Giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga là không thể phủ nhận

Mỗi lần kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga không chỉ là cơ hội để nhân loại tiến bộ, yêu chuộng hoà bình và công lý trên toàn thế giới bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với nhân dân Liên Xô vĩ đại và lãnh tụ V.I.Lênin thiên tài, mà còn là dịp để mọi người nhìn nhận đầy đủ, sâu sắc và khách quan hơn về giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại của Cách mạng Tháng Mười; về những thuận lợi, khó khăn và cả thời cơ, thách thức; về những bài học lịch sử từ thành công và sai lầm, thất bại của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu; về vai trò của chủ nghĩa xã hội hiện thực đối với tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại trong tương lai cũng như con đường xã hội chủ nghĩa và tiền đồ của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Sở dĩ phải nhắc lại những triết lý đã trở thành chân lý đó, bởi có luận điệu thù địch cho rằng: “Cách mạng Tháng Mười Nga là sự kiện mà không ai có lương tri trên thế giới muốn nhớ lại”… Nhân dịp Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, đã có không ít luận điệu xuyên tạc, phủ nhận những đánh giá và khẳng định của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam về giá trị lịch sử, ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười. Xin dẫn ra số ít trong số những luận điệu ấy: “Hãy nghe những lời mà người dân gọi là “Ngáo đá” từ miệng quan chức Cộng sản Việt Nam về sự kiện này: “Sau 100 năm lý tưởng cao đẹp và những giá trị to lớn của cách mạng Tháng Mười Nga là hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội vẫn luôn tỏa sáng, vẫn luôn là nguồn động lực thôi thúc và khơi dậy tinh thần cách mạng của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam”. Vâng, nó cao đẹp, nó giá trị, nó ưu việt, nó tỏa sáng như thế nào, thì cả thế giới đã biết và họ đã trả lời bằng hành động cụ thể”.

Vâng, nó giá trị, nó to lớn, cái hành vi thành lập bè đảng vì “Không có gì để mất mà được thì được tất cả” thì chỉ có lũ cướp ngày mới đưa lên thành lý tưởng mà thôi.

Lẽ nào đám quan lại cộng sản Việt Nam không có mắt để mà nhìn, không có não để mà suy? Hay là cả thế giới đều ngu, chỉ có mỗi bộ sậu đảng Cộng sản Việt Nam mới đủ thông minh để nhìn thấy điều đó?. Đây là những luận điệu chẳng có gì mới trong 100 năm qua, từ khi Cách mạng Tháng Mười Nga thành công. Vì thế, việc luận bàn đúng, sai của các luận điệu này sẽ không còn ý nghĩa gì. Do đó, sẽ không khách quan và cũng rất khó thuyết phục bạn đọc nếu nói rằng, tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến đánh giá về Cách mạng Tháng Mười Nga của những người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. Bởi vậy, tôi xin dẫn lời của cả công dân Nga và công dân của một số quốc gia không theo chế độ xã hội chủ nghĩa.

Nói về ý nghĩa và giá trị hiện thực của Cách mạng Tháng Mười Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, đây là cuộc cách mạng đã có tác động rất lớn đến sự phát triển của nước Nga và toàn thế giới, ở nhiều phương diện, cuộc cách mạng này đã phân định bức tranh chính trị, kinh tế, xã hội của thế kỷ XX. Mặt khác, Chỉ lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như các hoạt động kỷ niệm 100 năm cuộc Cách mạng Tháng Mười đã được tổ chức ở nước Nga cho thấy, lý tưởng và những giá trị của Cách mạng Tháng Mười vẫn đang được Liên bang Nga – quốc gia kế thừa vị thế của Liên Xô, tiếp tục duy trì và phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ nước Nga từ sau Cách mạng Tháng Mười đến nay. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, sự kiện trọng đại trong năm kỷ niệm chẵn (năm 2017) cho phép nước Nga ghi nhận các nghiên cứu sâu sắc và toàn diện của các nhà hoạt động xã hội, chuyên gia khoa học, đại diện truyền thông quan tâm. Trong bức điện (ngày 03-11-2017) chào mừng những người tham dự hoạt động kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi sự kiện năm 1917 là một phần không thể tách rời của lịch sử; Cách mạng Tháng Mười Nga đã tác động vô cùng to lớn đến sự phát triển của nước Nga và toàn thể thế giới, phần nhiều định ra bức tranh chính trị, kinh tế và xã hội của thế kỷ 20.

Theo J.A.Getty – Giáo sư lịch sử, Đại học California tại Los Angeles: với việc Cách mạng tháng Mười nổ ra và sự thành lập nước Nga Xô viết, lịch sử thế giới lần đầu tiên xuất hiện một kiểu nhà nước mới, cùng những chính sách hướng đến lợi ích của người lao động và công bằng xã hội như quyền bình đẳng của phụ nữ, không phân biệt chủng tộc, quyền làm việc 8 giờ/ngày, chống sa thải lao động vô cớ, trợ cấp cho người già và người tàn tật, giáo dục và y tế miễn phí… Giáo sư J.A.Getty khẳng định rằng, “đây là những chính sách mà các nước phương Tây cùng thời kỳ chưa có. Sự ra đời và tồn tại của nước Nga Xô viết đã tạo ra áp lực khiến các nước tư bản phương Tây phải tự cải cách, mở rộng các quyền lợi của người lao động và phúc lợi xã hội”. Chẳng lẽ đây không phải là giá trị của Cách mạng Tháng Mười Nga đã lan tỏa trên phạm vi toàn thế giới.

Theo Đảng Cộng sản Nga: Cách mạng tháng Mười không chỉ làm rung chuyển thế giới bởi quy mô mà còn đặt nền móng cho sự duy trì, phát triển ổn định và tiến bộ của thế giới, hướng tới sự chấm dứt nạn bóc lột giữa con người với con người, xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ… thông qua hiện thân là Liên Xô, Cách mạng tháng Mười đã chứng minh cho thế giới sức sống của chủ nghĩa xã hội.

Giáo sư sử học G.Roberts (Ireland) nhận định: “không sự kiện nào khác trong thế kỷ 20 đã làm thay đổi quá trình lịch sử thế giới hay có những kết quả to lớn như Cách mạng tháng Mười. Theo ông, những kết quả vẫn còn đến ngày nay. Ông còn cho rằng: Những nỗ lực của đảng Bolshevik để thay đổi thế giới vẫn có thể được liên tưởng đến trong thời đại hiện nay, khi xu hướng bất mãn với giới tinh hoa chính trị truyền thống ngày càng gia tăng.

Hơn 70 năm tồn tại của Nhà nước Xô viết, nhất là từ sau khi CNXH ở Liên Xô sụp đổ, các thế lực thâm thù của chủ nghĩa xã hội luôn dùng trăm phương ngàn kế để phủ định giá trị, ý nghĩa của Cách mạng Tháng Mười và những thành quả của chế độ Xô viết. Nhưng, sự thật vẫn là sự thật. Tinh thần Cách mạng Tháng Mười và những cống hiến của nhân dân Liên Xô đối với nhân loại mãi còn ghi đậm trong tâm trí của mọi người có lương tri. Đó là sự thật lịch sử không ai có thể phủ nhận. Thực tiễn và thành tựu của cách mạng xã hội chủ nghĩa là thực tế sinh động góp phần bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, phủ nhận giá trị của Cách mạng Tháng Mười, phủ nhận chủ nghĩa Mác – Lênin và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.