Không thể phủ nhận sự quan tâm của Đảng, nhà nước đối với nhân dân

Đến thời điểm hiện nay, với sự đoàn kết, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Với quan điểm nhất quán, xuyên suốt, sức khỏe người dân là trên hết, trước hết, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống của nhân dân. Kết quả đó đã được các tổ chức quốc tế và các quốc gia đánh giá cao. Bất chấp thực tế đó, các lực lượng thù địch, phản động vẫn rêu rao luận điệu “Đảng, Nhà nước làm lơ, bỏ mặc người dân”, “người dân bị bỏ rơi”… Trong bài viết “Nhân dân ta” là loại dân nào”, đăng trên trang Facebook “Hội những người cầm bút can đảm”, với những ngôn từ không thiện cảm Nguyên Anh đã cho rằng “nhân dân ta bị bỏ rơi, bị bỏ đói” và bị “nhà nước ta làm lơ cho chúng chết trong đại dịch Covid”. Đây là luận điệu cố tình xuyên tạc sự thật của Nguyên Anh, hòng hạ thấp uy tín, vai trò của Đảng, Nhà nước, chia rẽ mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Thứ nhất, Đảng và Nhà nước luôn đánh giá đúng đắn vai trò của nhân dân; luôn lấy lợi ích của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu.

Đánh giá cao vai trò của nhân dân và quan tâm bồi dưỡng sức dân là truyền thống quý báu, đó là một trong những nhân tố bảo đảm để dân tộc ta đứng lên đấu tranh, đánh thắng các kẻ thù xâm lược, vượt qua khó khăn, thử thách để phát triển đất nước. Trước họa xâm lăng của ngoại bang, Nguyễn Trãi khẳng định “đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân, thế mới biết sức dân như nước”. Trong thời bình, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn chỉ ra rằng “khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước”. Với quan điểm Dân là gốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra “dễ một lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Kế thừa truyền thống của dân tộc, quán triệt, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò của nhân dân trong sự nghiệp cách mạng. Tổng kết quá trình lãnh đạo đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam đã rút ra bài học kinh nghiệm “chính nhân dân là người làm nên những thắng lợi lịch sử”.

Bên cạnh việc đánh giá cao vai trò của nhân dân, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn lấy lợi ích của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu của mình, Đảng khẳng định “toàn bộ hoạt động của Đảng phải xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó mật thiết với nhân dân”. Chiến lược đúng đắn đó của Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh và tầm nhìn của một Đảng biết chăm lo cho nhân dân như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Chính sách của Đảng và Chính phủ là phải hết sức chăm nom đến đời sống của nhân dân. Nếu dân đói, Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân rét là Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân dốt là Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân ốm là Đảng và Chính phủ có lỗi”. Trong bài phát biểu bế mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi đi thông điệp “nước phải giàu, dân phải mạnh, đời sống của nhân dân sung sướng hơn, thế mới gọi là thành công”.

Như vậy, một Đảng, một Nhà nước luôn đề cao vai trò của nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, trước hết, luôn quan tâm chăm lo cho người dân thì làm sao lại gọi là “bỏ rơi nhân dân” “làm lơ nhân dân” trước những khó khăn, đại dịch được.

Thứ hai, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo đời sống của người dân trong đại dịch Covid-19.

Trước sự tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với tinh thần “đặt sức khỏe của người dân lên trên hết và trước hết”, Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt triển khai chiến lược vaccine với 3 nội dung lớn: Ngoại giao vaccine; thành lập Quỹ vaccine; đẩy nhanh thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử để tiêm miễn phí cho toàn dân một cách khoa học, kịp thời, an toàn, hiệu quả. Nhờ đó Việt Nam đã trở thành 1 trong 6 nước có độ bao phủ vaccine cao nhất thế giới. Đây chính là lá chắn thép bảo vệ sức khỏe người dân trước đại dịch. Chủ trương nhập khẩu và triển khai từng bước tiêm vaccine phòng Covid-19 đại trà đã thể hiện rõ tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa cũng như trách nhiệm và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân…

Cùng với đó, chính sách an sinh xã hội luôn được Đảng, Nhà nước chú trọng thường xuyên. Chính phủ đã có Nghị quyết 42 (09/4/2020) với gói hỗ trợ 16 nghìn tỷ đồng và Nghị quyết số 68 (01/7/2021) với gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Cùng với các gói hỗ trợ của Chính phủ, các địa phương đã có những gói hỗ trợ, các tổ chức chính trị, chính trị – xã hội, doanh nghiệp và những nhà hảo tâm đã có nhiều hoạt động an sinh xã hội góp phần hạn chế những tác động tiêu cực của đại dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định lao động, việc làm, bảo đảm đời sống cho người dân, người lao động, người sử dụng lao động, “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch.

Không chỉ quan tâm chăm lo cho người dân trong nước, Đảng, Nhà nước còn quan tâm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Việt Nam đã tổ chức hơn 800 chuyến bay đón hàng trăm nghìn công dân Việt Nam từ các vùng dịch về nước.

Những kết quả đó đã khẳng định Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị luôn quan tâm chăm lo đến mọi mặt đời sống của người dân Việt Nam, chứ không phải “bỏ mặc, làm lơ người dân” như sự xuyên tạc của Nguyên Anh và Hội những người cầm bút can đảm./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.