Giọng điệu lạc lõng của Nguyễn Lương Tuyền

Vừa qua, trên trang mạng xã hội Quyenduocbiet, Nguyễn Lương Tuyền đã giật tít: “Võ Nguyên Giáp: Thiên tài khốn nạn của quê hương” nhằm phủ nhận công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với dân tộc Việt Nam. Song, sự thật đã bác bỏ hoàn toàn luận điệu của Nguyễn Lương Tuyền.

1. Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam

Sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo, giàu lòng yêu nước, Võ Nguyên Giáp đã sớm tham gia vào các hoạt động cách mạng khi còn là thiếu niên. Ngày 22.12.1944, theo chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Nguyên Giáp thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngay sau đó, Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy Đội lập chiến công đầu tiên là tập kích diệt gọn hai đồn Phai Khắt và Nà Ngần. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ông là vị chỉ huy chính trong các chiến dịch quan trọng, có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh của dân tộc.

Với tư cách là Tổng Tư lệnh kiêm Chỉ huy trưởng Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đưa ra một quyết định lịch sử, đó là thay đổi phương châm tác chiến từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”. Với quyết định sáng suốt này, đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại có một quyết định ngược lại với chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, đó là huy động mọi nguồn lực, chớp thời cơ đẩy nhanh cuộc Tổng tiến công bằng bức điện nổi tiếng, đã đi vào lịch sử: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa…!”. Bức điện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tạo ra một động lực mạnh mẽ để quân dân ta chớp thời cơ giành thắng lợi nhanh chóng nhất, trọn vẹn nhất.

Có thể nói, với nhãn quan thiên tài về quân sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã kế thừa tinh hoa quân sự của thế giới, phát huy cao độ nghệ thuật chiến tranh nhân dân của truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc để làm nên những chiến thắng vẻ vang, làm rạng danh dân tộc Việt Nam anh hùng. Đánh giá về tài thao lược, bản lĩnh cầm quân của Đại tướng, nhà sử học quân sự Mỹ Cecil B.Currey, trong tác phẩm “Chiến thắng bằng mọi giá – Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài của Việt Nam” đã bày tỏ sự kính phục của mình bằng nhận xét: “Ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ XX, và một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại”. Năm 1984, Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh đã bầu chọn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 danh nhân quân sự vĩ đại nhất thế giới. Đặc biệt, trong số 10 bức chân dung được tạc tượng bằng vàng và đặt trang trọng ở Viện bảo tàng lớn nhất London, chỉ duy nhất Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tạc tượng khi vẫn đang còn sống.

2. Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng tiêu biểu cho khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Kế thừa và phát huy tư tưởng nhân văn, hòa bình của dân tộc, với trí tuệ sắc bén của một nhà chính trị – quân sự và quan điểm thực tế của một nhà sử học, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều lần khẳng định, dân tộc Việt Nam mong muốn hòa bình, nhưng đó phải là một nền hòa bình thực sự, phù hợp với những giá trị pháp lý quốc tế và giá trị nhân văn của loài người. Tháng 4-1946, tại Hội nghị Đà Lạt bàn về việc thực hiện Hiệp định sơ bộ 6-3, trước thái độ thiếu thiện chí của phía Pháp, Võ Nguyên Giáp kiên quyết nêu quan điểm: “Chúng tôi muốn hòa bình, đúng thế, nhưng là một nền hòa bình trong tự do và công bằng, một nền hòa bình phù hợp với Hiệp định sơ bộ 6-3 chứ không phải hòa bình trong nhẫn nhục, mất danh dự và nô lệ”.

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, chỉ huy Quân đội nhân dân Việt Nam chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược đầy gian khổ, hy sinh, nhưng cũng vô cùng vẻ vang, oanh liệt, Đại tướng luôn phấn đấu vì một lý tưởng và mục đích cao đẹp đó là giải phóng dân tộc, giành lại độc lập, tự do và đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Nói cách khác, mục tiêu chiến đấu của Đại tướng là vì chính nghĩa, vì hòa bình và vì nhân dân. Đại tướng không chỉ cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam, mà còn góp phần cổ vũ mạnh mẽ cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội, chống áp bức, bóc lột, bất công ở các nước thuộc địa châu Á, châu Phi và khu vực Mỹ Latinh. Điều đó càng làm cho tên tuổi của Đại tướng được thế giới vinh danh, ngưỡng mộ, cảm phục một vị tướng vì nhân dân, vị tướng vì hòa bình.

 “Ôn cố tri tân” vừa là nét đẹp văn hóa, vừa là giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc ta. Tương lai của đất nước chỉ có thể tươi sáng, cuộc sống hòa bình, ấm no, tự do và hạnh phúc của nhân dân chỉ vững bền và phát triển nếu chúng ta biết trân trọng công lao của những anh hùng hào kiệt như Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngôi nhà lớn Việt Nam không có chỗ cho những giọng điệu lạc lõng của những kẻ lạc loài như Nguyễn Lương Tuyền đang cố tình len lỏi với những âm mưu, thủ đoạn chống phá, nhằm phủ nhận thành quả cách mạng, phủ nhận công lao của ông cha và thế hệ đi trước./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.