BÁC BỎ LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC TRUYỀN THỐNG CỦA QUÂN ĐỘI

Thời gian vừa qua, mạng xã hội xôn xao trước sự kiện quân nhân Trần Đức Đô tử vong tại Trường Quân sự Quân khu 1. Sau khi sự việc xảy ra, đã có rất nhiều luồng thông tin, hình ảnh, video clip, tin, bài viết chưa chính xác được đăng tải, lan truyền trên mạng xã hội… làm phức tạp tình hình, gây mất ổn định tại địa phương. Các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động triệt để lợi dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để livestream, đăng tải các bài viết, hình ảnh về khám nghiệm tử thi, cảnh tang thương của gia đình Đô, kèm theo những bình luận xuyên tạc mối đoàn kết, bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam.

1. Vạch trần luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các thế lực thù địch đã tung hình ảnh, video clip, tin, bài viết sai sự thật lan truyền trên các trang mạng xã hội; đưa ra nhiều ý kiến phân tích, bình luận, bịa đặt cho rằng: “chỉ huy đơn vị đã thông tin sai lệch cái chết của Đô”, “thực chất Đô chết do bị Tiểu đội trưởng và đồng đội đánh đập dã man”, “Đơn vị đã cố tình bao che sự việc”; khi có sự phản ứng của dư luận “Đảng Cộng sản Việt Nam đã chỉ đạo bưng bít truyền thông, ngăn cản mọi người tố giác tội ác của Đảng, Quân đội lên mạng xã hội”, “Các trang mạng xã hội bị chính quyền Cộng sản Việt Nam tìm mọi cách ngăn chặn bất hợp pháp không cho các hình ảnh video của Việt Tân, của các nhà đấu tranh dân chủ được phát hành ở Việt Nam”,… Qua đó chúng xuyên tạc, quy chụp “Quân đội nhân dân Việt Nam không có tình người, vô nhân đạo, đánh đập, giết hại tàn sát lẫn nhau”, “ma cũ bắt nạt ma mới”, “cán bộ ức hiếp, tàn sát cấp dưới”, kích động mọi người không tin tưởng vào Đảng Cộng sản, vào Chính quyền Việt Nam, vào Quân đội, “Hô hào cảnh giác với Cộng sản, phản đối không cho con em gia nhập Quân đội”…Những thông tin trên là hoàn toàn xuyên tạc, bóp méo sự thật, kích động, gây chia rẽ đoàn kết nội bộ, chia rẽ mối quan hệ đoàn kết Quân – Dân, xuyên tạc bản chất, truyền thống Quân đội và phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

2. Mọi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác bác bỏ sự xuyên tạc của các thế lực thù địch về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngay khi phát hiện sự việc, quân y đơn vị đã tích cực, chủ động sơ cứu, cấp cứu tại chỗ và dùng xe cứu thương chuyển Đô đến Bệnh viện Gang Thép, tỉnh Thái Nguyên cấp cứu. Tuy nhiên, dù đã tận tình cứu chữa nhưng quân nhân Trần Đức Đô đã tử vong. Từ 20 giờ đến 24 giờ ngày 28/6, lực lượng chức năng tiến hành điều tra, khám nghiệm tử thi, kết quả khám nghiệm không phát hiện có tổn thương do tác động của ngoại lực; sơ bộ ban đầu xác định quân nhân Trần Đức Đô tử vong trong tư thế treo cổ. Trước sự việc trên, chiều cùng ngày, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã cử 1 Đoàn công tác do đồng chí Phó Tư lệnh Quân khu làm Trưởng đoàn; Trường Quân sự Quân khu 1 cử 1 Đoàn công tác do đồng chí Phó Hiệu trưởng làm Trưởng đoàn trực tiếp về gặp gỡ gia đình, địa phương thông báo vụ việc, động viên, giúp đỡ gia đình và thực hiện công tác chính sách, tổ chức tang lễ cho quân nhân Trần Đức Đô theo đúng quy định.

Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo cơ quan chức năng và Trường Quân sự Quân khu phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ sự việc; xác định chính xác nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô tử vong. Đồng thời khẳng định: Khi đơn vị nhận được kết luận sẽ công khai thông tin rõ ràng cho gia đình và thông tin đại chúng. Trước sự công minh của pháp luật, sự quan tâm, chia sẻ, động viên tích cực, kịp thời từ phía đơn vị, địa phương, gia đình quân nhân Trần Đức Đô đã tin tưởng vào pháp luật, đồng tình tổ chức mai táng cho Đô tại nghĩa trang khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh vào chiều ngày 1/7. Đại diện gia đình quân nhân Trần Đức Đô, ông Trần Đức Hội đã phát biểu cảm ơn chính quyền địa phương và đơn vị đã quan tâm, hỗ trợ gia đình lo mai táng quân nhân Trần Đức Đô  trong những ngày qua.

Đi ngược lại với sự đồng thuận của của gia đình, địa phương và đơn vị, một số đối tượng, phần tử cơ hội, phản động tìm mọi cách để xuyên tạc, thổi phồng sự việc, kích động tăng thêm mâu thuẫn, ngăn cản, quấy phá không cho đơn vị, gia đình, địa phương mai táng quân nhân Đô. Nhìn vào bản chất sự việc, chúng ta có thấy rằng: kết quả của vụ việc đã bị các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động bóp méo, bịa đặt, suy diễn cảm tính, thiếu căn cứ để kích động, hướng lái dư luận hiểu sai về bản chất, truyền thống, tinh thần đoàn kết, môi trường sống trong Quân đội. Mục đích cuối cùng là gây chia rẽ Quân đội với Nhân dân, làm giảm niềm tin của người dân vào Quân đội, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của công dân. Đồng thời, lợi dụng vụ việc để tấn công làm giảm uy tín của Quân đội Nhân dân Việt Nam, làm xấu đi hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Vì vậy, mọi người dân cần phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, nhận thức rõ bản chất vụ việc để có cái nhìn toàn diện, khách quan, chính xác. Qua đó, không mắc mưu chia rẽ Quân đội với Nhân dân của các thế lực thù địch, không a dua, hùa theo theo kẻ xấu có những phát ngôn, hành động thiếu suy nghĩ gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vi phạm pháp luật. Chúng ta phải vững tin vào Đảng, Nhà nước, Quân đội, vào sự nghiêm minh của pháp luật và kỷ luật Quân đội. Hãy nêu cao tinh thần cảnh giác và tích cực đấu tranh đập tan mọi âm mưu xuyên tạc và hành động chống phá của các thế lực thù địch; tham gia đăng tải, chia sẻ, bình luận có trách nhiệm với các bài viết trên mạng xã hội, chấp hành nghiêm Luật An ninh mạng, đập tan mọi âm mưu xuyên tạc truyền thống tốt đẹp của Quân đội việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.