QUỐC CA – HỒN THIÊNG SÔNG NÚI

Vừa qua, trên “Tiếng Dân News” Mạc Văn Trang có bài viết: “Về lời bài Quốc ca của Văn Cao”, cho rằng trong lời đoạn một bài Quốc ca có câu: “Đường vinh quang xây xác quân thù” nghe thấy ghê sợ, khát máu quá. Vì vậy, Quốc ca chỉ cần lấy lời đoạn hai, bỏ lời đoạn một. Thực tế, Mạc Văn Trang đang cố tình xuyên tạc ý nghĩa của lời Quốc ca và quy định của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về Quốc ca.

Thứ nhất, Quốc ca là bài hát chính thức của quốc gia được dùng khi có nghỉ lễ trọng thể. Quốc ca của mỗi quốc gia thường được quy định trong hiến pháp của quốc gia đó. Quốc ca nói chung là một bài hát thể hiện sự ái quốc, khơi gợi và tán dương lịch sử, truyền thống của nhân dân quốc gia đó, được chính phủ của một đất nước công nhận là bài hát chính thức của quốc gia, hoặc được người dân sử dụng nhiều thành thông lệ. Quốc ca là bài ca vĩ đại, là biểu tượng của mỗi quốc gia, gắn với lịch sử đặc biệt và ý chí, khát vọng của mỗi dân tộc. Chào cờ và hát Quốc ca là một nghi lễ thiêng liêng, nghi thức quan trọng thể hiện tinh thần yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc và trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước, với nhân dân. Do vậy, ở nhiều nước trên thế giới, việc hát Quốc ca được coi là nghĩa vụ, quyền lợi của công dân, được quy định hết sức nghiêm túc và theo thời gian đã trở thành nét đẹp văn hóa trong mỗi người dân và trong toàn xã hội. Quốc ca ở tất cả các quốc gia đều được Luật hóa, nếu cá nhân, tổ chức nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, ngày 13/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức duyệt Tiến quân ca làm Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đặc biệt, ngày 2/9/1945, Tiến quân ca chính thức được cử hành trọng thể trong Lễ Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Năm 1946, Quốc hội khóa I đã quyết định chọn Tiến quân ca làm Quốc ca. Điều 143 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định: “Quốc ca nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời bài Tiến quân ca” Tác giả của bài Tiến quân ca là nhạc sĩ Văn Cao. Như vậy, bài Tiến quân ca được hiến pháp quy định là Quốc ca của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Để việc sử dụng Quốc ca được thống nhất, ngày 21/7/1956, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản số 975-TTg quy định Điều lệ về sử dụng Quốc ca. Ngày 02/10/2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có hướng dẫn số 3420/HD-BVHTTDL về việc sử dụng Quốc ca. Vì vậy, mọi cá nhân, tổ chức không có quyền đòi hỏi thay đổi lời bài Quốc ca, nên lời lẽ của Mạc Văn Trang là hoàn toàn phi lý.

Khi tiếng hát “Tiến quân ca” cất lên từ trái tim mỗi người Việt Nam cũng là lúc niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước trào dâng mạnh mẽ, là một lần người Việt Nam tự bồi đắp tinh thần yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc để nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước điều này thật sự cần thiết đối với mỗi công dân Việt Nam để nâng cao ý thức phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Nói cách khác, nguyện vọng của cả dân tộc chất chứa trong “Tiến quân ca” phải được chuyển thành hành động để “Nước non Việt Nam ta vững bền”. Trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc, bài Tiến quân ca đã trở thành một khúc ca yêu nước, một khải hoàn ca mang hồn thiêng sông núi, là những âm điệu hào hùng về lịch sử và truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân ta trong chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược cũng như trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Chào cờ, hát Quốc ca là nghi thức thiêng liêng, mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, bồi đắp lý tưởng cách mạng, có sức lay động lòng người, cỗ vũ tinh thần đối với mọi người dân Việt Nam. Trong quá khứ, hiện tại và tương lai, Quốc ca sẽ mãi mãi là tiếng lòng, là nhịp đập của con tim yêu Tổ quốc, là động lực để cả dân tộc Việt Nam vững bước trong cuộc hành trình vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Tự hào với Tiến quân ca – Quốc ca của đất nước bao nhiêu, chúng ta càng nêu cao trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và kiên quyết đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, xúc phạm Quốc ca của đất nước./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.