Không bao biện, ngụy biện, làm sai nguyên tắc Đảng

Thực hiện tốt tự phê bình và phê bình; nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, nhất là sinh hoạt cấp ủy và chi bộ, coi trọng việc quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên. Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ sẽ đạt kết quả cao khi nó gắn với nguyên tắc tự phê bình và phê bình. Hai nguyên tắc này phải cùng được tiến hành mọi nơi, mọi lúc trong toàn Đảng. Trong sinh hoạt đảng, nếu người chủ trì thiếu dân chủ, độc đoán hoặc thiếu quyết đoán, không dám chịu trách nhiệm, thì khó thực hiện được tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình trở nên hình thức. Nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, thực hiện tốt tự phê bình và phê bình là tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho phòng, chống tình trạng xa rời nguyên tắc tập trung dân chủ. Việc phòng, chống những biểu hiện xa rời nguyên tắc tập trung dân chủ đòi hỏi phải nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, thực hiện tốt tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng. Đồng thời, đấu tranh làm phá sản những luận điệu xuyên tạc, phủ nhận nguyên tắc này của các thế lực thù địch, cơ hội, phản động.

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng. Đây là công việc rất khó khăn, song nhất thiết phải thực hiện tốt. Việc xa rời nguyên tắc cơ bản này thường được nguỵ biện dưới nhiều hình thức, lý lẽ tinh vi. Vì vậy, công tác kiểm tra, giám sát là đặc biệt quan trọng. Kiểm tra, giám sát phải được định danh, định tính, định lượng cụ thể. Người kiểm tra, giám sát phải mẫu mực về phẩm chất, trình độ chuyên môn, trong sáng, chí công vô tư và có bản lĩnh chính trị vững vàng. Mục đích kiểm tra không chỉ để phát hiện những vi phạm và sai lầm, mà quan trọng hơn là phòng ngừa, uốn nắn những lệch lạc, chấn chỉnh những biểu hiện sai trái, giúp thực hiện và phát huy tốt hơn tác dụng của nguyên tắc tập trung dân chủ. Cần hướng vào kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi dấu hiệu vi phạm nguyên tắc mới manh nha, để giáo dục, ngăn chặn, không để vụ việc bung ra mới kiểm tra, nhất là những nơi có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ. Coi trọng việc xem xét xử lý kỷ luật nghiêm minh và kịp thời với những tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên cố tình không chấp hành chỉ thị, nghị quyết, tham nhũng, vi phạm, xa rời nguyên tắc tập trung dân chủ, gây chia rẽ, bè phái, làm suy yếu khối đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Đề cao vai trò của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt trong giữ vững và phòng, chống tình trạng xa rời nguyên tắc tập trung dân chủ. Làm rõ trách nhiệm cá nhân cán bộ chủ chốt phải gương mẫu thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, tự phê bình và phê bình. Đề cao trách nhiệm và quyền hạn của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt; khuyến khích, bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích riêng. Đảng viên giữ chức vụ càng cao thì yêu cầu gương mẫu trong tuân thủ và phòng, chống tình trạng xa rời nguyên tắc tập trung dân chủ càng lớn.

Người đứng đầu, cán bộ chủ chốt với trọng trách và ảnh hưởng của mình, gương mẫu tận tâm, tận lực phấn đấu vì cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân, tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc tập trung dân chủ, thì sẽ tạo động lực to lớn trong toàn Đảng, quyết định thắng lợi nhiệm vụ xây dựng Đảng; đồng thời, phòng chống có hiệu quả mọi biểu hiện xa rời nguyên tắc tập trung dân chủ hiện nay./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Không bao biện, ngụy biện, làm sai nguyên tắc Đảng

 • 3 Tháng Tư, 2017 at 5:46 sáng
  Permalink

  Nếu người đứng đầu của Đảng và nhà nước ở các cấp các ngành thực sự là tấm gương cho toàn thể nhân dân và toàn xã hội noi theo. Đồng thời tận tâm, tận lực phấn đấu vì cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân, tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc tập trung dân chủ, thì lo gì không,phòng chống có hiệu quả được mọi biểu hiện xa rời nguyên tắc tập trung dân chủ hiện nay

  Reply
 • 11 Tháng Năm, 2017 at 2:11 chiều
  Permalink

  Phê và tự phê bình là nguyên tắc phát triển của Đảng. Một Đảng mác xít chân chính luôn đề cao tinh thần phê và tự phê bình. Chỉ có những kẻ xấu xấu, bẩn bẩn, hôi thối mới sợ bị phê bình, kiểm điểm
  Phê bình là để xây dựng cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng bền”

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.