Những lập luận “xảo ngôn” của Trần Thành

Trong những ngày Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII diễn ra đã có rất nhiều bài viết của các thế lực thù địch được đăng tải trên không gian mạng với nội dung chống phá sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước; vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, trong đó có bài viết của Trần Thành, với tiêu đề: “Vì sao đảng Cộng sản Việt Nam cứ mãi tự ti?”, đăng trên trang mạng “Việt Nam Thời Báo”.

Sau khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, Trần Thành cho rằng: Vì không có Tòa Bảo hiến nên Đảng Cộng sản đã lộng quyền!

Trần Thành cần thấy rằng, mô hình Tòa Bảo hiến hay Tòa án Hiến pháp ở một số nước có chức năng và thẩm quyền giám sát tính hợp hiến, được xây dựng trên cơ sở học thuyết phân chia và kiềm chế đối trọng giữa các nhánh quyền lực lập pháp, hành pháp và tư pháp. Theo quan điểm này, hệ thống các cơ quan tòa án không những có chức năng xét xử các hành vi vi phạm pháp luật của các công dân mà còn có chức năng kiểm soát, hạn chế quyền lực của các cơ quan lập pháp và hành pháp. Ở Việt Nam và một số nước khác không có cơ quan bảo hiến hay Tòa án Hiến pháp chuyên biệt, bởi Quốc hội là cơ quan đại diện quyền lực cao nhất của nhân dân, không những là cơ quan lập hiến, lập pháp duy nhất mà còn là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Theo quy định Luật Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014 thì, Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, giám sát tối cao đối với hoạt động của nhà nước và bầu cử các chức danh lãnh đạo nhà nước. Do Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, nên ở Việt Nam không nhất thiết phải có Tòa án Hiến pháp như các nước theo mô hình tam quyền phân lập. Hơn nữa việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV là hoàn toàn đúng trình tự, thủ tục và tuân theo đúng điều lệ Đảng, Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Hoàn toàn không có chuyện Đảng lộng quyền, vi phạm Hiến pháp và pháp luật như những cáo buộc vô căn cứ của Trần Thành.

Không riêng gì các chức danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bất cứ đảng viên nào của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng phải đặt lợi ích của Đảng, của quốc gia -dân tộc và nhân dân lên trên hết.

Trần Thành viện dẫn Quy định 90/QĐ-TW của Ban Chấp hành Trung ương về Quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Ông ta thắc mắc, tại sao phải yêu tiên theo thứ tự “lợi ích của Đảng, của quốc gia – dân tộc và nhân dân”.

Đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, bản chất của Đảng được xác định rất rõ: Ngoài lợi ích của dân tộc, của Tổ quốc, thì Đảng không có lợi ích gì khác. Chính vì vậy, việc trung thành và đặt lợi ích của Đảng, quốc gia – dân tộc, nhân dân lên trên hết là yêu cầu đối với mỗi chức danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bất cứ đảng viên nào của Đảng Cộng sản Việt Nam chứ không phải chỉ là trung thành với lợi ích quốc gia, dân tộc như cách ông Trần Thành viết.

Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có nội dung Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các thế lực thù địch chống phá Đảng và bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Do đó, mọi người cần cảnh giác với âm mưu chống phá của các thế lực thù địch; nêu cao trách nhiệm chính trị, tin tưởng vào những quyết sách của Đảng trong Hội nghị trung ương 8 khóa XII.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

10 thoughts on “Những lập luận “xảo ngôn” của Trần Thành

 • 1 Tháng Mười Một, 2018 at 3:11 chiều
  Permalink

  Đảng Cộng sản cầm quyền luôn là vấn đề rất quan trọng, trong điều kiện hiện nay, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đây cũng là vấn đề rất khó khăn. Trong suốt thời gian qua, Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo cách mạng nước ta, trong đó có hơn 72 năm cầm quyền, Đảng ta đã giữ trọng trách lớn lao mà Nhân dân giao phó, đó là vừa đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vừa lãnh đạo sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Nhất là thời kỳ đổi mới toàn diện của đất nước, vị trí của Đảng Cộng sản cầm quyền ngày càng cao, vai trò lãnh đạo của Đảng ngày càng quan trọng. Như vậy, luận điệu của Trần Thành nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của Đảng cộng sản Việt Nam, đây là hành động bỉ ổi, cần phải bị lên án và bác bỏ.

  Reply
 • 1 Tháng Mười Một, 2018 at 3:18 chiều
  Permalink

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV thể hiện rõ lòng dân, ý Đảng. Mọi người cần cảnh giác với âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

  Reply
 • 2 Tháng Mười Một, 2018 at 7:33 sáng
  Permalink

  Việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV là hợp ý Đảng và lòng dân. Những lập luận xảo ngôn của Trần Thành càng thể hiện rõ bản chất chống phá đối với Đảng, Nhà nước ta.

  Reply
 • 5 Tháng Mười Một, 2018 at 10:35 sáng
  Permalink

  Chỉ có kẻ phản động, hại nước hại dân như Trần Thành mới vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam

  Reply
 • 5 Tháng Mười Một, 2018 at 4:25 chiều
  Permalink

  Những lập luận “xảo ngôn” của Trần Thành không ngoài mục đích chia rẽ mối quan hệ chính trị giữa Đảng với Quốc hội!. Chúng ta cần cảnh giác và đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn này của Y và bè lũ phản động!.

  Reply
 • 6 Tháng Mười Một, 2018 at 3:21 chiều
  Permalink

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV là hợp ý Đảng, lòng dân.

  Reply
 • 9 Tháng Mười Một, 2018 at 10:02 sáng
  Permalink

  Cảm ơn tác giả Tuấn Đức đã vạch rõ những lập luận xảo ngôn của Trần Thành.

  Reply
 • 9 Tháng Mười Một, 2018 at 10:06 sáng
  Permalink

  Những lập luận xảo ngôn của Trần Thành nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của Đảng cộng sản Việt Nam, đây là hành động xấu xa, bỉ ổi, cần phải bị lên án và bác bỏ.

  Reply
 • 12 Tháng Mười Một, 2018 at 3:00 chiều
  Permalink

  Quốc hội bao gồm hàng trăm đại biểu được cử tri cả nước bầu lên lại không tập trung được trí tuệ và bản lĩnh hơn chục vị trong Tòa án Hiến pháp (nếu có) hay sao!? Lập luận của Trần Thành chỉ đi đánh lừa trẻ con thôi.

  Reply
 • 14 Tháng Mười Một, 2018 at 9:13 sáng
  Permalink

  Mọi người cần cảnh giác với âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, cũng như lập luận xảo ngôn của kẻ phản động Trần Thành

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.