Bác bỏ luận điệu sai trái, thù địch xuyên tạc kết quả bầu Chủ tịch nước của các thế lực thù địch
Những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội, bọn phản động đẩy mạnh tuyên truyền, xuyên tạc, bóp méo kết quả Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước, nhằm kích động, gieo rắc hoài nghi, chia rẽ niềm tin của nhân dân với Đảng, Quốc Hội và cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Thực tiễn đã chứng minh, việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là phù hợp với xu thế thời đại và thuận với “ý Đảng, lòng dân”.
Trong Lịch sử nhân loại, mô hình người đứng đầu Đảng đồng thời đứng đầu Nhà nước là điều bình thường trong đời sống chính trị của nhiều quốc gia trên thế giới. Trước đây, ở Liên Xô, các Tổng Bí thư đều là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Xô-viết tối cao. Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, từ năm 1993 đến nay Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc đều đồng thời là Chủ tịch nước. Nước Cộng hòa dân chủ nhân Lào đã thực hiện mô hình này từ năm 2006 đến nay. Ở Cuba, từ năm 1976 đến tháng 4-2018, Bí thư thứ nhất Trung ương Đảng Cộng sản Cuba cũng đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Samdech Hun Sen, vừa là Chủ tịch Đảng nhân dân Campuchia vừa là Thủ tướng Chính phủ Campuchia. Ngay ở các nước có thể chế chính trị khác Việt Nam, tổng thống hay thủ tướng cũng đều là người đứng đầu đảng cầm quyền.
Ở Việt Nam, từ Đại hội lần thứ hai của Đảng (tháng 2-1951) đến năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh là Chủ tịch Đảng, đồng thời là Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Như vậy, nước ta đã có truyền thống và kinh nghiệm về mô hình người đứng đầu của Đảng đồng thời là Chủ tịch nước. Hiện nay, dù là giải pháp tình huống, song việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước sẽ tạo tiền đề để đẩy nhanh việc thực hiện chủ trương Bí thư cấp ủy đồng thời là người đứng đầu chính quyền các cấp đã được nêu trong Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Có thể khẳng định, việc thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là người đứng đầu chính quyền sẽ có nhiều ưu điểm, mang lại lợi ích nhiều mặt cho đất nước. Khi người đứng đầu cấp ủy đồng thời là người đứng đầu chính quyền thì việc phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối phát triển kinh tế – xã hội từ Đảng tới chính quyền sẽ nhanh chóng, thuận lợi và kịp thời hơn. Mặt khác, khi tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, biên chế sẽ được tinh giảm, từ đó giảm áp lực cho ngân sách Nhà nước do phải trả lương cho công chức, viên chức; khắc phục được tình trạng chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân; tạo sự thống nhất giữa cơ quan của Đảng và chính quyền khi thực hiện các công việc.
Sau khi Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước, đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đều bày tỏ sự tin tưởng, ủng hộ rất cao và cho rằng, đồng chí Nguyễn Phú Trọng là người hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết của người đứng đầu Đảng và Nhà nước. Đây là nguyện vọng của hơn 90 triệu người dân Việt Nam tin tưởng trao gửi cho đồng chí Nguyễn Phú Trọng, một con người có đủ phẩm chất, năng lực, kinh nghiệm và trí tuệ, bản lĩnh và uy tín, có tâm và có tầm để lãnh đạo công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam đổi mới, phát triển và thịnh vượng.
Vì vậy, việc Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước là điều hết sức bình thường, phù hợp với xu thế của thời đại và lịch sử truyền thống, yêu cầu bức thiết của dân tộc hiện nay. Những luận điệu cho rằng đó là việc “củng cố quyền lực” hay “thâu tóm quyền lực cá nhân” chỉ là chiêu trò chống phá của các thế lực thù địch, nhằm kích động, gieo rắc hoài nghi, chia rẽ niềm tin của nhân dân với Đảng, Quốc Hội và cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đây là một thủ đoạn chính trị mà chúng ta cần nhận diện để lên án và đấu tranh bác bỏ./.
Thực tiễn cách mạng Việt Nam cho thấy, việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là phù hợp với xu thế thời đại và thuận với “ý Đảng, lòng dân”