Lại thêm một bài viết phản động, xuyên tạc lịch sử

Trên Bán nguyệt san Tự do ngôn luận số 277 ngày 15- 10- 2017 có bài Xã luận “Bộ phim của những kẻ chống tự vệ ”. Bài viết thể hiện cái nhìn phiến diện, thiếu khách quan, cố tình xuyên tạc tình hình phát triển kinh tế của nước ta thời gian qua, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bênh vực cho những kẻ phản động trong chính quyền ngụy Sài Gòn thông qua phê phán bộ phim “Chiến tranh Việt Nam” của  hai đạo diễn người Mỹ Ken Buns và Lynn Novick.

1. Cái gọi là “Xã luận” Tự do ngôn luận viết “Nhà cầm quyền Việt cộng đang hoảng loạn bởi túng quẫn tài chính….công khố ngày càng rỗng tuếch…núi nợ công ngày càng đùn cao…..”. Đây là nhận định phản động, cố tình xuyên tạc sự thật về tình hình phát triển kinh tế của nước ta thời gian qua nhằm chia rẽ nội bộ, làm mất lòng tin, gây hoang mang dao động trong quần chúng nhân dân, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành, quản lý của Chính phủ. Thực tiễn sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong công cuộc CNH, HĐH đất nước. Từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu với 90% dân số làm nông nghiệp, Việt Nam đã xây dựng được cơ sở vật chất – kỹ thuật, hạ tầng kinh tế – xã hội từng bước đáp ứng sự nghiệp CNH, HĐH, tạo ra môi trường thu hút nguồn lực xã hội cho phát triển. Diện mạo đất nước có nhiều thay đổi, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, tiềm lực và quy mô nền kinh tế tăng lên, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; đồng thời tạo ra nhu cầu và động lực phát triển cho tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhìn vào số liệu mới nhất trong năm 2017 cho thấy: tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2017 ước tính tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý 1 tăng 5,15%, quý 2 tăng 6,28% và quý 3 tăng 7,46%. Mức tăng trưởng của 9 tháng năm 2017 cao hơn mức tăng 5,99 % của cùng kỳ năm 2016, khẳng định tính kịp thời và hiệu quả của các giải pháp được Chính phủ ban hành, chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành, các địa phương cùng thực hiện, đây cũng là tín hiệu tích cực để nền kinh tế hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6,7% của cả năm 2017.

Trong báo cáo trước Quốc hội tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định chúng ta chắc chắn sẽ đạt và vượt 13 mục tiêu phát triển kinh tế đề ra, nợ công đã được điều chỉnh trong giới hạn cho phép. Đánh giá về thành tựu phát triển kinh tế của nước ta hiện nay, Tiến sỹ Detlef Pries có bài viết “Việt Nam là sự uy tín” đăng trên báo New Deutschand (Nước Đức mới) cho rằng “Dân số Việt Nam ngày nay gấp đôi so với năm kết thúc chiến tranh 1975. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể so sánh với bất cứ nền kinh tế nào…Trong khi tổng sản phẩm quốc nội đạt tăng trưởng 5,7% vào cuối tháng 6, mục tiêu của họ vẫn là đạt 6,7% năm 2017”. Như vậy, thì những luận điệu cố tình xuyên tạc của Ban biên tập Xã luận viết ở trên là sự xuyên tạc trắng trợn tình hình kinh tế – xã hội ở Việt Nam.

2. Đề cập đến nội dung của bộ phim “Vietnam war” (Chiến tranh Việt Nam) của hai đạo diễn người Mỹ là Ken Burns và Lynn Novick, bài “xã luận” thể hiện thái độ hằn học, bóp méo sự thật, bênh vực cho chính quyền tay sai Việt Nam Cộng hòa khi cho rằng, “bộ phim đã gây công phẫn vì rõ ràng có tính thiên lệch, lên án phe tự vệ,…lên án chính phủ Hoa Kỳ.. sự trợ giúp của Hoa Kỳ cho miền Nam bị Cộng sản xâm lược là chính đáng và cần thiết.. và bộ phim cũng chỉ đáng vứt vào sọt rác..”. “Bộ phim chiến tranh Việt Nam” là loạt phim tài liệu 10 tập của hai đạo diễn người Mỹ là Ken Burns và Lynn Novick, với kịch bản của Geoffrey C Ward. Phim được phát sóng từ ngày 17/9 trên các kênh truyền hình của hãng PBS trên toàn nước Mỹ. Bộ phim chia sẻ ký ức của gần 80 nhân chứng, bao gồm những người phản chiến, những người lính và dân thường của cả hai phía trong chiến tranh tại Việt Nam. Đoàn làm phim mất 10 năm để hoàn thành tác phẩm, với tổng chi phí hơn 20 triệu USD. Bộ phim sử dụng 25000 bức ảnh, 120 bài hát, phim dự kiến được trình chiếu ở 50 nước trong năm 2018.

Thực hiện bộ phim này các đạo diễn phim đã thừa nhận Chiến tranh Việt Nam chính là cuộc chiến tranh yêu nước vĩ đại, cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc tiêu biểu của dân tộc Việt Nam. Trải qua 21 năm chiến đấu, nhân dân Việt Nam đã đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược mới quy mô lớn nhất, dài nhất, ác liệt nhất và dã man nhất từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thắng lợi đã kết thúc vẻ vang, quá trình 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc bắt đầu từ Cách mạng tháng Tám năm 1945, chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc kéo dài 117 năm, rửa sạch nỗi đau mất nước, hoàn thành cơ bản cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước, bảo vệ và phát triển những thành quả của cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, xóa bỏ mọi chướng ngại trên con đường thực hiện thống nhất đất nước, đánh đổ ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam – kỷ nguyên đất nước độc lập, thống nhất, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Đối với nước Mỹ, thất bại trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam – một cuộc chiến tranh hao người, tốn của nhất, là thất bại lớn và nặng nề chưa từng có trong lịch sử hơn 200 năm của nước Mỹ. Sau thất bại này, nước Mỹ bước vào thời kỳ “sau Việt Nam” với bao hậu quả tiêu cực và khó khăn cả trong nước và trên thế giới.

Đối với thế giới, thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới, phá vỡ một tuyến quan trọng ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản của Mỹ ở Đông Nam Á, làm đảo lộn chiến lược toàn cầu của chủ nghĩa đế quốc, góp phần làm suy yếu hệ thống đế quốc chủ nghĩa, tăng thêm sức mạnh và thế tiến công của các lực lượng cách mạng, mở đầu sự phá sản của chủ nghĩa thực dân mới trên toàn thế giới; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội; cổ vũ mạnh mẽ sự nghiệp giải phóng dân tộc ở nhiều nước trên thế giới, chống chủ nghĩa đế quốc.

Trả lời đề nghị bình luận của phóng viên về bộ phim Chiến tranh Việt Nam đang được chiếu trên truyền hình Mỹ, bà Lê Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giaoViệt Nam khẳng định rằng: Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, mang tính chính nghĩa và đã phát huy được sự đoàn kết và sức mạnh của toàn dân tộc, được bạn bè và nhân dân thế giới hết lòng ủng hộ. Chính vì thế đã đi đến thắng lợi cuối cùng là thống nhất đất nước. Hiện nay Việt Nam xác định quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ, chủ trương gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai.

Cựu ngoại trưởng Mỹ ông Kerry nói rằng bộ phim “Chiến tranh Việt Nam” sẽ có ảnh hưởng sâu rộng không những ở Hoa Kỳ mà còn ở cả Việt Nam, tôi chưa xem hết phim, nhưng đã xem khá nhiều. Tôi tin rằng nó đại diện và tiếp tục có ảnh hưởng đáng kể tới xã hội của chúng ta và cả Việt Nam nữa. Bộ phim này là bộ phim hấp dẫn, có tính thuyết phục nhất, đầy đủ nhất, trung thực nhất khi kể lại câu chuyện về chiến tranh Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy rằng những vấn đề mà Bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 277 nêu ra đã bộc lộ bản chất phản động, thiếu khách quan, cố tình bóp méo sự thật, xuyên tạc lịch sử với mục đích chống phá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà Nước ta hiện nay. Chúng ta cần hết sức cảnh giác trước những âm mưu, luận điệu xuyên tạc này./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

3 thoughts on “Lại thêm một bài viết phản động, xuyên tạc lịch sử

 • 9 Tháng Mười Một, 2017 at 3:39 chiều
  Permalink

  bài viết đã phân tích sâu sắc, kịp thời phản bác quan điểm xuyên tạc của bọn phản động

  Reply
 • 9 Tháng Mười Một, 2017 at 3:56 chiều
  Permalink

  Những kẻ cố tình xuyên tạc tình hình phát triển kinh tế – xã hội của nước ta, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cần phải bị nghiêm trị thích đáng.

  Reply
 • 14 Tháng Mười Một, 2017 at 7:51 sáng
  Permalink

  Chúng ta đánh thắng thực dân Pháp trước đây và đế quốc Mỹ sau đó là vì cuộc chiến tranh của nhân dân ta mang tính chính nghĩa, chống lại cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa do thực dân, đế quốc gây nên để giành và giữ vững độc lập dân tộc, quyền sống làm người./.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.