BÁC BỎ SỰ XUYÊN TẠC CỦA VÕ VĂN QUẢN VỀ CÁCH MẠNG THÁNG TÁM

Vừa qua, trên trang Boxitvn, có bài viết: “Cách mạng tháng Tám và ba điều xét lại” của Võ Văn Quản đã lượm lặt ý kiến trái chiều lịch sử của một số chính trị gia và học giả phương Tây để cố tình xuyên tạc, phủ nhận thành quả ý nghĩa to lớn của Cách mạng tháng Tám và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nội dung của bài viết thể hiện quan điểm sai lầm, luận điệu xuyên tạc, mang tính “xét lại” không đúng về vai trò của Việt Minh, Đảng Cộng sản Đông Dương trong tiến hành Cách mạng tháng Tám. Bởi vậy, cần vạch trần, phê phán và làm sáng tỏ ở những vấn đề sau:

Một là, thắng lợi của cách mạng tháng Tám là sự “gặp gỡ” giữa nghệ thuật chớp thời cơ tài tình, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh với thất bại tất yếu của chủ nghĩa thực dân trong tiến trình lịch sử. Nhà báo Jorge Tuero (Argentina) đã khái quát: Cách mạng Tháng Tám thành công cũng là minh chứng của việc đưa ra sách lược đúng đắn, cũng như khả năng lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Mặt trận Việt Minh. Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình, đưa ra những quyết sách cần thiết vào thời điểm thích hợp, kết hợp với quá trình chuẩn bị cả về chính trị và quân sự kỹ lưỡng để đảm bảo tính đoàn kết dân tộc, trên cơ sở khối liên minh công nông. Thực tiễn trên, trái với những “góp nhặt” để “hiểu rõ thêm về cách thức và nguồn gốc” Cách mạng tháng Tám của Võ Văn Quản!

Thực tiễn cho thấy, sự rạn nứt giữa bè lũ thực dân là hồi chuông báo hiệu sự cáo chung của chủ nghĩa thực dân. Ngày 9/3/1945, Nhật đảo chính Pháp. Tháng 8/1945, Nhật đầu hàng đồng minh, Đảng và lãnh tụ Hồ Chí Minh quyết định tổng khởi nghĩa kịp thời, không bỏ lỡ thời cơ, giành chính quyền từ tay Nhật trước khi quân đồng minh vào Đông Dương. Điều này, đã khẳng định luận điệu cho rằng thắng lợi của Cách mạng tháng Tám “chỉ là một tai nạn lịch sử”, đã “cướp cạn” thành tích của nhiều nhóm chí sĩ yêu nước, các nhà dân tộc chủ nghĩa khác” mà Võ Văn Quản nêu ra trong bài Y viết là sai trái và phi thực tế.

Hai là, lịch sử đã lựa chọn Việt Minh – những người cộng sản là những người chiến thắng khi tiến hành Cách mạng tháng Tám và cả trong tương lai! Bởi vì, Việt Minh – những người cộng sản biết làm cách mạng! Không thể hiểu Việt Minh chỉ là “lực lượng thường xuyên ra tay ám sát và giở thủ đoạn chính trị tàn ác nhất nhằm vào những người cùng dòng máu, màu da với mình” như Võ Văn Quản đã viết. Hơn nữa, chính Y đã thừa nhận “không nhằm phê phán hay phủ nhận những thành công của Việt Minh trong công việc chuẩn bị, vận động và lan tỏa danh tiếng của mình kể từ thời điểm Nhật đảo chính Pháp tại Đông Dương” và   “vai trò đầu tàu của họ trong Cách mạng tháng Tám” trong khi “Phần còn lại thừa nhận rằng sự yếu kém về năng lực, thiếu thốn đường lối và tính thống nhất của hầu hết các chính đảng còn lại tại Việt Nam thời điểm đó khiến cho nhiều nhà yêu nước, trí thức cũng như người dân Việt Nam không còn lựa chọn nào khác để vừa chống Nhật vừa chống Pháp”.

Cách mạng Tháng Tám của Việt Nam không chỉ là cuộc cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam, mà còn mở đường cho sự nghiệp giải phóng của các dân tộc khác trên toàn thế giới. Thực tế cho thấy, sau Cách mạng tháng Tám đã có hàng loạt các dân tộc bị đô hộ, áp bức nổi dậy chống thực dân. Điều đó cho phép chúng ta khẳng định nhất quán: Cách mạng tháng Tám có giá trị thắp sáng con đường lên CNXH; Việt Minh – những người cộng sản luôn là những người chiến thắng trong tương lai! Mọi người dân Việt Nam cần tin tưởng, tiếp tục khẳng định, tô thắm các giá trị đó và không ngừng nêu cao cảnh giác đấu tranh kiên quyết với những kẻ chuyên lợi dụng các sự kiện chính trị như Cách mạng tháng Tám để phát tán các thông tin sai lệch, công kích, chống phá Việt Nam, tiếp tay cho kẻ xấu gây tâm lý hoang mang, ngờ vực, làm hại đất nước như Võ Văn Quản./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.