Phản bác luận điệu xuyên tạc việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của thanh niên

Như thành thông lệ, cứ đến mùa tuyển quân, các thế lực thù địch lại dùng mọi thủ đoạn xuyên tạc việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, chúng rêu rao rằng: “Thanh niên hiện nay đang tìm mọi cách trốn nghĩa vụ quân sự”, “đi bộ đội không phải bảo vệ Tổ quốc”, “không có tương lai”(!) Đây là những luận điệu phản động, phiến diện, thâm độc của bọn chúng hòng làm cho thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự nói riêng dao động tư tưởng, hoài nghi dẫn đến phai nhạt lý tưởng cách mạng. Không những thế, những người thiếu bản lĩnh khi tiếp nhận thông tin trên sẽ hiểu sai chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Quân đội về thực hiện nghĩa vụ quân sự của thanh niên.

Thực tiễn cho thấy, trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa đã có hàng triệu thanh niên tình nguyện nhập ngũ. Nhiều lá đơn được viết bằng máu, thể hiện ý chí, trách nhiệm, quyết tâm của lớp lớp thanh niên đối với đất nước.

Tiếp nối truyền thống đó, thanh niên ngày nay luôn nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm thiêng liêng của mình đối với Tổ quốc; cảm thấy vinh dự khi trở thành người chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Hằng năm, trên mọi miền Tổ quốc có hàng chục nghìn thanh niên nô nức lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự, việc làm này đã trở thành nét đẹp văn hóa, trách nhiệm, nguyện vọng chính đáng của bao thế hệ thanh niên Việt Nam.

Trong năm 2023, tại lễ giao, nhận quân của các địa phương, hầu hết thanh niên nhập ngũ đều bày tỏ niềm tự hào và hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tỷ lệ thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ ngày càng cao, như: Thành phố Hà Nội, có gần 1.000 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 100% thanh niên nhập ngũ của huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) và huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự… Rất nhiều thanh niên là đảng viên, công chức, có trình độ đại học, cao đẳng cũng viết đơn xung phong nhập ngũ; có gia đình có 2-3 người con tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự. Không khí của ngày hội tòng quân ở các địa phương trong cả nước rất sôi nổi, phấn khởi và tuyệt đại đa số quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự đều có nhiều kỷ niệm sâu sắc trong thời gian tại ngũ, tình cảm đẹp đối với Quân đội và đơn vị. Đều có sự trưởng thành về nhận thức chính trị, hình thành thế giới quan, phương pháp luận khoa học, nêu cao tinh thần yêu nước, ý thức cảnh giác cách mạng, có lập trường chính trị vững vàng, có khả năng “miễn dịch” trước những luận điệu xuyên tạc, kích động, chống phá của các thế lực thù địch. Môi trường Quân đội giúp thanh niên được rèn luyện sức khỏe, thể lực dẻo dai; tác phong chững chạc, có trách nhiệm cao với công việc, ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm; giao tiếp, ứng xử đúng mực, có văn hóa; rèn giũa, tôi luyện để thanh niên phát huy hết nội lực, khả năng của bản thân, sẵn sàng đối mặt và vượt qua những khó khăn, thử thách lớn trong công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, trên thực tế, do tác động của mặt trái cơ chế thị trường, mạng xã hội, một bộ phận nhỏ thanh niên bị ảnh hưởng bởi lối sống cá nhân, hưởng thụ, thực dụng nên sợ vất vả, ngại rèn luyện và có những so đo, tính toán thiệt hơn, thậm chí tìm mọi cách để trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Đây chỉ là hiện tượng cá biệt và cũng đã có trường hợp bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để phát hiện và khắc phục những hiện tượng đơn lẻ này, đòi hỏi cấp ủy chính quyền địa phương, tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp, nhất là gia đình, dòng họ cần thường xuyên giáo dục con cháu về truyền thống dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, làm tốt công tác tư tưởng, động viên thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ; tăng cường tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự. Các cơ sở giáo dục, đào tạo, cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh; tăng cường tổ chức hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh, xây dựng cho thế hệ trẻ có động cơ, thái độ và tinh thần trách nhiệm với xã hội, với đất nước, tạo “sức đề kháng” tốt khi tham gia và sử dụng các trang mạng xã hội. Các cơ quan chức năng thường xuyên quản lý và phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp dịch vụ tiến hành các giải pháp kỹ thuật, kịp thời ngăn chặn không để những quan điểm sai trái, thù địch phát tán trên không gian mạng tác động vào các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, mỗi thanh niên cần phải tự giáo dục, rèn luyện, nâng cao nhận thức về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân đối với Tổ quốc; chấp hành nghiêm Luật An ninh mạng, tỉnh táo khi tiếp nhận, chia sẻ thông tin để không vi phạm pháp luật và không mắc mưu các thế lực thù địch. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào, tiếp thêm ý chí, nghị lực để mỗi thanh niên hăng hái tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm thiêng liêng, cao quý nhất cảu mỗi công dân Việt Nam khi đến tuổi trưởng thành. Lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự không chỉ là nghĩa vụ, mà cao còn là quyền lợi, niềm vinh dự, tự hào của mỗi thanh niên, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Mọi thủ đoạn xuyên tạc việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của thanh niên, xúi giục thanh niên trốn tránh nghĩa vụ quân sự của các đối tượng xấu, thù địch là sai trái, đi ngược với lợi ích quốc gia, dân tộc, cần được vạch trần và đấu tranh bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.