An ninh mạng gắn liền với an ninh quốc gia và an toàn của mỗi cá nhân

Ngày 12 tháng 6 năm 2018, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa IV các Đại biểu Quốc hội đã thông qua Luật an ninh mạng với tỷ lệ 86,86%. Tuy nhiên, trước và sau khi Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, đã có không ít tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí trong nước và ngoài nước đã đưa ra luận điệu xuyên tạc, phản đối, phủ nhận… Thậm chí, có sứ quán nước ngoài còn kêu gọi hoãn việc bỏ phiếu dự luật; họ cho rằng nếu thực hiện Luật An ninh mạng sẽ vi phạm tự do, nhân quyền của con người….! Dù vậy, cần khẳng định sự ra đời Luật An ninh mạng là sự thích ứng kịp thời của luật pháp Việt Nam trước nhiều biến chuyển của thời đại để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ cá nhân và cộng đồng. Cũng như bao người dân chân chính, tôi đồng tình với việc thông qua và triển khai thực hiện Luật An ninh mạng trên phạm vi cả nước từ năm 2019. Luật An ninh mạng là văn bản pháp luật để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ an toàn của mỗi cá nhân trong xã hội thông tin hiện nay.

Chúng ta đều biết, với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay, không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức. Sự phát triển bùng nổ của công nghệ mang tính đột phá như trí tuệ nhân tạo, Internet của vạn vật, máy tính lượng tử, điện toán đám mây, hệ thống dữ liệu lớn, hệ thống dữ liệu nhanh… đã làm không gian mạng thay đổi sâu sắc, được dự báo sẽ mang lại những lợi ích chưa từng có cho xã hội loài người nhưng cũng làm xuất hiện những nguy cơ tiềm ẩn vô cùng lớn.  Ở nước ta, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các lĩnh vực của đời sống đã góp phần to lớn đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, phát huy sức sáng tạo và quyền làm chủ của nhân dân, giữ vững an ninh, quốc phòng. Tuy nhiên, chúng ta đã và đang phải đương đầu với những thách thức vô cùng nguy hiểm đối với an ninh quốc gia, đối với mỗi doanh nghiệp và mỗi cá nhân. Vì vậy, việc ban hành Luật An ninh mạng nhằm tạo ra các thiết chế, cơ sở pháp lý chống lại các nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia từ không gian mạng; đảm bảo sự an toàn của mỗi cá nhân trong xã hội.

Trước hết, chúng ta cần khẳng định an ninh mạng là vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, thực hiện Luật An ninh mạng là bảo vệ an ninh quốc gia.

Trong những năm gần đây, an ninh mạng đã trở thành mối quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế và khu vực. Các cuộc tấn công nhằm vào môi trường mạng phát triển nhanh chóng cả về hình thức và quy mô, có tính chất xuyên biên giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự ổn định kinh tế, chính trị của các nước. Đối với nước ta, các thế lực thù địch đã và đang triệt để lợi dụng không gian mạng để thực hiện mưu đồ phá hoại Đảng, phá hoại chế độ, xuyên tạc sự thật nhằm thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”. Không ít trường hợp, không gian mạng trở thành nơi “trú ẩn an toàn” của tội phạm và vi phạm pháp luật, của các nhóm khủng bố cực đoan, lực lượng chống phá, thù địch. Gần đây nhất, các cuộc gây rối ở một số địa phương đều có sự chỉ đạo của bọn cơ hội chính trị từ nước ngoài thông qua hệ thống mạng. Nguy cơ mất an ninh quốc gia thông qua hệ thống mạng không an toàn là hiện hữu nếu không nhanh chóng có các công cụ pháp chế để quản lý, điều chỉnh hệ thông mạng. Do đó, việc xây dựng và triển khai thực hiện Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Muốn phát triển kinh tế, muốn dân giầu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh, nhất thiết phải có Luật An ninh mạng. Thực tế, Luật An ninh mạng được thông qua ngày 12/6/2018 với số phiếu cao sau nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân, phù hợp với Hiến pháp và không cản trở việc thực hiện các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

  Thứ hai, Luật An ninh mạng là công cụ pháp lý bảo đảm an toàn cho mỗi cá nhân khi tham gia không gian mạng.

Hiện nay, trên phạm vi cả nước, tỷ lệ cá nhân sử dụng không gian mạng để phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh, học tập, nghiên cứu, giải trí… rất cao. Trên thực tế những năm vừa qua, không ít cá nhân bị “điêu đứng” trong không gian mạng; sự an toàn trong sản xuất kinh doanh, an toàn về nhân phẩm, tính mạng của không ít người bị đe dọa. Sở dĩ có tình trạng trên là do chúng ta chưa có cơ chế quản lý, chưa có hệ thống pháp luật một cách đầy đủ để bảo vệ mỗi cá nhân khi tham gia không gian mạng. Khi Luật an ninh mạng được thông qua và có hiệu lực thì mọi người sẽ sử dụng mạng một cách thông minh hơn, không gây phương hại đến cá nhân. Tham gia không gian mạng là quyền của mỗi cá nhân, việc sử dụng không gian mạng của mỗi người cũng khác nhau, nhưng khi có Luật định hướng thì mọi thứ sẽ tốt hơn, quyền con người, sự an toàn của mỗi cá nhân sẽ được bảo vệ một cách tốt hơn và mỗi cá nhân sẽ phát huy tốt hơn vai trò của không gian mạng.

Hiện nay, các thế lực thù địch vẫn tiếp tục chống phá việc triển khai Luật An ninh mạng từ năm 2019. Khi Luật An ninh ninh mạng có hiệu lực thì những chiêu trò mạo danh, lập tài khoản giả, nhân danh dân chủ, nhân quyền để vu cáo, xuyên tạc, bịa đặt, chống phá, dựng chuyện, xúc phạm cá nhân, đổi trắng thay đen… sẽ bị lật tẩy. Vì vậy, tôi cho rằng luật An ninh mạng cần phải nhanh chóng được thực thi trên thực tế, có như vậy chúng ta mới từng bước ngăn chặn được sự phá hoại của các thế lực xấu ở trong nước và nước ngoài, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ an toàn đối với mỗi cá nhân khi tham gia vào không gian mạng./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

12 thoughts on “An ninh mạng gắn liền với an ninh quốc gia và an toàn của mỗi cá nhân

 • 19 Tháng Tám, 2018 at 8:43 sáng
  Permalink

  Luật định hướng thì mọi thứ sẽ tốt hơn, quyền con người, sự an toàn của mỗi cá nhân sẽ được bảo vệ một cách tốt hơn và mỗi cá nhân sẽ phát huy tốt hơn vai trò của không gian mạng.

  Reply
 • 19 Tháng Tám, 2018 at 4:43 chiều
  Permalink

  Sự ra đời Luật An ninh mạng là sự thích ứng kịp thời của luật pháp Việt Nam để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ cá nhân và cộng đồng trước bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

  Reply
 • 20 Tháng Tám, 2018 at 9:06 sáng
  Permalink

  Việc ban hành Luật An ninh mạng rất cần thiết, bởi theo Cục An ninh mạng (Bộ Công an) hiện nay mỗi năm nước ta đang phải đối phó với hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao, đe doạ trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, gây tổn hại nặng nề về kinh tế.Việc ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết, nhằm đáp ứng yêu cầu cấp thiết bảo vệ an ninh mạng trong tình hình hiện nay.

  Reply
 • 20 Tháng Tám, 2018 at 2:52 chiều
  Permalink

  Ngày nay mạng internet đã trở thành phương tiện phục vụ cho hầu hết các lĩnh vực của đời đời sống xã hội từ chính trị, kinh tế, văn hóa… Mạng internet không hề “ảo” chút nào, nó có tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội. Do đó việc ban hành Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết.

  Reply
 • 20 Tháng Tám, 2018 at 3:56 chiều
  Permalink

  Xuyên tạc về Luật An ninh mạng là không thể chấp nhận với mỗi người Việt Nam

  Reply
 • 20 Tháng Tám, 2018 at 8:41 chiều
  Permalink

  Những kẻ cơ hội chính trị luôn tìm cách lợi dụng các trang mạng xã hội để tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước ta. Vì vậy, Luật An ninh mạng là văn bản pháp luật để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ an toàn mỗi cá nhân trong xã hội thông tin hiện nay.

  Reply
 • 21 Tháng Tám, 2018 at 2:03 chiều
  Permalink

  sự ra đời Luật An ninh mạng là sự thích ứng kịp thời của luật pháp Việt Nam trước nhiều biến chuyển của thời đại để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ cá nhân và cộng đồng. Cũng như bao người dân chân chính, tôi đồng tình với việc thông qua và triển khai thực hiện Luật An ninh mạng trên phạm vi cả nước từ năm 2019 và đồng tình với những nhận định của tác giả bài viết

  Reply
 • 21 Tháng Tám, 2018 at 2:05 chiều
  Permalink

  Việc ban hành Luật An ninh mạng rất cần thiết, bởi theo Cục An ninh mạng (Bộ Công an) hiện nay mỗi năm nước ta đang phải đối phó với hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao, đe doạ trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, gây tổn hại nặng nề về kinh tế.

  Reply
 • 21 Tháng Tám, 2018 at 2:07 chiều
  Permalink

  Theo Cục An ninh mạng, không gian mạng và một số loại hình dịch vụ, ứng dụng trên không gian mạng đang bị các thế lực thù địch, phản động sử dụng để phát tán thông tin kêu gọi biểu tình, tụ tập trái phép phá rối an ninh trật tự, kích động bạo loạn, khủng bố, lật đổ chính quyền nhân dân, xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia.Vì vậy, Luật an niinh mạng ra đời là hết sức cần thiết, chỉ có những kẻ phản động, chống đối cách mạng mới sợ luận này

  Reply
 • 29 Tháng Tám, 2018 at 8:08 sáng
  Permalink

  Tham gia không gian mạng là quyền của mỗi cá nhân, việc sử dụng không gian mạng của mỗi người cũng khác nhau, nhưng khi có Luật định hướng thì mọi thứ sẽ tốt hơn, quyền con người, sự an toàn của mỗi cá nhân sẽ được bảo vệ một cách tốt hơn và mỗi cá nhân sẽ phát huy tốt hơn vai trò của không gian mạng.

  Reply
 • 30 Tháng Tám, 2018 at 8:06 sáng
  Permalink

  Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ hiện nay, Luật An ninh mạng ra đời là rất cần thiết. Luật sẽ bảo đảm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi cá nhân và tổ chức khi tham gia vào không gian mạng.

  Reply
 • 31 Tháng Tám, 2018 at 2:30 chiều
  Permalink

  Luật An ninh mạng bảo vệ lợi ích của cá nhân, các tổ chức và đất nước trước bọn tội phạm và bọn phản động trong và ngoài nước!. Chúng ta hãy đồng sức, đồng lòng bảo vệ và thực thi tốt Luật An ninh mạng!.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.