Phát huy truyền thống là vinh dự, trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam

“Đền ơn đáp nghĩa”; “Uống nước nhớ nguồn” vừa là đạo lý, vừa là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong thời gian gần đây, trước những tác động tiêu cực từ mặt trái của cơ chế thị trường, của mở cửa hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch, trong xã hội đã xuất hiện một số biểu hiện phủ nhận thành quả cách mạng, xuyên tạc lịch sử và phủ nhận công lao cống hiến của thế hệ cha anh. Đây là những biểu hiện rất nguy hiểm mà chúng ta cần phải kiên quyết lên án, đấu tranh bác bỏ.

1. Sự phủ nhận thành quả cách mạng, xuyên tạc lịch sử và phủ nhận công lao cống hiến của thế hệ cha anh cần phải lên án và bác bỏ. Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã nhận diện 9 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, trong đó có biểu hiện: “…Hạ thấp, phủ nhận những thành quả cách mạng; thổi phồng khuyết điểm của Đảng, Nhà nước. Xuyên tạc lịch sử, bịa đặt, vu cáo các lãnh tụ tiền bối và lãnh đạo Đảng, Nhà nước; bóp méo lịch sử, hạ thấp uy tín của Đảng …”. Thực tế, thời gian qua một bộ phận cán bộ, đảng viên do thiếu vững vàng về bản lĩnh chính trị; mơ hồ, ảo tưởng trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; với cái nhìn thiển cận đã có những lời nói và việc làm phụ họa cho những giọng điệu phản động, phủ nhận thành quả cách mạng; thổi phồng khuyết điểm, hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng; xuyên tạc lịch sử, bịa đặt, vu cáo, nói xấu xúc phạm các lãnh tụ tiền bối và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội một cách trắng trợn. Tất cả những giọng điệu đó đều bị thực tiễn lịch sử bác bỏ và dư luận lên án, nguyền rủa. Bởi đó là những hành vi thấp hèn của những kẻ vô ơn, bạc nghĩa quay lưng với lịch sử, truyền thống ông cha, xúc phạm đến anh linh của hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh thân mình vì sự trường tồn của đất nước cần phải lên án và bác bỏ.

2. Trân trọng quá khứ, nâng niu giữ gìn và phát huy truyền thống là vinh dự, trách nhiệm của mỗi chúng ta. Đây là công việc phải tiến hành thường xuyên, liên tục, bằng nhiều hình thức, biện pháp sinh động, phong phú, hiệu quả nhằm làm cho mọi người dân ý thức sâu sắc rằng: chúng ta không được lãng quên mà phải luôn khắc ghi, tưởng nhớ, tri ân các lãnh tụ của Ðảng, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã đổ biết bao xương, máu, chiến đấu kiên cường và hy sinh anh dũng để viết nên những trang sử hào hùng trong sự nghiệp đấu tranh lâu dài và gian khổ giành độc lập, tự do đất cho nước, mang lại hạnh phúc cho nhân dân.

Đặc biệt là, công tác giáo dục truyền thống trong điều kiện hiện nay không thể chỉ là những khẩu hiệu phô trương, hình thức hay bằng những lời nói suông, mà phải bằng những hành động tri ân thiết thực, hiệu quả. Với đạo lý, truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, đồng bào và chiến sĩ cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các gia đình liệt sĩ; các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; các gia đình có công với cách mạng; các đồng chí thương binh, bệnh binh; các đồng chí, đồng bào đã từng bị địch bắt, bị giam cầm trong lao tù; các đồng chí đã chiến đấu, hy sinh trên các mặt trận,…

Truyền thống “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” đã được lớp lớp thế hệ người Việt Nam xây dựng, gìn giữ và phát huy. Chúng ta phải kiên quyết đấu tranh phản bác những giọng điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, ngăn chặn mọi biểu hiện vô ơn, bạc nghĩa, hạ thấp, phủ nhận những thành quả cách mạng và công lao to lớn của các bậc tiền nhân./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Phát huy truyền thống là vinh dự, trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam

 • 8 Tháng Ba, 2018 at 10:42 chiều
  Permalink

  “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” là truyền thống, là đạo lý của dân tộc Việt Nam. Hiện nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết của toàn dân, chúng ta đã và đang phát huy tốt truyền thống ấy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mọi luận điệu xuyên tạc, mọi hành động đi ngược truyền thống ấy đều đáng bị lên án và trừng trị.

  Reply
 • 13 Tháng Ba, 2018 at 7:24 sáng
  Permalink

  Dân tộc ta có bề dày truyền thống, trong đó nổi bật nhất là truyền thống dựng nước và giữ nước. Bất kể phần tử nào, thế lực nào, kẻ thù nào xuyên tạc hay trà đạp lên truyền thống tốt đẹp ấy đều bị lên án và tiêu diệt.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.