai cũng có thể hiểu ra rằng, bản chất thực sự của ông Tiến sĩ Phú là lợi dụng mạng xã hội để tung tin bịa đặt, gây chia rẽ làm mất lòng tin của nhân dân với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất là với những nhân sự cấp cao trong Đại hội Đại biểu lần thứ XII của Đảng. Quá chuẩn xác!

  Reply
 • 20 Tháng Hai, 2016 at 3:44 chiều
  Permalink

  Đọc qua có thể thấy ông là một nhà trí thức được học hành đàng hoàng tử tế, ấy vậy mà không làm gì giúp ích cho dân, cho nước mà lại ngồi viết ra những lời lẽ chống phá Đảng và nhà nước, ông không thấy hổ thẹn với lương tâm sao. Chắc hẳn ông phải biết rằng 86 năm qua, nhờ kiên định với chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh Đảng cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước thành công trong công cuộc đổi mới. Ông hãy thôi dùng những lời lẽ tưởng như đúng đắn lắm để mị dân đi

  Reply
 • 24 Tháng Hai, 2016 at 7:22 sáng
  Permalink

  Với học vị tiến sĩ và “bản trích ngang” đáng nể của mình, tưởng chừng như Vũ Duy Phú có thể lòe bịp, che mắt được mọi người thông qua “bức tâm thư” gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thế nhưng, đuôi cáo của y đã bị lòi với mục đích chính trị sâu xa, nham hiểm, thâm độc. Với bản chất dân chủ của nhà nước ta thì ai cũng có quyền lên tiếng và hoan nghênh những ý kiến đóng góp thỏa đáng cho công cuộc xây dựng đất nước, thế nhưng, “tâm huyết” xuất phát từ trái tim đen dơ bẩn của Vũ Duy Phú thì chỉ đáng bị coi khinh, nguyền rủa dù nó được đánh bóng bởi bất cứ hình thức nào.

  Reply
 • 4 Tháng Mười, 2016 at 10:10 chiều
  Permalink

  Xin nhắc lại: Nếu Chủ nghĩ Mác – Lê mà hay thật, thì nhân dân Liên Xô và Đông Âu thông minh hơn chúng ta họ đã chẳng từ bỏ, và nhân dân các nước Tư bản văn minh họ đã tham gia thật đông đảo vào các Đảng CS tại ngay nước họ !?
  Một người dân , cũng sợ, nên dấu tên.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.