Không thể phủ nhận ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam (Hiệp định Paris) được ký kết vào ngày 27/01/1973. Đây là sự kiện trọng đại, bước ngoặt lịch sử của cách mạng Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, sự kiện này là tâm điểm của dư luận quốc tế, mang những dấu ấn nổi bật, có giá trị bền vững với thời gian. Tuy nhiên, các thế lực thù địch, phản động cũng đăng tải những tài liệu xuyên tạc, phủ nhận kết quả và ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris. Bài viết: “50 năm sau hiệp định Paris, một Việt Nam không còn lịch sử” của Jackhammer Nguyễn đăng trên trang “Baotiengdan” là một trong số đó.

Jackhammer Nguyễn cho rằng, việc ký kết Hiệp định Paris “có nguyên nhân lớn nhất là ý chí của người Mỹ, tìm kiếm một lối thoát trong vũng lầy Việt Nam của họ”. Y xuyên tạc chúng ta không thi hành hiệp định, để “cuộc chiến không đình được”, hòa bình bị “dập tắt” bởi cuộc “nội chiến” giữa những người Việt với nhau. Đó là “bi kịch” của Việt Nam Cộng hòa với “tù cải tạo với hàng trăm ngàn người lao động khổ sai không án” hay “bi kịch thuyền nhân với gần một triệu người liều mình đào thoát khỏi Việt Nam, trong đó không biết bao nhiêu người chết thảm khốc”. Sau 50 năm, “Việt Nam đi từ một nền hòa bình tưởng tượng, cho đến một tương lai bất định, trên nền của một dân tộc 100 triệu dân bị xóa bỏ lịch sử”. Đây là sự xuyên tạc, phủ nhận kết quả, ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris, phủ nhận vai trò, công lao to lớn của Đảng ta, nhân dân ta, nhất là những thành quả mà các thế hệ cha ông đã phải đổ biết bao xương máu mới giành được độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Hiệp định Paris là cuộc đấu trí quyết liệt, lâu dài nhất để chm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của thế kỷ XX

Trong thế kỷ XX, trên thế giới có những hiệp định, hiệp ước về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình với nội dung và thời gian đàm phán kéo dài, tiêu biểu là: Hiệp định đình chiến trên bán đảo Triều Tiên được ký kết vào ngày 27/7/1953 sau gần 200 phiên họp và 400 giờ thảo luận hơn hai năm (23/6/1951 – 27/7/1953); Hiệp ước hòa bình Ethiopia – Eritrea, ký kết ngày 16/9/2018 tại Jeddad (Saudi Arabia), chấm dứt cuộc chiến kéo dài suốt 20 năm giữa hai quốc gia châu Phi.

So với các hiệp định, hiệp ước trên, Hiệp định Paris là dài nhất (4 năm, 8 tháng, 16 ngày, gồm 201 phiên họp công khai, 45 cuộc gặp riêng giữa Việt Nam và Mỹ, 500 buổi họp báo, gần 1000 cuộc phỏng vấn và nhiều phong trào phản đối chiến tranh) để chấm dứt một cuộc chiến tranh dài nhất trong thế kỷ XX (21 năm, 1954 – 1975). Cả Việt Nam và đối phương đều đến Hội nghị với những mục đích và đòi hỏi đối lập nhau. Việt Nam đòi Mỹ chấm dứt chiến tranh xâm lược, rút hết quân đội và vũ khí ra khỏi miền Nam Việt Nam, xóa bỏ chính quyền bù nhìn tay sai, tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân miền Nam. Mỹ cũng nói muốn chấm dứt chiến tranh, nhưng lại đòi miền Bắc và Mỹ cùng rút quân; đòi khôi phục lại khu phi quân sự và duy trì chính quyền Sài Gòn. Có nghĩa là Mỹ tiếp tục thực hiện âm mưu chia cắt lâu dài Việt Nam, điều Mỹ không làm được trên chiến trường. Thực tế cho thấy, sau khi Hiệp định được ký kết, chính Mỹ, Ngụy mới là kẻ phá hoại, gây chiến. Chúng ta giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước với tinh thần “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, là khát vọng hòa bình thực sự chứ không phải là cuộc “nội chiến”. Dù lâu dài, khó khăn, quyết liệt những thắng lợi cuối cùng vẫn thuộc về Việt Nam, thuộc về chính nghĩa, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam và hòa bình, tiến bộ trên thế giới. Điều này bác bỏ luận điệu cho rằng việc ký kết Hiệp định Paris là do “ý chí” của Mỹ hay là “bi kịch” của dân tộc.

Không thế phủ nhận ý nghĩa thắng lợi của Hiệp định Paris

Đối với Việt Nam: Hiệp định Paris là thắng lợi tổng hợp của cuộc đấu tranh trên các mặt trận quân sự, chính trị và ngoại giao; là đỉnh cao thắng lợi của mặt trận ngoại giao nước ta thời kỳ chống Mỹ cứu nước, là mốc son trong trang sử vàng của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam; đánh dấu bước trưởng thành tột bậc của nền ngoại giao cách mạng thời đại Hồ Chí Minh. Hiệp định Paris là bước ngoặt lịch sử, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam và sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, phát huy cao độ thắng lợi trên các mặt trận ngoại giao, chính trị, quân sự, kết hợp thành công sức mạnh của dân tộc với sức mạnh thời đại, tạo ra thế và lực mới cho cách mạng Việt Nam, tạo thế xoay chuyển có lợi, đi đến Đại thắng mùa xuân 1975. Hiệp định Paris là văn bản pháp lý quốc tế đầu tiên, toàn diện nhất, đầy đủ nhất ghi nhận các quyền cơ bản của Nhân dân Việt Nam; là sự công nhận chính thức của quốc tế đối với nền độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Đối với thế giới: Thắng lợi của Hiệp định Paris và việc Mỹ rút khỏi Việt Nam đã góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng của Nhân dân Lào và Campuchia; mở ra một giai đoạn mới ở khu vực Đông Nam Á – giai đoạn hòa bình, ổn định, khép lại quá khứ, hướng đến xây dựng cộng đồng ASEAN. Hiệp định Paris là sự minh chứng hùng hồn cho chân lý “đại nghĩa thắng hung tàn, chí nhân thay cường bạo”, củng cố niềm tin của nhân dân yêu chuộng hòa bình và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vào sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của mình. Hiệp định Paris đã đi vào lịch sử của cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì độc lập, tự do; vì hòa bình, công lý.

Nửa thế kỷ đã trôi qua, Hiệp định Paris để lại cho chúng ta nhiều bài học sâu sắc, có ý nghĩa to lớn, vẫn còn nguyên giá trị, cần tiếp tục được nghiên cứu, vận dụng sáng tạo nhằm nâng cao bản lĩnh, trí tuệ và truyền thống ngoại giao Việt Nam trong tình hình mới. Đồng thời, chúng ta cũng luôn cảnh giác, đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch xuyên tạc, phủ nhận kết quả, ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong thời điểm đó và đường lối đối ngoại, hội nhập quốc tế của nước ta hiện nay; vạch trần âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng Việt Nam, chia rẽ gây mất đoàn kết nội bộ, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.