Âm mưu phủ nhận tầm vóc, giá trị lịch sử của Cách Mạng Tháng Mười Nga của Nguyễn Văn Trần

Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 đã đi vào lịch sử nhân loại như là một sự kiện vĩ đại có tiếng vang và tầm ảnh hưởng sâu rộng, làm rung chuyển, đảo lộn trật tự thế giới. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã đập tan ách áp bức, bóc lột của chế độ phong kiến và giai cấp tư sản ở nước Nga, đưa giai cấp công nhân và quần chúng nhân dân lên nắm chính quyền. Biến mơ ước, nguyện vọng hàng ngàn năm của quần chúng lao động về một chế độ xã hội không còn bóc lột, áp bức, bất công và người lao động là chủ nhân của xã hội trở thành hiện thực. Mở ra thời đại mới – thời đại quá độ lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi thế giới. Đánh dấu bước chuyển biến về chất của chủ nghĩa xã hội khoa học: từ lý luận đã trở thành hiện thực sinh động. Thức tỉnh và cổ vũ các dân tộc thuộc địa và phụ thuộc trong đó có Việt Nam, vùng lên giành độc lập dân tộc, tự giải phóng khỏi mọi áp bức, bất công, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trong bức điện ngày 3/11 gửi chào mừng những người tham dự hoạt động kỷ niệm 100 Cách mạng Tháng Mười Nga, Tổng thống Nga Putin coi sự kiện năm 1917 là một phần không thể tách rời của lịch sử. Ông cho rằng, cuộc cách mạng đã tác động vô cùng to lớn đến sự phát triển của nước Nga và toàn thể thế giới, phần nhiều định ra bức tranh chính trị, kinh tế và xã hội của thế kỷ 20.

Mặc dù tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của cách mạng Tháng Mười Nga là như vậy, song Nguyễn Văn Trần trong bài viết “Để hòa giải dân tộc Nga không kỷ niệm 100 năm cách mạng tháng 10” đăng trên blog Danlambao lại cố tình xuyên tạc, phủ nhận giá trị ý nghĩa của cách mạng Tháng Mười Nga. Y cho rằng: “Lênin là người suy nghĩ ra những phương pháp thiết lập một chế độ độc tài toàn trị”, “tiến hành cướp chính quyền dân chủ xã hội của chính phủ Alexandre Kerensky” và “theo bước đi của Marx phác họa bằng óc tưởng tượng phong phú của ông, một người chưa từng tiếp cận thực tế”. Không những thế, Nguyễn Văn Trần còn xúc phạm nghiêm trọng danh dự của các lãnh tụ như Staline, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, Castro, khi xếp họ “ngang hàng” với Hitler, Pol pot và cho rằng tất cả “đều là truyền nhân của Lê nin, có cùng tổ với Karl Marx”. Đồng thời, Y còn “gián tiếp” phủ nhận cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam khi cho rằng: “Nhắc lại những cuộc cách mạng trên thế giới nhưng, rất tiếc người ta lại không nhắc tới “cách mạng mùa thu tháng 8/1945” ở Hà Nội”… thực chất những luận điệu cũ Nguyễn Văn Trần không có gì khác hơn là nhằm phủ định tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của cách mạng Tháng Mười Nga, phủ định chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, cổ súy tán dương chủ nghĩa tư bản.

Sự thật cũng như giá trị lịch sử và tầm vóc to lớn của Cách mạng Tháng Mười Nga là không thể phủ nhận. Thực tế cho thấy, mặc dù tình hình thế giới đang có nhiều biến động, nhưng không làm thay đổi nội dung, tính chất của thời đại ngày nay – đó là thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới, mở đầu bằng thắng lợi của Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga năm 1917. Hiện tại, chủ nghĩa tư bản còn tiềm năng phát triển, nhưng về bản chất vẫn là một chế độ áp bức, bóc lột và bất công. Những mâu thuẫn cơ bản vốn có của chủ nghĩa tư bản, nhất là mâu thuẫn giữa tính chất xã hội hóa ngày càng cao của lực lượng sản xuất với chế độ chiếm hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa, chẳng những không được giải quyết mà ngày càng trở nên sâu sắc và theo quy luật tiến hóa của lịch sử, loài người nhất định sẽ tiến tới chủ nghĩa xã hội./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Âm mưu phủ nhận tầm vóc, giá trị lịch sử của Cách Mạng Tháng Mười Nga của Nguyễn Văn Trần

  • 23 Tháng Ba, 2018 at 10:14 chiều
    Permalink

    Giá trị lịch sử và tầm vóc to lớn của Cách mạng Tháng Mười Nga là không thể phủ nhận. Nếu như không có thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga thì sẽ không thể có được thế giới ngày hôm nay!

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.