Nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

Nói xấu, hạ bệ nguyên thủ, lãnh tụ Đảng, Nhà nước, dân tộc Việt Nam đã trở thành một nghề của các thế lực phản động, thù địch – những kẻ ngoài cuộc, ngồi rỗi, “thích hóng, chõ” nhằm mục đích gây rối, phá hoại uy tín, vị thế của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Nguyên Anh là một kẻ như vậy! Trên trang “Quyenduocbiet”, Y đã đăng tải bài viết chứa đựng những lời lẽ miệt thị, không những phủ nhận công lao, mà còn cố tình hạ thấp, bôi nhọ hình ảnh, uy tín của Bác Hồ. Bởi vậy, cần đấu tranh tren cơ sở khẳng định vấn đề như sau:

Thứ nhất, nhân dân Việt Nam tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Bác, là thể hiện sự tri ân, đúng với đạo lý của truyền thống văn hóa của dân tộc. Tôn vinh, đề cao đạo đức, phẩm chất văn hóa của người có công, các anh hùng dân tộc là truyền thống của hầu hết các dân tộc trên thế giới, từ cổ đại cho đến hiện nay. Tại Việt Nam, từ thời các Vua Hùng dựng nước, ở bất cứ giai đoạn nào, những người có công với dân, với nước đều được người đời sau lưu danh, tưởng niệm và tôn vinh. Trong hệ thống sinh hoạt tín ngưỡng Việt Nam, sự tôn sùng tổ tiên từ tâm thức và tâm lý sùng bái đó, đã hình thành nên nghi lễ thờ cúng các lực lượng tự nhiên, thờ cúng tổ tiên, thờ Mẫu, thờ Thần, thờ Thánh như Lạc Long Quân – Âu Cơ, Hùng Vương, hay những người có công khai phá, tạo lập làng, bản được vinh danh là thành hoàng làng, cho đến các bậc tổ tiên mỗi dòng họ, ông bà trong mỗi gia đình.

 Mặt khác, dân tộc Việt Nam luôn đánh giá công minh để rồi tôn vinh những người có công, những vị anh hùng, một cách chân thành và được gắn chặt với những nét văn hoá tín ngưỡng cao đẹp của tục thờ cúng tổ tiên bằng các cách thức, phương thức tưởng nhớ đa dạng, sinh động, góp phần nâng cao tầm vóc người anh hùng, người có công, vừa gần gũi, thân mật, vừa thiêng liêng, trang trọng giữa người tôn vinh và người được tôn vinh, làm bệ đỡ cho niềm tin của các thành viên trong cộng đồng, dân tộc. Do đó, việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Bác, vừa là sự kết tinh những giá trị văn hóa của dân tộc, vừaa là sự biết ơn của nhân dân Việt Nam với một con Người vĩ đại, luôn vì nước, vì non.

Thứ hai, sự tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là của nhân dân Việt Nam, trong lãnh thổ Việt Nam mà còn là của nhân dân yêu chuộc hòa bình trên thế giới Tháng 2-1958, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm Ấn Độ, Thủ tướng P.J Nehru đã đón Bác và phát biểu: “Chúng ta được tiếp đón một con người, mà người đó là phần lịch sử của châu Á. Ngoài phần gặp gỡ một con người vĩ đại, chúng ta đã gặp một mảng lịch sử”. Với những cống hiến xuất sắc cho dân tộc Việt Nam và cho nhân loại tiến bộ, năm 1990, UNESCO ra Nghị quyết 24C/1865 nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất. Nghị quyết nhấn mạnh: “Chủ tịch Hồ Chí Minh một biểu tượng xuất sắc về sự tự khẳng định dân tộc, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội…”. Bên cạnh, Tờ Time đã bình chọn Bác là một trong 100 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ XX,  vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), khi trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam, nhà báo, nhà sử học người Pháp Alain Ruscio – người có nhiều nghiên cứu về Đông Dương và Việt Nam, đã chia sẻ: “Sự kính trọng và lòng ngưỡng mộ của tôi dành cho Bác giống như của những đứa con dành cho người cha kính yêu khi được chứng kiến cuộc đời và sự nghiệp tranh đấu của Người”.

Bụi thời gian sẽ phủ mờ đi tất cả, thế nhưng đối với các vĩ nhân thì thời gian càng lùi xa càng tôn thêm tầm vóc lớn lao của họ. Hồ Chí Minh là một con người tiêu biểu trong số ấy. Mọi người dân Việt Nam cần đấu tranh đập tan những luận điệu bịa đặt, bôi đen Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của những kẻ như Nguyên Anh; góp phần bảo vệ, phát huy truyền thống tôn vinh những người có công với đất nước, những anh hùng của dân tộc; giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội, phát triển, nâng cao uy tín của đất nước trên trường quốc tế./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.