Âu Dương Thệ lại giở trò cũ xuyên tạc chính sách ngoại giao của Việt Nam

Nhân sự kiện Tổng thống Mỹ Biden thăm chính thức Việt Nam, trên mạng internet, một số phần tử thiếu thiện chí với Việt Nam như Âu Dương Thệ đã đăng tải bài viết với tựa đề “Tại sao Nguyễn Phú Trọng lại phải giở trò cũ trong dịp đóng Tổng thống Biden”. Nội dung bài viết xuyên tạc chính sách ngoại giao của Việt nam. Chúng suy diễn Việt Nam “từ bế tắc về kinh tế tới lại kẹt với hai bạn vàng nên phải chạy sang giả thân với Tư bản”, “ngả sang Đông nhưng lại bị gió độc, nay phải vội vã mặc áo cà sa hướng sang phương Tây giả vờ sám hối”. Thực chất đây là những luận điệu xuyên tạc trắng trợn về chính sách ngoại giao của Việt Nam. Do đó, cần nhận thức đúng về chính sách ngoại giao của Việt Nam là cơ sở để vạch trần những luận điệu sai trái của những phân tử thiếu thiện chí như Âu Dương Thệ.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã xây dựng nên một trường phái đối ngoại và ngoại giao rất đặc sắc và độc đáo mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”: “gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển”, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam. Trong thời kỳ đổi mới, với tinh thần Việt Nam đã và đang thực sự “là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, ngoại giao “cây tre Việt Nam” đã đạt được nhiều kết quả, thành tích rất tốt đẹp. Từ phá thế bị bao vây, cấm vận, chúng ta đã tạo dựng và củng cố ngày càng vững chắc cục diện đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, thuận lợi cho công cuộc đổi mới. Hiện nay, Việt Nam đã mở rộng và nâng tầm ngoại giao với tất cả các nước láng giềng, các nước lớn, và bạn bè truyền thống. Nhờ đó tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của quốc tế. Cho đến nay, Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia trên thế giới, là thành viên của hơn 70 tổ chức quốc tế, nhất là của Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), v.v..

Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân và đối ngoại của các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp ngày càng mở rộng, chủ động, tích cực và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố chính trị, quốc phòng, an ninh; kinh tế, văn hóa – xã hội được đẩy mạnh, qua đó tăng cường sự tin cậy chính trị và đan xen lợi ích với các đối tác. Đối ngoại đã giữ vai trò tiên phong trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Do vậy, việc Mỹ và Việt Nam nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện là sự phát triển lên một nấc thang mới trong quan hệ 2 nước, vì lợi ích của nhân dân 2 nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững chứ hoàn toàn không phải Việt Nam “bế tắc kinh tế” hay “bị gió độc” nên phải “mặc áo cà sa hướng sang phương Tây giả vờ sám hối” như Âu Dương Thệ suy diễn, xuyên tạc. Đây là sự tiếp tục thể hiện đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định.

Những luận điệu xuyên tạc chính sách đối ngoại của Việt Nam của Âu Dương Thệ chỉ là lạc lõng với mưu đồ không có gì khác hơn là nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa và cuộc sống hòa bình của người dân. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nêu cao cảnh giác, kiên quyết vạch trần và đấu tranh bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.