Không thể phủ nhận cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng ta

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, sự suy thoái về tư tưởng, chính trị đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “ tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng, Nhà nước ta đã và đang diễn ra mạnh mẽ, quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực. Nhận được sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, tạo dựng được niềm tin với nhân dân….Ấy vậy mà trên trang danlambao vẫn có người cố tình xuyên tạc làm sai lệch vấn đề, điển hình là bài viết “củi, lửa, lò và cháo lú”, của tác giả Kông Kông. Nội dung bài viết gieo rắc những tâm lý hoài nghi, bi quan, dao động về cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta sẽ không đem lại kết quả gì, và sẽ không đi về đâu. Xin được trao đổi với bạn đọc để hiểu rõ một vấn đề sau:

Thứ nhất, Kông Kông đã phủ nhận những cố gắng và quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước ta trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Kông Kông cho rằng: Những hành động, việc làm của Đảng, Nhà nước ta trong đấu tranh, phòng, chống tham nhũng giống như những cây củi ở trong rừng, có thực tâm chặt cũng không xuể ngoại trừ lâm tặc. Đây chỉ là ý kiến cá nhân chủ quan, trên thực tế những gì đang diễn ra đã chứng minh, bác bỏ hoàn toàn những nhận định, ví von viển vông, xa rời thực tiễn về cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta của Kông Kông. Có thể nói từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp chỉ đạo cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, suy thoái trong Đảng và bộ máy nhà nước và đã đạt được những kết quả cụ thể, tích cực, bước đầu đem lại niềm tin cho nhân dân. Chưa bao giờ công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng lại diễn ra quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả như bây giờ; không nể nang, không khoan nhượng và không có “vùng cấm” trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội. “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực không phải lẻ tẻ từng vụ, từng việc mà bây giờ đã thành phong trào, thành một xu thế, làm có bài bản, phân công cơ quan nào làm, kết quả thế nào, bao giờ xong. Đây là kinh nghiệm rất quý. Tạo ra được xu thế, được phong trào mới là cơ bản”. Theo đó, đã có không ít quan chức nhà nước, quan chức các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), từ sản xuất kinh doanh đến tài chính ngân hàng… lần lượt bị kỷ luật, bị khởi tố, bắt giam hoặc bị kỷ luật tước hết các chức vụ. Đã có không ít cán bộ tha hóa biến chất, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” bị vạch mặt, chỉ tên; nhiều cán bộ sai phạm bị xử lý hoặc đang đứng dưới “thanh bảo kiếm” của kỷ luật Đảng và pháp luật của Nhà nước. Có thể nói việc xử lý kỷ luật một số cán bộ cấp cao đương chức và các cán bộ khác là minh chứng cụ thể cho quan điểm không có “vùng cấm” trong xử lý các vụ tham nhũng, được khẳng định rõ trong các nghị quyết của Đảng; thể hiện nguyên tắc: Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, xóa đi những “thành ngữ” như “hạ cánh an toàn”, “tắm từ vai tắm xuống”…

Thứ hai, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã nhận được đồng thuận của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Đây là thực tế không thể phủ nhận và bác bỏ, luận điệu cho rằng, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta giống như nồi cháo với đủ thứ gia vị, người ăn ngon miệng, nhai nuốt cho nhiều rồi dần dà trở nên lú lẫn là hoàn toàn sai trái, phản động, vô căn cứ, xuyên tạc các vấn đề chính trị, xã hội của đất nước. Từ sau Đại hội lần thứ XII của Đảng đến nay, UBKTTW đã tiến hành tới 16 kỳ họp, đã xem xét đề nghị xử lý những vi phạm của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011 – 2016; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và một số cá nhân; xem xét, thi hành kỷ luật Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa…. Hay việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú; đại gia ngân hàng Trần Bê bị bắt và mới đây nhất Đảng ủy Khối Dân chính Đảng (Thành ủy TP Cần Thơ) đã ký quyết định khai trừ khỏi đảng đối với 7 cựu Thanh tra giao thông về hành vi nhận hối lộ với số tiền khoảng 4 tỷ đồng…  Những ví dụ trên đã thể hiện quyết tâm của Đảng ta trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, không có “vùng cấm”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói tại tại Phiên họp thứ 12 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức ngày 31/7/2017 đã nói: Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công.

Cuộc chiến chống tham nhũng chắc chắn còn nhiều cam go, gian nan phía trước. Để chống được căn bệnh này phải sử dụng liều thuốc mạnh, và cần một tinh thần đoàn kết thống nhất cao trong Đảng, Nhà nước và nhân dân. “Lò đã nóng, củi tươi cũng phải cháy” đang trở thành một mệnh lệnh, lời hiệu triệu cho một quyết tâm không gì lay chuyển. Quyết tâm từ người “nhóm lửa” ấy đang tạo ra một luồng gió mới, một khí thế mới, tạo nên động lực mạnh mẽ cho chúng ta trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

5 thoughts on “Không thể phủ nhận cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng ta

 • 23 Tháng Chín, 2017 at 11:10 chiều
  Permalink

  Chúng ta có quyền kỳ vọng vào sự quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước ta trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng

  Reply
 • 24 Tháng Chín, 2017 at 2:57 chiều
  Permalink

  thực sự chống tham nhũng là chống cơ chế đẻ ra tham nhũng. nếu không, chỉ là những chiêu trò.

  Reply
 • 25 Tháng Chín, 2017 at 7:41 sáng
  Permalink

  đấu tranh chống tham nhũng là quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân, các thế lực thù địch không thể phủ nhân được

  Reply
 • 26 Tháng Chín, 2017 at 9:46 sáng
  Permalink

  Cuộc chiến chống tham nhũng còn nhiều cam go, gian nan phía trước là điều đã được dự báo và nhìn thấy rõ. Điều đó đòi hỏi sự kiên quyết, kiên trì, liên tục và đồng bộ của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

  Reply
 • 25 Tháng Chín, 2018 at 9:55 sáng
  Permalink

  Để chống được căn bệnh tham nhũng phải sử dụng liều thuốc mạnh, và cần một tinh thần đoàn kết thống nhất cao trong Đảng, Nhà nước và nhân dân

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.