Vạch trần luận điệu sai trái của Therese Thi My về Chiến thắng 30/4/1975

Cách đây 48 năm, lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, lá cờ của Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu giờ phút thiêng liêng của dân tộc Việt Nam kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm (1954 – 1975) đầy khó khăn nhưng vĩ đại trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Kể từ đó, ngày 30/4 hằng năm trở thành Ngày hội thống nhất non sông của dân tộc Việt Nam; thế mà Therese Thi My lại đăng bài viết:30-4-1975: Ngày Hồng phúc cho dân tộc Việt? đưa ra các thông tin sai trái, xuyên tạc, bóp méo thực tiễn lịch sử, phủ nhận sạch trơn mọi sự hy sinh, mất mắt cảu dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước; phủ nhận giá trị thời đại của Chiến thắng 30/4/1975 và gọi đó là sự chiếm được miền Nam của miền Bắc.

Để vạch trần luận điệu sai trái này của Therese Thi My, chũng ta cùng ngược dòng lịch sử. Năm 1949, Mỹ bắt đầu can thiệp, giúp đỡ thực dân Pháp trong cuộc chiến tranh xâm lược các nước Đông Dương. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) và Hiệp định Geneve (21/7/1954), Pháp buộc phải rút quân về nước, Mỹ thay chân Pháp, dựng lên chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm với mục đích phá hoại Hiệp định Geneve, biến miền Nam Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới, ngăn chặn “làn sóng đỏ” từ Trung Quốc xuống khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, Mỹ đã huy động một khối lượng khổng lồ vũ khí, khí tài kỹ thuật vào loại hiện đại nhất lúc bấy giờ vào cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Mỹ đã chi tiêu cho cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam 400 tỷ đô la, gấp 20 lần chi phí của Mỹ trong chiến tranh xâm lược Triều Tiên và gấp gần 2 lần chi phí của Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ hai (250 tỷ đô la).

Trước sự can thiệp, phá hoại Hiệp định Geneve và xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ, toàn dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đoàn kết một lòng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng” đã đánh đuổi đế quốc Mỹ, đánh đổ bè lũ tay sai bán nước, giành lại độc lập, tự do, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc vào trưa ngày 30/4/1975.

Có thể thấy rằng, cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước kéo dài 21 năm (1954-1975) của dân tộc Việt Nam là cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, trên tinh thần tự lực cánh sinh và tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thắng lợi của ngọn cờ độc lập dân tộc, thắng lợi của chủ nghĩa yêu nước được hun đúc qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước oanh liệt, là chiến thắng của chính nghĩa và sức mạnh của sự đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, là thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, của độc lập, tự do, đi lên chủ nghĩa xã hội. Thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đỉnh cao là Đại thắng mùa Xuân 1975 của dân tộc Việt Nam “… mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

Ngay bản thân người Mỹ cũng tự nhận sai lầm của mình trong cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam. Như trong cuốn hồi ký “Nhìn lại quá khứ: Tấn thảm kịch và những bài học về Việt Nam”, do Nhà xuất bản Random House (Mỹ) cho ra mắt tháng 4/1975, Mắc Na-ma-ra đã công khai thừa nhận: “Chúng tôi (tức Chính phủ Mỹ) đã sai lầm, sai lầm khủng khiếp”; tướng Mắc-xoen Tay-lơ, cựu Đại sứ Mỹ ở Sài Gòn phải chua chát thừa nhận: “Tất cả chúng ta đều có phần của mình trong thất bại của Mỹ ở Việt Nam, và chẳng có gì là tốt đẹp cả. Chúng ta không hề có một anh hùng nào trong cuộc chiến tranh này, mà chỉ toàn là một lũ ngu xuẩn. Chính tôi cũng nằm trong số đó”, đến cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cũng thừa nhận cuộc đấu tranh kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam, giải phóng dân tộc là cuộc chiến tranh chính nghĩa: “Hà Nội chỉ chiến đấu với một lẽ duy nhất, đó là lòng yêu nước của họ. Và một nước Việt Nam thống nhất dưới sự lãnh đạo của những người cộng sản Việt Nam, chiến thắng vào năm 1975”. 

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi đi vào trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam. Tầm vóc, ý nghĩa và giá trị của Chiến thắng 30/4/1975 mãi tỏa sáng, thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững bước trên con đường đổi mới, xây dựng một Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, hùng cường và hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu, bốn biển. Đây cũng là hiện thực khách quan vạch trần và bác bỏ mọi sự xuyên tạc, phủ nhận tầm vóc, ý nghĩa và giá trị vĩ đại của Chiến thắng 30/4/1975. Do đó, mọi người cần tỉnh táo, đề cao tinh thần cảnh giác chủ động vạch trần, đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc, bôi đen, phủ nhận Chiến thắng 30/4/1975 của Therese Thi My và đồng bọn./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.