Không để lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng

Lòng yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam được tiếp nối từ thế hệ này đến thế hệ khác. Lòng yêu nước còn là nét đặc sắc trong văn hóa của dân tộc ta, là tình cảm thiêng liêng, cao quý của mỗi người dân Việt Nam dành cho đất nước mình.

Tự hào về truyền thống yêu nước của dân tộc ta bao nhiêu thì chúng ta lại thấy đau lòng, ngậm ngùi bấy nhiêu khi thấy lòng yêu nước của một bộ phận người dân Việt Nam đã và đang bị kẻ xấu lợi dụng. Những ngày vừa qua, khi Quốc Hội tiến hành thảo luận về Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thì trên một số trang mạng xã hội xuất hiện những phản ứng tiêu cực liên quan đến nội dung cho thuê đất 99 năm. Đặc biệt là, trong ngày chủ nhật 10 tháng 6 năm 2018, một số phần tử xấu đã kích động, lôi kéo công nhân, người dân ở số địa phương tụ tập đông người gây ách tắc giao thông và có những hành động quá khích làm ảnh hưởng đến cuộc sống, lao động sản xuất, đến trật tự, an ninh và xã hội.

Thiết nghĩ rằng, thành lập đặc khu kinh tế là chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta dựa trên kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới và xuất phát từ chính yêu cầu tạo tiền đề tăng trưởng, những đòn bẩy để thu hút đầu tư, đẩy nhanh sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Để triển khai thành lập các đặc khu kinh tế cần sớm hoàn thiện các văn bản pháp lý có liên quan, trong đó trọng tâm là Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Là người dân yêu nước chúng ta nên tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, Quốc hội sẽ sáng suốt trong xác định chủ trương, đường lối, chính sách, luật pháp về thể chế hành chính, cơ chế chính sách (đất đai, tài chính, ngân hàng, thuế, nhân lực…), nền hành chính,… ở các đặc khu kinh tế nhằm bảo đảm lợi ích quốc gia – dân tộc, lợi ích của những nhà đầu tư, xây dựng các đặc khu kinh tế hiện đại, mang tầm quốc tế, có sức cạnh tranh cao,…

Trong Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt không có một chữ, một ý nào liên quan đến Trung Quốc, thế nhưng các thế lực thù địch đã xuyên tạc, bịa đặt thông tin vu khống Đảng, Nhà nước ta bán nước cho Trung Quốc. Mục tiêu của bọn chúng là kích động thù địch trong nhân dân, kích động người dân thiếu hiểu biết biểu tình trái pháp luật, bạo động gây mất an toàn trật tự xã hội. Đáng tiếc rằng, một bộ phận công nhân, người dân ở một số địa phương đã mất cảnh giác, không nhận ra dã tâm, mưu đồ thâm hiểm của kẻ xấu, bị kích động, xúi dục có những hành động quá khích làm ảnh hưởng đến cuộc sống, lao động sản xuất, đến trật tự, an ninh và xã hội.

Lợi dụng lòng yêu nước để kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc là âm mưu, thủ đoạn nhiêm hiểm, thâm độc của các thế lực thù địch. Sự kiện một bộ phận người dân Việt Nam có hành động quá khích, đập phá hàng rào, nhà xưởng, trộm cắp tài sản của một số doanh nghiệp và hành hung chuyên gia, lao động người nước ngoài ở các khu công nghiệp ở Bình Dương nhằm phản đối Trung Quốc cho dàn khoan HD 981 vi phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam vào tháng 5 năm 2014; sự kiện một số người dân ở Hà Tĩnh bị bọn xấu lợi dụng kích động biểu tình gây rối ở một số địa phương nhân sự cố môi trường Formosa, là những bài học vô cùng đau lòng cho thấy lòng yêu nước của một bộ phận nhân dân đã bị kẻ xấu lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ, đi ngược lại với lợi ích của đại đa số người dân Việt Nam.

Là những người yêu nước chân chính, chúng ta hãy thể hiện sự yêu nước của mình một cách đúng đắn, đừng tự biến mình thành công cụ của các thế lực thù địch, phản động. Hãy bình tĩnh, tỉnh táo và sáng suốt, đừng để các thông tin không chính thống trên mạng xã hội do các đối tượng chống phá lập nên, nhằm chia rẽ lòng người, tạo bất ổn về an ninh trật tự. Có rất nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước của mình từ những việc hàng ngày. Học sinh, sinh viên thì lòng yêu nước thể hiện ở sự học tập và rèn luyện. Lòng yêu nước của công nhân, người dân lao động thể hiện ở sự chăm chỉ lao động, sản xuất, làm giàu chính đáng,… Những người quan tâm đến vấn đề lớn của đất nước như Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt thì hãy trình bày ý kiến của mình gửi đến cơ quan chức năng,…

Mọi người cần bình tĩnh sử dụng các cách thức, biện pháp đúng quy định pháp luật để trình bày ý kiến của mình, không mắc mưu các thế lực phản động, thù địch; đồng thời, với lòng yêu nước chân chính chúng ta phải biết nhận định đúng sai, luôn có lòng tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, Quốc hội có những chủ trương, đường lối, quyết sách đúng đắn vì lợi ích quốc gia – dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Trở lại với những cuộc biểu tình, tuần hành tự phát diễn ra trong ngày Chủ nhật 10 tháng 6 năm 2018, cho thấy rõ sự thái quá và sự sai trái trong cách thức thể hiện lòng yêu nước của một bộ phận nhân dân. Những người này đã mất cảnh giác trước âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch. Có thể những người tham gia biểu tình đã vô tình để các thế lực thù địch, các tổ chức phản động thừa cơ nắm lấy, gây mầm bạo loạn, tổ chức tập dượt, diễn tập hình thức tập hợp lực lượng nhằm thực hiện “diễn biến hòa bình”, “cách mạng màu” nhằm lật đổ chế độ chính trị ở Việt Nam. Một khi lòng yêu nước bị lợi dụng, tác hại thật khôn lường. Vì vậy, chúng ta hãy quý trọng gìn giữ, phát huy lòng yêu nước, tôn vinh đề cao những tấm gương xả thân vì độc lập dân tộc, vì sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của quốc gia, nâng niu trân trọng những biểu hiện về lòng yêu nước của mỗi cá nhân, không không để lòng yêu nước của mình bị kẻ xấu lợi dụng, không tham gia, tụ tập, xuống đường để không mắc mưu, tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá đất nước./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.