Con đường tối của Hà Sĩ Phu

Cách đây khoảng gần 20 năm, Ông Hà Sĩ Phu trở thành một trí thức có tiếng, đúng hơn là tai tiếng khi ông cho in và loan truyền bài luận bút của mình với tựa đề “Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí tuệ”. Nội dung của bài viết này khi đó đã phủ nhận giá trị khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác – Lênin, xuyên tạc đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, cổ xúy cho tư tưởng “đa nguyên, đa đảng”.

Thời điểm đó, do dư âm từ sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội của Liên Xô và Đông Âu nên có một số nhân sĩ, trí thức ở Việt Nam nghe theo ông Hà Sĩ Phu, tung hô ông như một trong những người đi tiên phong của phong trào mà báo chí nước ngoài gọi là “đấu tranh vì dân chủ”. Hà Sĩ Phu đã bị phê bình, phê phán, lâu ngày tưởng rằng ông đã vui thú tuổi già ai dè ông vẫn ham hố chính trị, ham hố tiếng tăm. Chính từ sự ham hố quá đáng đến mức đáng chê trách đó nó đã “dắt tay Hà Sĩ Phu đi theo con đường tối”, chứ đâu phải “dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí tuệ” theo đúng nghĩa là trí tuệ của nó.

Gần đây, có vẻ Hà Sĩ Phu lại ngứa nghề, ông tung lên trang mạng Boxitvn.net một bài viết có tựa đề “Tản mạn quanh chuyện ĐẠI THẮNG hay QUỐC HẬN”. Trong bài viết, ông vẫn ra vẻ của một trí thức, tản mạn dẫn truyện đông, tây, kim, cổ, về chủ nghĩa Cộng sản, về con đường Dân chủ pháp trị. Những tưởng theo thời gian, đọc nhiều hơn, nghĩ sâu hơn nhưng rốt cuộc Hà Sĩ Phu vẫn không ra khỏi con đường tối. Không chỉ là con đường tối, mà còn là con đường xấu.

Đọc bài viết của Hà Sĩ Phu, tôi thấy ông đã đánh mất hoàn toàn nhân tâm của một trí thức. Giọng viết của ông, về thực chất và đúng nghĩa không hơn gì, không khác gì bọn “ba que”, bọn “ngu kỹ” mà đến một số phương tiện truyền thông và phần đông người Việt ở nước ngoài cũng cảm thấy xấu hổ thay. Một cách nói xuyên tạc, hàm hồ không biết ngượng trước sự thật, trước đồng bào, trước lương tâm của trí thức. Hà Sĩ Phu ai dè lại đi bắt chước kiểu nói ngớ ngẩn của bọn “ba que”, bọn “ngu kỹ”, coi sự kiện 30/4/1975 là ngày quốc hận. Sáng kiến mới = tối kiến của Hà Sĩ Phu thành ra là “Tiểu quốc hận”. Đi xa hơn, nhưng tối tăm hơn, Hà Sĩ Phu coi ngày 19/8 và 2/9/1945 là ngày đánh dấu cả giang sơn Việt Nam bắt đầu nhuộm đỏ, từ đó sinh ra mọi thứ “hận” về sau nên gọi là “Đại quốc hận”. Hà Sĩ Phu biện luận nguyên nhân dẫn đến có ngày “Tiểu quốc hận” và “Đại quốc hận” là do Cộng sản sính dùng bạo lực; Đại thắng để chiếm miền Nam là thứ hiếu thắng Cộng sản.

Tôi thấy, Hà Sĩ Phu viết ra những luận điệu kiểu này giống như lời lẽ của những kể thiếu đạo đức và coi thường sự thật lịch sử. Hà Sĩ Phu nên nhớ rằng, học thuyết Mác – Lênin về giai cấp và đấu tranh giai cấp hoàn toàn xa lạ và đối lập với các kiểu chính trị thiên về thủ đoạn bạo lực. C.Mác, Ph.Ănghen, V.I.Lênin đã nhắc đi nhắc lại rằng: “Đấu tranh giai cấp là đấu tranh của những người bị áp bức chống lại giai cấp thống trị, bóc lột”. Nội dung của học thuyết đó không phải do các Ông tự sáng tạo ra, mà là kết quả của sự kế thừa có chọn lọc các tư tưởng tiến bộ và tổng kết kinh nghiệm lịch sử.

Vậy theo Hà Sĩ Phu, các cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam do các thế lực thực dân, đế quốc gây ra là nhân đạo hay tội ác? Chẳng nhẽ ông và các đồng đảng của ông coi là nhân đạo chăng? là theo chủ nghĩa nhân đạo chăng?. Bọn đế quốc xâm lược và tay sai của chúng lê máy chém đi khắp miền Nam để sát hại đồng bào miền Nam Việt Nam là tội ác hay là gì? Chẳng nhẽ đó là hành động đạo đức của chủ nghĩa đế quốc hay sao? Bọn đế quốc hiếu chiến xâm lược đem máy bay B52 ném bom giải thảm Hà Nội tháng 12 năm 1972, giết hại bao nhiêu người dân vô tội, đấy là bạo lực vô nhân đạo hay là gì? chẳng nhẽ đấy là sự nhân đạo của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đối với nhân dân Việt Nam?.

Rốt cuộc, không có gì khác hơn, Hà Sĩ Phu vẫn tự giam mình trong bóng đêm thù hận, cố đeo bám theo một thứ chính trị phản động, sùng bái bạo lực phản động. Thứ chính trị phản động đó đã chết lâu rồi, đã bị nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đập tan từ 19/8/1945 và sau đó là 30/4/1975.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

3 thoughts on “Con đường tối của Hà Sĩ Phu

 • 24 Tháng Năm, 2018 at 9:14 chiều
  Permalink

  Những luận điệu gần đây của Hà Sĩ Phu càng cho thấy ông ta đã trở nên lầm đường, lạc lối trong bóng đêm thù hận.

  Reply
 • 27 Tháng Sáu, 2018 at 8:32 sáng
  Permalink

  Hà Sĩ Phu hành động như kẻ “thất phu”, đang lạc lối trong con đường tối, không có lối thoát.

  Reply
 • 1 Tháng Tám, 2018 at 9:49 sáng
  Permalink

  Tôi thấy ông đã đánh mất hoàn toàn nhân tâm của một trí thức. Giọng viết của ông, về thực chất và đúng nghĩa không hơn gì người không có học, thiếu đạo đưc.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.