Cuộc đấu tranh chống tham nhũng nhất định thành công (Kỳ hai)

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng nhất định thành công (Kỳ một)

 

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngày 25/6/2018, Ban Chỉ đạo đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng, đánh giá tình hình kết quả công tác phòng, chống tham nhũng. Hội nghị không chỉ đánh giá, khẳng định “công tác phòng, chống tham nhũng có bước tiến mạnh, đột phá, đạt nhiều kết quả toàn diện, tích cực rõ rệt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước”; mà còn một lần nữa xác định những quyết tâm chính trị không lay chuyển, không thể lùi bước của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ Đảng, Nhà nước đấu tranh chống tham nhũng. Các tầng lớp nhân dân ta đã nhận thức rõ: Tham nhũng là giặc nội xâm; tính chất nguy hại hơn cả giặc ngoại xâm. Đấu tranh chống tham nhũng không chỉ là việc của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, mà còn là việc của toàn dân. Đấu tranh chống tham nhũng không chỉ là việc của riêng ai, cá nhân nào, mà còn phải là việc của cả cộng đồng, xã hội, các tầng lớp dân cư. Muốn thành công trong cuộc đấu tranh này, nhân dân phải được Đảng lãnh đạo, Nhà nước, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương tổ chức; có chiến lược, sách lược và phương thức đấu tranh đúng đắn, rõ ràng thì mới phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân, tẩy trừ tham nhũng.

Chính vì vậy, những năm qua, dù còn gặp nhiều vấn đề khó khăn, phức tạp, song nhân dân ta vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; tổ chức của Nhà nước, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Hầu hết các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về phòng, chống tham nhũng đều được các tầng lớp nhân dân tin tưởng, tích cực hưởng ứng, đồng thời trực tiếp góp sức mình vào cuộc đấu tranh này.

Chống tham nhũng không ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Một nỗi lo có thực của các nước trên thế giới cũng như một bộ phận các tầng lớp nhân dân ở Việt Nam thời gian qua là: Đấu tranh chống tham nhũng liệu có ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài? Tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước, đời sống, thu nhập, việc làm của người dân liệu có giảm đi khi công khai đẩy mạnh đấu tranh chống tham nhũng?

Thực tiễn đã cho thấy, không ít nước trên thế giới và khu vực, do có những quan điểm và thái độ chưa đúng đắn, nhất là áp dụng những biện pháp cực đoan, nóng vội, nhiều khi là vì nhóm lợi ích này mà chống nhóm lợi ích khác để tiến hành “chống tham nhũng”, nên hiệu quả không cao, gây xung đột xã hội, thậm chí gây nên bạo lực và nội chiến… Trái lại, ở Việt Nam, cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là vì lợi ích của nhân dân, sự phát triển của đất nước, xã hội, sự ổn định của tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội, vì chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc; với những bước đi, cách làm phù hợp. Do vậy, hiệu quả cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam được cộng đồng quốc tế, các đối tác, nhất là đối tác kinh tế của Việt Nam đánh giá rất cao. Coi cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam là điều kiện quan trọng thực hiện minh bạch để tăng cường đầu tư nước ngoài.

Ông Chanco – chuyên gia ASEAN của tổ chức nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) ở Việt Nam, bác bỏ những quan ngại cho rằng, công cuộc chống tham nhũng ở Việt Nam sẽ làm chùn chân các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại về một môi trường chính trị bất ổn: “Trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy điều đó. Các con số thống kê đều chứng minh: Đầu tư nước ngoài và các hạng mục đầu tư vẫn tiếp tục ở mức mạnh và ổn định kể từ tháng 12/2016, thời điểm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động công cuộc này”. Theo tiến sĩ Edmund Malesky, trưởng nhóm điều tra Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) kết luận: “Theo tôi, những nỗ lực của cuộc chiến tham nhũng đã không chỉ dừng lại ở những vụ bắt giam các cán bộ cao cấp. Đã có những thay đổi về thủ tục hành chính, luật lệ và tiếp cận thông tin. Tất cả đều nhằm giải quyết những hệ quả tiêu cực của tham nhũng đối với cảm nhận người dân. Vẫn còn sớm, nhưng ít ra tôi đã bắt đầu thấy những dấu hiệu tích cực”. Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 20,33 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017… Tình hình trên đây cho thấy, hiệu quả của cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam vừa qua là nguyên nhân trực tiếp, động lực quan trọng để tăng đầu tư từ nước ngoài.

Hợp tác quốc tế chống tham nhũng của Việt Nam ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Việt Nam không chỉ có quan hệ đối tác sâu rộng, toàn diện với hầu hết các nước, tổ chức quốc tế và khu vực; mà còn có quan hệ hợp tác về phòng, chống tham nhũng với hầu hết các nước, tổ chức quốc tế và khu vực. Ngày 30-6-2009, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 950/2009/QĐ-CTN về việc phê chuẩn Công ước về chống tham nhũng. Công ước có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 19-8-2009. Từ đó đến nay, Việt Nam và các đối tác, nhất là chính phủ các nước trên thế giới đã tăng cường hợp tác song phương về chống pham nhũng. Chính vì lẽ đó, dù kẻ tham nhũng là ai, làm gì, cũng không thể nào chốn thoát ra nước ngoài, một khi đã phạm tội tham nhũng.

Dẫu biết rằng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng là công việc khó khăn, phức tạp, lâu dài, đụng chạm đến nội bộ, đến cả người đồng chí, đồng đội; song đây là công việc phải làm. Những vấn đề trên đây cho thấy, sự tin tưởng của nhân dân ta vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng nhất định thành công là hoàn toàn có cơ sở. Nó đẩy lùi những nghi ngại; đồng thời bác bỏ hoàn toàn những quan điểm sai trái, thù địch, lợi dụng và xuyên tạc cuộc đấu tranh này, hòng thực hiện những mưu đồ chính trị bẩn thỉu là công kích và bôi xấu chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

18 thoughts on “Cuộc đấu tranh chống tham nhũng nhất định thành công (Kỳ hai)

 • 3 Tháng Tám, 2018 at 8:20 sáng
  Permalink

  Chống tham nhũng làm trong sạch môi trường đầu tư, xóa bỏ các sách nhiễu của cơ quan công quyền càng giúp thu hút được nhiều hơn các dự án đầu tư quốc tế có hiệu quả cao. Còn tham nhũng và thông đồng chỉ thu hút được các dự án đầu tư quốc tế kém minh bạch, gây tốn kém ngân sách mà hiệu quả kinh tế xã hội lại rất thấp.

  Reply
 • 3 Tháng Tám, 2018 at 9:03 sáng
  Permalink

  Công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước thời gian quan luôn được các tầng lớp nhân dân tin tưởng, tích cực hưởng ứng, ủng hộ để loại trừ ra khỏi bộ máy những con sâu mọt.

  Reply
 • 6 Tháng Tám, 2018 at 8:28 sáng
  Permalink

  Chưa bao giờ công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước lại sục sôi và quyết liệt như hiện nay, đây là minh chứng hùng hồn cho sự đổi mới, chuyển mình của Đảng và hệ thống tổ chức Nhà nước. Một cơ thể khỏe mạnh cần các cơ quan khỏe mạnh, tôi tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, sự ủng hộ nhiệt thành của quần chúng nhân dân; công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước sẽ giành được những thành quả to lớn.

  Reply
 • 6 Tháng Tám, 2018 at 8:48 sáng
  Permalink

  Đúng vậy, dù cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở nước ta có nhiều khó khăn, phức tạp, nhưng nhất định sẽ thành công

  Reply
 • 6 Tháng Tám, 2018 at 9:35 sáng
  Permalink

  Kiên quyết đấu tranh vạch trần những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đã, đang và sẽ chống phá công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta nói chung và trong lực lượng vũ trang nói riêng.

  Reply
 • 6 Tháng Tám, 2018 at 11:03 sáng
  Permalink

  Đảng, Nhà nước đang làm rất quyết liệt và kết quả thì rất cụ thể trong công cuộc chống tham nhũng. Do đó, chúng ta tin tưởng rằng chống tham nhũng nhất định sẽ thành công

  Reply
 • 6 Tháng Tám, 2018 at 12:31 chiều
  Permalink

  với sự nỗ lực cố gắng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cuộc đấu tranh phòng, chông tham nhũng đã đạt được những kết quả nhất định và giành được sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

  Reply
 • 7 Tháng Tám, 2018 at 1:52 chiều
  Permalink

  Dù đấu tranh phòng, chống tham nhũng là công việc khó khăn, phức tạp, lâu dài song đây là công việc phải làm một cách nghiêm chỉnh.

  Reply
 • 7 Tháng Tám, 2018 at 1:54 chiều
  Permalink

  Đúng vậy, nhân dân ta vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; các tổ chức của Nhà nước, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng

  Reply
 • 7 Tháng Tám, 2018 at 2:23 chiều
  Permalink

  Muốn thành công trong cuộc đấu tranh này, nhân dân phải được Đảng lãnh đạo, Nhà nước, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương tổ chức; có chiến lược, sách lược và phương thức đấu tranh đúng đắn, rõ ràng thì mới phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân, tẩy trừ tham nhũng.

  Reply
 • 8 Tháng Tám, 2018 at 8:06 sáng
  Permalink

  Tham nhũng là giặc nội xâm, là ung nhọt trên cơ thể của tất cả các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, cuộc chiến chống tham nhũng được Đảng xác định có ý nghĩa sống còn của Chế độ và hưng vong của đất nước, nên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức phòng và chống tham nhũng với những kết quả rất tích cực. Chúng ta tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính phủ, sự đồng thuận của nhân dân, tệ tham nhũng sẽ sớm bị đẩy lùi và đất nước ta ngày càng giàu mạnh, dân ta ngày càng ấm lo, tự do, hạnh phúc!.

  Reply
 • 10 Tháng Tám, 2018 at 9:21 sáng
  Permalink

  Cuộc chiến chống tham nhũng ở nước ta thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả, thực sự không có vùng cấm. Đông đảo cán bộ, quần chúng nhân dân tin tưởng và ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng này.

  Reply
 • 15 Tháng Tám, 2018 at 7:16 sáng
  Permalink

  Đấu tranh phòng, chống tham nhũng là công việc khó khăn, phức tạp, lâu dài song đó là việc cần thiết, phải làm để làm trong sạch đội ngũ cán bộ trong Đảng bộ

  Reply
 • 15 Tháng Tám, 2018 at 4:25 chiều
  Permalink

  chong tham nhung la viec lam duoc Dang Cong san Viet Nam thuc hien mot cach quyet liet ma nguoi khoi xuong de nhom lo la si phu yeu nuoc TBT Nguyen Phu Trong (ten goi rat binh di nhung cao ca), that tu hao ve truyen thong con Lac chau Hong, co nhung nguoi con dan dat Viet vi nuoc quen than vi dan phuc vu,

  Reply
 • 16 Tháng Tám, 2018 at 10:57 sáng
  Permalink

  Dẫu biết là vô cùng khó khăn, phức tạp. Nhưng tin chắc rằng sẽ thành công

  Reply
 • 17 Tháng Tám, 2018 at 4:12 chiều
  Permalink

  cuoc dau tranh chong tham nhung nay phai kien tri, triet de, khong nong voi song phai het suc than trong

  Reply
 • 31 Tháng Tám, 2018 at 3:25 chiều
  Permalink

  Phòng, chống tham nhũng không thể làm một sớm, một chiều, cũng không thể dành cho những kẻ nóng vội muốn có kết quả ngay. Phải làm kiên trì, quyết liệt mới hòng có kết quả tốt.

  Reply
 • 26 Tháng Chín, 2018 at 10:15 sáng
  Permalink

  Cuộc đấu tranh chống tham nhũng dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quyết tâm của các ban, ngành, đoàn thể và sự ủng hộ của toàn thể nhân dân nhất định sẽ thành công.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.